Nâng cấp Casper có thể ra mắt năm 2019 và Sharding năm 2020

Nâng cấp Casper có thể ra mắt năm 2019 và Sharding năm 2020

Justin Drake, một nhà phát triển Ethereum, tuyên bố bản nâng cấp Proof of Stake (PoS) Casper của Ethereum có thể ra mắt vào năm 2019.

Drake giải thích rằng Casper và giao thức Sharding đã được hợp nhất và gọi chung là Ethereum 2.0, nhưng anh vẫn hi vọng Casper sẽ xuất hiện trước.

Về giao thức Sharding, Drake nói rằng tổ chức đã chia thành 2 giai đoạn: giai đoạn 1 có thể sẽ được tung ra vào năm 2020 và giai đoạn kế bắt đầu vào năm 2021.

Drake cũng chia sẽ những bước đầu tiên của Ethereum 3.0. Đó là một kế hoạch diễn ra với quy mô cực lớn.

Giao thức Sharding sẽ chia các nút mạng thành nhiều nhóm, mỗi nhóm có cùng dung lượng với mạng lưới hiện tại của Ethereum. Sau đó, chúng kết hợp với nhau bằng cách liên kết chéo, do đó bạn vẫn có duy nhất một mạng chính.

Giao thức Sharding bậc hai thậm chí còn tốt hơn thế, Ethereum hiện có 16.000 nút mạng và tất cả các nút đều xử lý các giao dịch giống nhau. Giả sử bạn chia nó thành 160 nhóm, mỗi nhóm gồm 1.000 nút mạng, thì với tốc độ xử lý 1 triệu giao dịch của Ethereum, công suất của mạng lưới sẽ là 160 triệu.

Mọi người rất mong chờ vào giao thức này. Có lẽ vào khoảng năm 2022 hoặc năm 2025, bạn có thể chia 1.000 nút mạng đó thành 10 nhóm, mỗi nhóm chứa 100 nút con. Tức là hệ thống khi đó có thể xác nhận khoảng 1 tỷ giao dịch mỗi ngày.

Tất nhiên, nếu Ethereum có thể xử lý nhiều giao dịch như vậy, sẽ có nhiều doanh nghiệp và cá nhân tham gia vận hành nút, vì đơn giản bởi vì lượng tài nguyên thực hiện chỉ gói gọn trong một chiếc laptop.

Khi hệ thống hoạt động trơn tru, sẽ không có sự khác biệt giữa việc vận hành nút tại bất cứ nơi đâu trong mạng lưới, vì nút đó vẫn sẽ xử lý khoảng 1MB dữ liệu trong mỗi 10 phút như hiện tại.

Tuy nhiên sẽ có một sự khác biệt bởi vì khả năng thực hiện số đợt giao dịch lớn hơn rất nhiều, trong khi vẫn phải duy trì độ phân cấp và bảo mật.

Karl Floersch, một nhà phát triển Ethereum nhận định rằng để đạt được điều này cần phải thực hiện rất nhiều phép toán. Nhưng dApp có thể được mở rộng bằng cách sử dụng kỹ thuật băm được gọi là Plasma.

Gần đây mạng lưới Ethereum đang bị tắc nghẽn mặc dù có khả năng xử lý lên đến 450.000 giao dịch với mức phí 0.7 cent.

Tuy nhiên điều đó chỉ là tạm thời, với ít nhất 3 giao thức Plasma đang được tiến hành cũng như các kỹ năng mở rộng khác sẽ giúp người dùng sử dụng công nghệ blockchain hiệu quả hơn hiện nay.

Telegram

BÌNH LUẬN