537 ICO được thực hiện trong hai quý đầu năm 2018

537 ICO được thực hiện trong hai quý đầu năm 2018

PwC, một trong những thành viên của nhóm kiểm toán Big Four, báo cáo rằng đã có 537 đợt ICO được thực hiện trong những tháng đầu năm 2018 và thu về 13,7 tỷ USD.

13,7 tỷ USD đến từ đâu và đã đi đâu?

Trích dẫn báo cáo của Daniel Diemers, người đứng đầu bộ phận Blockchain EMEA của PwC Strategy, nhận định rằng hoạt động ICO thực sự vẫn tăng trưởng trong năm 2018 mặc dù thị trường tiền điện tử đã điều chỉnh 70%.

Báo cáo của PwC với tên gọi “ICO: Một góc nhìn chiến lược” có đoạn viết:

“[Các nhà nghiên cứu] nhấn mạnh vào sự tăng trưởng và phổ biến của ICO trên toàn cầu vào năm 2018, với hơn 537 ICO được thực hiện trong 5 tháng đầu năm nay, gọi vốn được 13,7 tỷ USD – nhiều hơn tất cả các ICO diễn ra trước năm 2018. Trong tương lai, báo cáo hàng quý về hoạt động ICO trên toàn cầu sẽ tiếp tục cho thấy những thay đổi và phát triển khi ngành công nghiệp này đang trải qua quá trình mở rộng liên tục và thay đổi đáng kể.”

Phần lớn số tiền nhận được từ 537 đợt ICO trong hai quý đầu của năm 2018 có thể đến từ các nhà đầu tư sở hữu một lượng lớn BTC và ETH. Vì để tham gia các Token Sale, nhà đầu tư phải gửi BTC và ETH cho đơn vị khai thác dự án.

Biểu đồ do PwC và Crypto Valley cung cấp

Biểu đồ do PwC và Crypto Valley cung cấp

Trái với những tuyên bố của nhiều nhà phân tích và nhà đầu tư, doanh thu đến từ Token Sale chứng tỏ một chu kỳ lưu thông bất tận trên thị trường nguồn quỹ. Rõ ràng là trong khi ICO đã dump một lượng lớn BTC và ETH ra thị trường, thì các nguồn quỹ này lại được các nhà đầu tư mua lại và sau đó tài trợ cho các ICO khác cũng bằng BTC và ETH. Nguồn vốn mới không được bơm vào token mới; những người chơi hiện tại trong thị trường tiền điện tử đã sử dụng tài sản kỹ thuật số của họ để đầu tư vào các ICO.

Vào tháng 2, tạp chí Fortune báo cáo rằng một nửa số ICO từ năm 2017 đã thất bại và chết, hay thậm chí là biến mất khỏi thị trường tiền điện tử toàn cầu. Trong suốt năm 2017, ICO đã gây sốc cho thị trường với 46% dự án thất bại và thậm chí tỷ lệ thất bại có thể tăng lên 59% nếu thiếu nguồn vốn hoặc sự hỗ trợ từ cộng đồng.

Thị trường ICO đang được cải thiện

Diemers, người đánh giá và nghiên cứu các dự án blockchain mới nổi của PwC, cho biết sau khi quảng cáo blockchain vào năm 2017, ngành ICO đã phát triển và lớn mạnh. Ông nhấn mạnh rằng khía cạnh pháp lý với các nhà đầu tư ICO sẽ được cải thiện trong những tháng tới, giảm tỷ lệ thất bại của ICO và nhiều dự án sẽ thành công với các đối tác và nhà đầu tư thích hợp.

“Sau tất cả những thổi phồng trong năm 2017, năm nay là năm mà ngành ICO trưởng thành và có chỗ đứng hơn, với việc tập trung cải thiện hoạt động kinh doanh và tình trạng pháp lý, cũng như mối quan hệ của các nhà đầu tư và gây quỹ. Mô hình kết hợp giữa các quỹ đầu tư mạo hiểm và ICO mang lại những gì tốt nhất cho các doanh nghiệp, vì vậy mà các doanh nghiệp được hợp pháp hơn và phát triển tiềm năng thị trường của mình bằng cách nhận hỗ trợ từ cộng đồng.”

Telegram

BÌNH LUẬN