Divyesh Darji, chân rết BitConnect Ấn Độ bị bắt giữ

Divyesh Darji, chân rết BitConnect Ấn Độ bị bắt giữ

Theo thông tin mới được tiết lộ, Divyesh Darji, thủ lĩnh BitConnect Ấn Độ đã bị bắt tại một sân bay ở Dehli sau khi bay về từ Dubai. Darji bị cáo buộc đã lấy đi hàng triệu đô la của các nhà đầu tư để tìm kiếm nơi tị nạn khi Ấn Độ mở chiến dịch phi tiền tệ hóa. Báo chí địa phương đưa tin “tập đoàn” của Darji được đăng kí ở Anh nhưng thực chất lại “cấm chốt” tại tòa nhà Burj Khalifa ở Qatar – tòa nhà cao nhất thế giới ở thời điểm hiện tại.

BitConnect là một huyền thoại quá nổi danh về mảng đa cấp trong giới tiền điện tử, đặc biệt là ở các quốc gia châu Á. Cuối năm 2016, Thủ trướng Narendra Modi đã đưa ra chương trình hủy bỏ giá trị các tờ tiền mệnh giá lớn, nhằm kìm hãm sự phát triển của thị trường chợ đen tại Ấn Độ. Khi ấy, người dân có 60 ngày để gửi tiền mệnh giá lớn vào ngân hàng trước khi chúng vô giá trị. Chính phủ Ấn Độ tin rằng việc hủy những tờ tiền 500 hay 1000 Rupee sẽ giúp cắt bỏ một lượng tiền được cho là dùng làm ngân sách cho các hoạt động phi pháp và khủng bố. Tuy nhiên, chiến dịch này lại diễn ra quá chóng vánh, khiến lượng tiền mặt trở nên khan hiếm trầm trọng, khiến nền kinh tế lẫn thị trường chứng khoán tại Ấn Độ sụt giảm mạnh.

Trước tình hình đó, BitConnect cùng các dự án scam khác nổi lên như một cứu cánh tuyệt vời tại quốc gia Nam Á này. Thay vì giữ tiền mặt với nỗi lo có thể bị hủy giá trị bất kì lúc nào, người dân có thể dùng số tiền đó để “đi đầu tư” vào BitConnect. Điều này vừa giúp đem lại lợi nhuận vĩnh viễn và triệt tiêu đi nỗi lo mất tiền.

Quả thực, BitConnect đã thực sự đem lại lợi nhuận cho những người đầu tư sớm. Tuy vậy, cây kim trong bọc cũng có ngày lòi ra. BitConnect bị chính quyền bang Texas (Mỹ) ban lệnh cấm vào ngày 4/1/2018, khiến cho niềm tin vào toàn bộ hệ thống sụp đổ. Các leader tại Ấn Độ nhanh chóng chuồn ra nước ngoài sau khi chính phủ mở những cuộc điều tra nhiều chính khác và người nổi tiếng khác.

Một câu chuyện kéo theo từ sự sụp đổ của BitConnect, Shailesh Bhatt, doanh nhân bất động sản đầu tư 18.000.000 INR vào BitConnect, đã bắt cóc Dhaval Mavani và Piyush Savaliya của BitConnect để đòi lại số tiền bị mất. Thương vụ đổi chác có giá trị lên đến 2.019 Bitcoin, 11.000 Litecoin và 145.000.000 INR tiền mặt. Shailesh Bhatt đã bị Cục điều tra hình sự của Gujarat bắt không lâu sau đó và số tài sản 169 Bitcoin cùng 8kg vàng đã được thu hồi.

BitConnect tiếp tục tiếp nhận những tin tức không hề tích cực. Vào ngày 10 tháng 9 sắp tới, token BCC sẽ tiếp tục mất tính thanh khoản khi sàn TradeSatoshi hủy niêm yết token BCC.

Binance

BÌNH LUẬN