Sau WeChat, đến lượt Alipay cấm các tài khoản Bitcoin OTC

Sau WeChat, đến lượt Alipay cấm các tài khoản Bitcoin OTC

Sáng sớm ngày 24/08, theo một báo cáo từ tờ Beijing News, cuộc đàn áp gần đây nhất của Trung Quốc đối với tiền điện tử đã tiếp tục, theo đó dịch vụ xử lý thanh toán di động Alipay sẽ cấm các tài khoản được liên kết với giao dịch Bitcoin OTC.

Alipay được thành lập tại Hàng Châu (Trung Quốc) vào tháng 02/2004, thuộc sở hữu của tập đoàn đa quốc gia Alibaba – một trong những công ty có giá trị và có tầm ảnh hưởng nhất trên thế giới. Theo tờ Beijing News, từ giờ Alipay sẽ hạn chế, hoặc thậm chí cấm toàn bộ các tài khoản liên quan đến giao dịch tiền điện tử OTC.

Ngoài ra, để ngăn chặn việc xảy ra giao dịch OTC trong tương lai trên nền tảng thanh toán, Alipay sẽ theo dõi sát sao các tài khoản đáng ngờ, đồng thời cài đặt hệ thống kiểm tra đối với “các tài khoản và các trang web chính”.

Red Li, nhà đồng sáng lập 8Btc, một cộng đồng những người đam mê Blockchain và tiền điện tử nổi tiếng tại Trung Quốc, đã xác nhận thông tin này, và đăng tải lại trên tài khoản Twitter của mình.

“Alipay sẽ chặn các tài khoản liên quan đến giao dịch OTC”

Đế chế tài chính Ant Financial, nhà điều hành Alipay, xem “giao dịch tiền ảo” là một rủi ro lớn đối với người dùng của nó, do đó công ty đã không tiến hành cung cấp các dịch vụ giao dịch tiền điện tử.

Ngoài ra, báo cáo nói thêm rằng công ty có “các tiêu chuẩn đặc biệt” để “kiên quyết” vô hiệu hoá các tài khoản bị nghi ngờ có các giao dịch hoặc hoạt động kinh doanh liên quan đến tiền ảo.

Cùng với việc hạn chế các tài khoản như vậy, Ant Financial đã bổ sung rằng nó sẽ tạo ra một mô-đun “giáo dục phòng ngừa rủi ro” cho người dùng, trong một nỗ lực nhằm “nhắc nhở người dùng không bị lừa gạt bởi những tuyên truyền giả mạo, nhận ra rủi ro của các giao dịch tiền ảo, và tránh những tổn thất có thể xảy ra.”

“Ác cảm” của Trung Quốc với tiền điện tử

Rõ ràng động thái này chỉ là một trong những nỗ lực của chính phủ Trung Quốc nhằm ngăn chặn việc tuyên truyền tiền điện tử mà họ coi là mối đe dọa đối với các hệ thống truyền thống của Trung Quốc.

Theo báo cáo trước đó, Văn phòng Quốc gia về Cải chính Rủi ro Fintech của Trung Quốc gần đây đã nhận diện được 124 sàn giao dịch tiền điện tử sử dụng IP nước ngoài nhưng lại có thể truy cập được từ Trung Quốc.

Vì Trung Quốc đã nhiều cấm các sàn giao dịch tiền điện tử nước ngoài, nên tường lửa của nước này nhanh chóng nuốt chửng quyền truy cập vào các trang web trên. Cùng với đó, cơ quan chính phủ cũng lưu ý rằng họ có kế hoạch giới thiệu các hệ thống giám sát để đảm bảo không có ngoại hối lẻn vào “tường lửa tuyệt vời” của Trung Quốc.

Trước đó, trong một cuộc đàn áp mới về các hoạt động liên quan đến tiền điện tử, Trung Quốc đã chặn một số tài khoản tin tức liên quan đến Blockchain trên WeChat, một trong những ứng dụng xã hội hàng đầu của đất nước này.

Trích dẫn các quy định mới của chính phủ, Tencent lưu ý rằng họ cấm các tài khoản này do nghi ngờ “xuất bản thông tin liên quan đến các dự án ICO” cùng với việc truyền bá các quảng cáo liên quan đến tiền điện tử.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, Triều Dương của Bắc Kinh cũng tiết lộ rằng họ đã cấm các khách sạn địa phương, các trung tâm thương mại và các tòa nhà văn phòng tổ chức các sự kiện liên quan đến tiền điện tử.

Mặc dù một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới dường như có “ác cảm” đối với tiền điện tử, nhưng các cơ quan chính phủ nước này vẫn công khai ủng hộ và hỗ trợ tài chính cho các startup về Blockchain.

Đồng thời chính phủ và các công ty lớn cũng đang tìm cách thực hiện các hoạt động nghiên cứu Blockchain qua các quy trình khác nhau và tận dụng lợi ích hiệu quả mà nó cung cấp.

Binance

BÌNH LUẬN