Gần 800 chữ ký trục xuất ông Lê Minh Tâm chỉ có giá trị truyền thông

Gần 800 chữ ký trục xuất ông Lê Minh Tâm chỉ có giá trị truyền thông

Chỉ trong vòng 2 ngày, đã có gần 800/1.000 người ký tên kêu gọi Thống đốc bang Georgia, Hoa Kỳ trục xuất đối tượng lừa đảo là Lê Minh Tâm và con trai Lê Minh Hiếu khỏi tiểu bang để về nước giải quyết vấn đề với các nhà đầu tư tiền ảo vào Sky Mining.

Ngày 2/8, Change.org, website chuyên tập hợp chữ kí hàng đầu thế giới đã xuất hiện bản kiến nghị yêu cầu chính phủ Mỹ trục xuất ông Lê Minh Tâm, giám đốc Sky Mining tạo bởi tài khoản Doan Ngoc Anh. Bản kiến nghị với tiêu đề bằng tiếng Anh được tạm dịch như sau: “Trục xuất nhà lừa đảo Việt Nam tại Hoa Kỳ – Số hộ chiếu: B8833345”.

Bản kiến nghị cho rằng ông Tâm cùng Lê Minh Hiếu, con trai ông đã lừa đảo nhà đầu tư từ 500-5.000 USD mỗi người thông qua việc phát hành các gói đầu tư.

“Hai nhà lừa đảo Việt Nam là Lê Minh Tâm và con trai Lê Minh Hiếu. Họ thành lập công ty Sky Mining, mời 5.000 người với mỗi gói đầu tư từ 500 USD – 5.000 USD. Họ sử dụng tiền để mua máy để lấy Bitcoin và hứa sẽ chia sẻ lợi nhuận với các nhà đầu tư.

Nhưng cuối cùng, họ đã trốn thoát với tất cả số tiền, ước tính 36 triệu USD. Nạn nhân của họ không chỉ ở Việt Nam mà còn ở Nhật Bản, châu Phi. Một số nạn nhân vay tiền hoặc bán bất động sản để đầu tư, vì vậy bây giờ họ đã mất tất cả mọi thứ, có người đã tự sát sau khi biết mình bị lừa.

Nhà lừa đảo này mua nhà ở thành phố San Jose, bang California và hiện tại họ ở lại TP. Atlanta. Chúng tôi cần họ quay trở lại Việt Nam để giải quyết vấn đề. Vui lòng trục xuất họ khỏi tiểu bang của bạn”.

Bên cạnh dòng mô tả sự việc, bán kiến nghị còn đính kèm ảnh visa của ông Tâm và những bài báo liên quan đến Sky Mining.

Cuối bản kiến nghị, tài khoản Doan Ngoc Anh cho rằng ông Tâm đã mua nhà tại thành phố San Jose, bang California, Mỹ và đang sống tại thành phố Atlanta, bang Georgia. Đồng thời Doan Ngoc Anh đề nghị chính phủ Mỹ trục xuất ông Tâm khỏi nước này để giải quyết tranh chấp với các nhà đầu tư.

Đại diện Phòng CSĐT về kinh tế và chức vụ (PC46) cho biết ông Lê Minh Tâm đã được xác định xuất cảnh ngày 22/7 từ sân bay Tân Sơn Nhất đến thủ đô Doha, Quatar. Tuy nhiên, nhiều khả năng đây chưa phải điểm đến cuối cùng của ông Tâm.

Chỉ trong vòng hơn 2 ngày, bản kiến nghị hiện đã thu thập được 719/1000 chữ ký của mọi người trong đó có những nạn nhân. Liên kết của Change.org được chia sẻ rộng rải trên các diễn đàn, hội nhóm tiền số.

Mặc dù trước đây đã có nhiều bản kiến nghị trên Change.org yêu cầu chính phủ Mỹ phải thay đổi một số chính sách. Nhưng theo phần giới thiệu của Change.org, đây là website thu thập chữ ký cho những bản thỉnh nguyện do người dùng tự tạo. Vì vậy các bản kiến nghị thường chỉ có giá trị truyền thông.

BÌNH LUẬN

WORDPRESS: 0