Vitalik Buterin: “Ethereum có thể xử lý 1 triệu giao dịch mỗi giây”

Vitalik Buterin: “Ethereum có thể xử lý 1 triệu giao dịch mỗi giây”

Mới đây thì tại phiên AMA của OmiseGO, Vitalik Buterin đã giải thích về các giải pháp lớp thứ cấp như Sharding và Plasma, cho phép mạng Ethereum có thể xử lý hơn 1 triệu giao dịch mỗi giây và thậm chí là 100 triệu giao dịch.

Giải pháp cho các blockchain hàng đầu

Tại các hội nghị và thuyết giảng trước đây, Buterin đã nhấn mạnh rằng giao thức blockchain Ethereum và các mạng blockchain phi tập trung, nói chung, đang gặp khá nhiều trục trặc để giải quyết vấn đề về khả năng mở rộng.

Vào tháng 9 năm 2017, trong một cuộc phỏng vấn với nhà đầu tư mạo hiểm Naval Ravikant tại hội nghị Disrupt SF 2017 của TechCrunch, Buterin lưu ý rằng Bitcoin và Ethereum hiện chỉ có thể xử lý từ 3 đến 6 giao dịch mỗi giây trong cao điểm. Anh nói thêm rằng đối với blockchain để hỗ trợ các mạng thanh toán quy mô lớn như Visa, thị trường chứng khoán như Nasdaq, và Internet of Things (IoT), thì cần phải xử lý được hàng trăm nghìn giao dịch mỗi giây.

“Bitcoin hiện đang xử lý ít hơn 3 giao dịch mỗi giây và nếu nó tăng lên 4, thì đã là quá công suất. Ethereum thì có 5 giao dịch mỗi giây và nếu nó vượt quá 6, thì cũng là công suất cực đại. Mặt khác, Uber trung bình có 12 giao dịch mỗi giây, PayPal thì vài trăm, Visa vài nghìn, các sàn giao dịch lớn hàng chục nghìn, và trong IoT, cần hàng trăm nghìn mỗi giây, ”Buterin nói.

Trong phiên AMA của OmiseGO, Buterin nói rằng các giải pháp mở rộng lớp thứ cấp hiện đang được thử nghiệm trên mạng testnet của Ethereum có thể hỗ trợ cho các ứng dụng phân phi tập trung quy mô lớn với hàng triệu người dùng bằng cách tối ưu hóa blockchain.

Giao thức Sharding chia tách mạng blockchain thành nhiều mảnh sau đó xử lý thông tin của từng mảnh. Việc kích hoạt Sharding dẫn đến các node trên blockchain không bắt buộc phải xử lý mọi phần dữ liệu trên blockchain, do đó tối ưu hóa quá trình giải quyết thông tin.

Plasma, một giải pháp khác được phát triển bởi Buterin và người đồng tác giả với Lightning Network – Joseph Poon, cũng tương tự như Lightning Network của Bitcoin; cho phép Ethereum xử lý các khoản thanh toán vi mô bằng cách tạo các mạng blockchain con trong các blockchain chính để xử lý thông tin nhanh hơn, tận dụng độ an toàn của giao thức Ethereum chính và không dễ dàng bị tấn công.

“Nếu bạn áp dụng Giao thức Sharding, bản thân giao thức này có thể tăng khả năng mở rộng của Ethereum lên hệ số 100, hoặc thậm chí còn hơn thế nữa. Nhưng sau đó, nếu bạn áp dụng thêm Plasma, thì điều đó có nghĩa là, bạn không chỉ tăng 100 lần số lượng hoạt động thực thi, mà còn gấp 100 lần số lượng đầu vào, số lượng đầu ra, bất chấp giải pháp nào, ”Buterin giải thích.

1 triệu giao dịch trên giây

Buterin cũng lưu ý rằng sự kết hợp giữa giải pháp lớp thứ nhất và lớp thứ hai sẽ làm tăng khả năng mở rộng của Ethereum lên gấp 10.000 lần, cho phép mạng xử lý hàng triệu giao dịch mỗi giây và hỗ trợ hầu hết các ứng dụng.

“Vì vậy, nếu bạn nhận được gấp 100 lần từ Sharding và 100 lần từ Plasma, về cơ bản cả hai sẽ mang lại cho bạn khả năng mở rộng gấp 10.000 lần, điều đó có nghĩa là các blockchain sẽ đủ mạnh để xử lý hầu hết các ứng dụng mà hầu hết mọi người đang cố gắng tìm giải pháp”, Buterin bổ sung.

Binance

BÌNH LUẬN