Nghiên cứu: Hơn 1.000 đồng tiền điện tử là “Dự án chết”

Nghiên cứu: Hơn 1.000 đồng tiền điện tử là “Dự án chết”

Không phải tất cả các đồng tiền điện tử hay các token sinh ra đều tồn tại cho đến cùng, một nguồn dữ liệu cho thấy số lượng các token và phiên bản fork của các đồng tiền điện tử hoặc là bị bỏ rơi, hoặc là đóng cửa, hay thậm chí còn là lừa đảo.

Những dự án chết

Theo dữ liệu từ Coinopsy và Dead Coins, hai trang web theo dõi tiền điện tử, ước tính có khoảng 1.000 dự án không có bất kỳ hoạt động phát triển hay cập nhật giao thức cho tương lai nào, và trong số đó đã có những dự án gọi vốn lên đến hàng tỉ đô la giá trị ETH và BTC.

Trong khi lực lượng chức năng tiến hành rà soát pháp lý của hàng trăm đơn vị cung ứng token, nhưng phần lớn các nhà đầu tư nghiệp dư không hề quan tâm đến việc thẩm định và đầu tư vào những dự án ma – chẳng hạn như CryptoMeth, OreoCoin và Snowballs.

Lý do khiến các dự án phải ngừng hoạt động có thể là nhóm phát triển đã có ý định lừa đảo ngay từ đầu, hay trang web bị đóng cửa, hay việc code còn dang dở, cho đến mô hình pump and dump, phần mềm ví xảy ra sự cố hoặc thậm chí là các nhà phát triển dự án bỗng dưng đột tử.

Aaron Brown, một biên tập viên chuyên mục Business của Bloomberg, bày tỏ quan điểm:

“Có một sự lừa đảo và thổi phồng khá đáng kể trên thị trường ICO. Tôi đã chứng kiến 80% ICO là lừa đảo, và 10% là thiếu bền vững và dẫn đến thất bại ngay sau khi gọi vốn. Cuối cùng 10% còn lại rồi cũng đi đến thất bại.”

ICO lừa đảo chiếm đoạt hơn 1 tỷ USD

Theo nghiên cứu của Satis Group, các ICO lừa đảo đã thu về hơn 1 tỷ USD vào năm 2017, với hơn 271 công ty được cho là có vấn đề, đạo nhái Whitepaper và mạo danh người khác.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng 8% các dự án tiền điện tử có thể lên sàn giao dịch uy tín sau khi kết thúc ICO.

Trong khi hầu như các công ty start up vẫn được cho là có khả năng thất bại cao, thì riêng trong mảng blockchain này cũng không tốt đẹp gì mấy. Một báo cáo của CB Insights vào tháng 10/2017 cho thấy chỉ có 28% các công ty start up trong lĩnh vực công nghệ blockchain có thể tiến hành vòng tài trợ hạt giống thứ hai, so với 46% các doanh nghiệp truyền thống.

Tuy nhiên giữa lúc tình hình đang bi đát nhất, vẫn có một công ty start up muốn trở thành điểm nhấn của ngành. Đó chính là CoinJanitor với trụ sở tại Nam Phi, đang tìm cách quy đổi token của những dự án chết sang đồng coin của riêng mình và tìm cách khắc phục các vấn đề về mã nguồn dự án – miễn là dự án đó có vốn hoá thị trường ít hơn 50.000 USD.

Binance

BÌNH LUẬN