Google Trends cho thấy sự hưng phấn về Bitcoin đã chạm đáy 3 năm

Google Trends cho thấy sự hưng phấn về Bitcoin đã chạm đáy 3 năm

Không chỉ riêng giá Bitcoin suy giảm, dữ liệu Google Trends cho thấy sự hưng phấn của các nhà đầu tư đã chạm đáy thấp nhất trong 3 năm. Từ khoá tìm kiếm ‘Giá Bitcoin’ đã tụt 75% so với mức đỉnh điểm vốn hoá thị trường 800 tỷ USD.

Báo cáo từ Google Trends cung cấp góc nhìn chuyên sâu về cách mà các nhà đầu tư trên toàn cầu phản ứng với những chuyển biến trong thị trường tiền điện tử. Nếu nhìn tổng quan dữ liệu trong 5 năm qua, tần suất tìm kiếm cho từ khoá giá Bitcoin gần như phẳng lỳ từ năm 2013 cho đến giữa năm 2017 cùng một số đột biến nhỏ trong khoảng thời gian trên.

Vào tháng 5/2017, sự tò mò của các nhà đầu tư bắt đầu xuất hiện khi Bitcoin từng bước chạm ngưỡng 20.000 USD vào giữa tháng 12/2017. Dữ liệu của Google Trends cho thấy mức tìm kiếm cực đại của từ khoá ‘Giá Bitcoin’ là khoảng thời gian tháng 12/2017 và tháng 1/2018; cùng thời điểm với đồng tiền điện tử hàng đầu thế giới nhận được sự chú ý của nhà đầu tư cuồng loạn.

Đây cũng là thời điểm các nhà đầu tư đi tìm các từ khoá khác nhau như dự đoán giá Bitcoin trong tương lai, giá Bitcoin tăng, cũng như lợi tức đầu tư (ROI). Tuy nhiên, sau một đợt chốt lời mãnh liệt vào giữa tháng 1/2018, thị trường tiền điện tử đã sụt giảm nghiêm trọng. Do đó giảm cả lượng người tham gia và sự quan tâm của nhà đầu tư mới.

Qua tháng 2/2018, tần suất tìm kiếm cho từ khoá giá Bitcoin đã giảm xuống còn 50% so với mức đỉnh điểm. Tần suất tìm kiếm liên tục giảm dần cho đến chu kỳ tăng trưởng vào tháng 6/2018 khi giá Bitcoin chạy một mạch đến gần 10.000 USD. Sau đó, tần suất tìm kiếm lại giảm xuống và hiện đang ở mức thấp nhất trong 3 năm kể từ năm 2015.

Theo các chỉ số tính toán liên quan, tần suất của từ khoá hiện tại là thấp nhất kể từ tháng 7/2017 với số điểm 7/100 và tiếp tục giảm nữa. Theo sự sụt giảm hiện tại, tần suất đáy ước tính 2/100 lần cuối cùng xuất hiện là vào năm 2015. Tại thời điểm này, khả năng tăng giá của Bitcoin là rất thấp, vì đồng tiền điện tử này đang có giá là 6.500 USD nhưng vẫn tiếp tục đối mặt với áp lực bán tháo rất lớn.

Dữ liệu Google Trends cho từ khoá HODL và REKT

Dữ liệu Google Trends cho từ khoá HODL và REKT

Dữ liệu Google Trends cho các thuật ngữ phổ biến như HODL và REKT cũng thay đổi. HODL là một thuật ngữ được sử dụng trong lĩnh vực tiền điện tử để ám chỉ nhà đầu tư muốn nắm giữ tài sản trong dài hạn và từ chối bán trong các biến động giá ngắn hạn. Mặt khác, REKT, là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả khi bị tổn thất giao dịch rất lớn. Theo ngôn ngữ Việt Nam thì REKT gần đồng nghĩa với “SML”.

Dữ liệu Google Trends cho thấy rằng tần số xuất hiện của từ khoá HODL đã giảm đáng kể; trong khi từ khoá REKT liên tục tăng dần. Thực tế là REKT đã vượt mặt tần số HODL vào tháng 7 năm nay.

Việc Bitcoin ETF liên tục bị từ chối, tình cảm của các nhà đầu tư bán lẻ cũng như những tay chơi thể chế đã giảm đáng kể. Thị trường đã chứng kiến ​​một hiệu ứng rõ rệt, đặc biệt là sau khi SEC trì hoãn quyết định Bitcoin ETF của CBOE đến cuối tháng 9. Nhiều chuyên gia tiền điện tử nói rằng các quỹ ETF tiền số có khả năng được thông qua rất thấp trước năm 2019.

Binance

BÌNH LUẬN