Bitcoin ETF là ý tưởng tồi tệ, thị trường sẽ sụp đổ khi SEC từ chối Proshares

Bitcoin ETF là ý tưởng tồi tệ, thị trường sẽ sụp đổ khi SEC từ chối Proshares

SEC cần đưa ra quyết định về Bitcoin ETF của Proshares vào ngày 23 tháng 8. Dường như khả năng cao là SEC sẽ không chấp thuận ETF, điều này có thể dẫn đến một đợt sụp đổ khác của thị trường – nhưng các nhà đầu tư vẫn nên tiếp tục hoạt động cho dù sự việc có diễn biến xấu như thế nào.

“Thắt dây an toàn mau, Bitcoin chuẩn bị sụp đổ,” đó là tiêu đề một bài viết trên CoinGape.com.

Chúng ta đã từng thấy Bitcoin rớt giá sau khi SEC từ chối ETF của Winklevoss lần thứ hai. Sau đó, Bitcoin tiếp tục giảm mạnh một lần nữa khi SEC trì hoãn quyết định về ETF của VanEck và SolidX.

Sắp tới đây SEC cần đưa ra quyết định về Bitcoin ETF của Proshares trước ngày 23 tháng 8. Với những lần từ chối và trì hoãn ETF trước đó, SEC luôn không bao giờ đợi cho đến ngày cuối cùng mới đưa ra quyết định; thay vào đó, họ thường quyết định từ 1 đến 2 ngày trước đó – cho nên đây là lý do tại sao họ có thể từ chối hoặc trì hoãn ETF bất cứ lúc nào.

Vào lần cuối cùng khi một ETF bị từ chối hoặc bị trì hoãn, giá Bitcoin đã giảm xuống đáy 5.980 USD, gần mức giá thấp nhất trong năm.

Trong 2 tháng tới, có đến 9 quỹ Bitcoin ETF chờ được xét duyệt. Điều đó có nghĩa là thị trường sẽ phải đối mặt với hơn 9 vụ từ chối ETF. Bitcoin ETF của Proshares được coi là Quỹ ETF có trọng lượng nhất.

Quỹ Bitcoin ETF của VanEck và SolidX đã chiếm hầu hết các mặt báo trong vài tháng qua. Tuy nhiên, ProShares Bitcoin ETF lại có cơ hội được chấp thuận cao hơn. Đơn đệ trình này đã được yêu cầu từ tháng 12/2017 và được hỗ trợ bởi hợp đồng tương lai Bitcoin. Không giống như Quỹ Bitcoin ETF của VanEck và SolidX, vốn tham chiếu theo cổ phiếu Bitcoin vật lý, ProShares Bitcoin ETF đại diện bằng các hợp đồng tương lai Bitcoin. Giá trị của ETF này đến từ các hợp đồng tương lai được giao dịch trên các sàn có sự kiểm soát của CFTC như CME hoặc CBOE.

Bitcoin có thể không cần ETF: Thực tế là, Bitcoin ETF là “một ý tưởng tồi tệ”

“Bitcoin ETF” là từ khoá thông dụng nhất trong cộng đồng tiền điện tử trong vài tháng qua. Dường như khả năng cao rằng SEC sẽ tiếp tục từ chối các Bitcoin ETF trong tương lai gần.

Điều này đặt ra câu hỏi: Liệu chúng ta có thực sự cần một Bitcoin ETF hay không? Liệu tương lai của tiền điện tử có phụ thuộc vào Bitcoin ETF?

Chuyên gia Bitcoin Andreas M. Antonopoulos, gần đây đã chia sẻ quan điểm của ông về chủ đề Bitcoin ETF như sau:

“Ý tưởng ở đây là dự trữ Bitcoin và sau đó biến chúng thành công cụ giao dịch trên thị trường truyền thống như cổ phiếu. Đây là một hệ thống dự trữ lưu ký, nơi người giám hộ nắm giữ Bitcoin thật và những gì bạn nhận được là cổ phần trong quỹ của họ – không phải là Bitcoin.”

Antonopoulos tin rằng một Bitcoin ETF là một ý tưởng tồi tệ:

“Tôi biết rất nhiều người thực sự muốn nhìn thấy ETF bởi vì họ thích to the moon và lambo! Nhưng tôi cho rằng đó một ý tưởng tồi tệ. Tôi thực sự chống lại ETF, Bitcoin ETF sẽ gây tổn hại cho hệ sinh thái.”

Theo Antonopoulos, Bitcoin ETF sẽ làm phức tạp mọi quyết định của cộng đồng. Những khoản tiền này sẽ được nạp vào và ngay lập tức tạo ra một thế lực nắm giữ một lượng lớn Bitcoin. Các quỹ này sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ đến những quyết định của các nhà phát triển và thợ mỏ Bitcoin:

“Không phải là dấu chấm hết cho Bitcoin, những nó sẽ thao túng giá cả. Nó sẽ tác động vào các cuộc tranh luận về quyết định mở rộng quy mô, và nếu có hard fork thì nó sẽ tạo ra tầm ảnh hưởng rất lớn đến quyết định. Cuối cùng, bạn sẽ thấy chúng chia tách và hình thành phiên bản Bitcoin của mỗi một công ty.”

Nói cách khác, Bitcoin không cần ETF, thứ đó có thể giúp mọi người mua Bitcoin dễ dàng hơn và làm tăng giá trong ngắn hạn, nhưng về dài hạn sẽ là tổn thất cho hệ sinh thái phi tập trung.

Binance

BÌNH LUẬN