Đồng Nhân Dân Tệ đang chiếm ít hơn 1% tổng giao dịch Bitcoin trên toàn thế giới

Đồng Nhân Dân Tệ đang chiếm ít hơn 1% tổng giao dịch Bitcoin trên toàn thế giới

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc tuyên bố cuộc đàn áp vào tiền điện tử đã thành công mỹ mãn. Theo một số trang phương tiện truyền thông quốc gia, đồng Nhân Dân Tệ hiện đang chiếm ít hơn 1% tổng giao dịch Bitcoin trên toàn thế giới.

Vào tháng 9/2017, khối lượng giao dịch từ Nhân Dân Tệ sang Bitcoin chiếm hơn 90%. Ngay sau đó chính phủ đã cấm sử dụng tiền điện tử và thậm chí áp đặt lệnh cấm lên các sàn giao dịch như Huobi và OKCoin, 2 trong số các sàn giao dịch lớn nhất tại đây.

Không chỉ riêng các ông lớn phải đối mặt với sự cấm vận của chính phủ, 88 sàn giao dịch nhỏ hơn và 85 dịch vụ ICO – chiếm gần như toàn bộ lĩnh vực dịch vụ tiền điện tử ở Trung Quốc – đã buộc phải ngừng hoạt động kể từ đó.

Huobi sau đó di chuyển sang Singapore, trong khi OKCoin đổi tên thành OKEx và mở văn phòng mới tại quốc đảo blockchain Malta.

Binance cũng có mặt ở Malta sau khi nhận được thông báo bị chấm dứt hoạt động ở cả Trung Quốc và Nhật Bản.

Trung Quốc hiện coi ICO là một cơ chế “tài chính công bất hợp pháp” phù hợp với hoạt động rửa tiền và phát hành chứng khoán trái phép. Ngay sau đó lượng tiền được cho là gần 1 tỷ đô la, chiếm 90% của tất cả các khoản đầu tư đã được trả lại cho các nhà đầu tư Trung Quốc trên 43 ICO được thực hiện trong năm trước đó.

Nhiều người khi ấy chỉ đơn giản là chuyển Bitcoin sang các sàn giao dịch ngoại quốc – cho đến tháng 2, khi chính phủ cấm công dân tham gia bất kỳ hoạt động liên quan đến giao dịch và trao đổi tiền điện tử nào. Đồng thời lên kế hoạch hạn chế truy cập của hàng chục sàn giao dịch nước ngoài.

Mặc dù các hoạt động tiền điện tử được giám sát tại Hồng Kông, nhưng nhà đầu tư đại lục vẫn tìm cách buôn lậu Bitcoin để bán tại địa phương, thông qua các nhóm trò chuyện riêng tư.

Cuộc đàn áp đã đánh dấu bước thành công lớn trong việc hạn chế những ông lớn trong lĩnh vực đào tiền điện tử. Vào tháng 1/2018, Bloomberg báo cáo rằng Bitmain đã di chuyển trụ sở đến Singapore và mở các cơ sở khai thác ở cả Canada và Mỹ.

Ngay lúc này đây vào năm 2018, tất cả những ông lớn trong lĩnh vực đào tiền điện tử đã không còn ở Trung Quốc – tất cả buộc phải đi tìm ngôi nhà mới trên khắp châu Âu và châu Mỹ.

Vào tháng 4/2018, cảnh sát đã xông vào một mỏ đào Bitcoin với quy mô lớn ở thành phố Thiên Tân. 600 máy tính đã bị tịch thu trong cuộc đột kích và bị cáo buộc là “vụ trộm điện lớn nhất trong những năm gần đây”, theo Tân Hoa Xã đưa tin.

Việc loại bỏ các hoạt động tiền điện tử ở Trung Quốc có phần hơi khó hiểu, vì các cơ quan trung ương đã nhanh chóng thúc đẩy việc áp dụng blockchain. Điển hình là Văn phòng Kiểm toán Quốc gia đang chuẩn bị cải thiện cơ sở hạ tầng dữ liệu của mình bằng cách blockchain hoá hệ thống, và Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin đang thành lập Uỷ ban Tiêu chuẩn hoá Quốc gia.

Trong một bài phát biểu gần đây, Chủ tịch Tập Cận Bình, bày tỏ sự ngưỡng mộ của mình đối với công nghệ blockchain:

“Một thế hệ công nghệ mới được đại diện bởi trí tuệ nhân tạo, thông tin lượng tử, truyền thông di động, internet vạn vật và blockchain đang thúc đẩy các ứng dụng mang tính đột phá.”

Đây chỉ là một phần trong hàng loạt động thái cho thấy Trung Quốc đang hướng tới việc áp dụng công nghệ blockchain trong hệ thống của mình, nhưng có lẽ không phải là tiền điện tử, ít nhất là cho đến bây giờ.

BÌNH LUẬN

WORDPRESS: 0