Uỷ viên Cố vấn phản đối quyết định về ETF của Winklevoss

Uỷ viên Cố vấn phản đối quyết định về ETF của Winklevoss

Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC) hôm thứ Năm đã bác bỏ đơn đề xuất quỹ ETF Bitcoin của anh em nhà Winklevoss, dập tan hy vọng của nhiều nhà đầu tư rằng cơ quan này đang cởi mở hơn với lớp tài sản mới này. Đáng chú ý là điều này không chỉ gây tranh cãi giữa những người yêu thích tiền điện tử mà còn trong chính nội bộ SEC.

Ủy viên Cố vấn cho biết SEC đã vượt quá thẩm quyền

Trong văn bản bày tỏ sự bất đồng với cơ quan đăng tải trên web, Ủy viên Hester M. Peirce lập luận rằng cơ quan đã sai trong việc từ chối quỹ ETF của Winklevoss mà còn vượt quá phạm vi vai trò của cơ quan trong việc quản lý thị trường chứng khoán. Cụ thể, cô cho rằng cơ quan đã bị tác động quá nhiều bởi thị trường Bitcoin lên cách đánh giá quỹ ETF của Winklevoss.

“Nhiệm vụ của Ủy ban đã, đang và sẽ tiếp tục để đảm bảo rằng các nhà đầu tư có đủ thông tin họ cần trước những quyết định đầu tư thông minh và các quy tắc sàn giao dịch được thiết kế đảm bảo sự minh bạch và ngăn chặn thao túng thị trường. Ủy ban đã vượt quá thẩm quyền khi quá tập trung vào chất lượng và đặc điểm của các thị trường dựa trên một sản phẩm mà một sàn giao dịch tìm cách niêm yết”.

Dù việc chứng minh khả năng tồn tại lâu dài của Bitcoin vẫn còn đang tiếp diễn, theo lời của Peirce, công việc của SEC hoàn toàn KHÔNG PHẢI là cố gắng nhìn về tương lai và đưa ra dự đoán liệu thử nghiệm Bitcoin có thành công hay thất bại.

“Bằng cách từ chối phê duyệt các ETP dựa trên tiền điện tử trong tương lai gần, Ủy ban đang tham gia vào các quy chế đánh giá công đức. Bitcoin là một hiện tượng mới và khả năng tồn tại lâu dài của nó vẫn chưa chắc chắn. Nó có thể thành công; nó có thể thất bại. Tuy nhiên, Ủy ban không có quyền để đánh giá khả năng của một trong hai kết quả, cho Bitcoin hoặc bất kỳ tài sản nào khác.”

Từ chối ETF sẽ gây hại cho các nhà đầu tư, thay vì bảo vệ họ

Peirce cho rằng mối lo ngại của SEC về Bitcoin chủ yếu là rủi ro thao túng thị trường, đồng thời nhiều sản phẩm trao đổi của các sàn giao dịch (Exchange-traded products – ETP) đã được cơ quan chấp thuận. Do vậy các quan chức đã không áp dụng quy tắc của mình một cách nhất quán đối với Bitcoin.

Cuối cùng, cô cho rằng quyết định của SEC sẽ gây hại cho các nhà đầu tư thay vì bảo vệ họ, vì nó sẽ tước đoạt cơ hội để họ tiếp cận lớp tài sản mới này trong một thị trường được quy định đầy đủ và góp phần làm tăng trưởng tiền điện tử như một tài sản được thể chế hóa.

“Nếu chúng tôi phê duyệt ETP đang được đề cập ở đây, các nhà đầu tư có thể chọn mua hoặc khước từ nó. Hành động của Ủy ban ngày hôm nay đã ngăn cản các nhà đầu tư lựa chọn này”. Do đó Peirce lựa chọn cách thức là lên tiếng phản đối SEC.

Telegram

BÌNH LUẬN