Tether được sử dụng để thao túng giá Bitcoin

Tether được sử dụng để thao túng giá Bitcoin

Một bằng chứng cho thấy rằng, Tether, đồng tiền kỹ thuật số được định giá dựa trên đô la Mỹ, có thể đã được sử dụng để thao túng giá Bitcoin và nhiều loại tiền điện tử khác, theo một bài nghiên cứu do Đại học Texas công bố hôm thứ Tư.

“Tether dường như được sử dụng để bình ổn và điều chỉnh giá Bitcoin”, Giáo sư John Griffin và Tiến sĩ Amin Shams cho biết.

Các nhà quan sát Tether đã bày tỏ lo ngại riêng trong năm 2017 về việc liệu công ty TNHH Tether có thực sự bảo trợ 1 đô la Mỹ cho mỗi đồng Tether theo như tuyên bố hay không. Kể từ tháng 3 năm 2017 đến tháng 1 năm 2018, thì đã có 2,2 tỷ Tether đã được phát hành.

Các cơ quan quy định trên toàn thế giới đang tăng cường giám sát lên thị trường tiền điện tử. Mới đây thì Uỷ ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai và Bộ Tư pháp Mỹ đã hợp tác điều tra xem liệu có hành vi thao túng giá Bitcoin và các giá tiền điện tử khác hay không, theo như Bloomberg đưa tin hồi tháng trước.

Vào tháng 12/2017, CFTC đã gửi trát hầu tòa tới Tether và Bitfinex, một sàn giao dịch tiền điện tử có chung CEO với Tether. Tuy nhiên không có lý do rõ ràng cho trát hầu toà.

Bitfinex đã phủ nhận hành vi thao túng giá Bitcoin dựa trên việc phát hành Tether.

“Bitfinex và Tether chưa bao giờ tham gia điều khiển thị trường hoặc thao túng giá,” CEO của Bitfinex và Tether – JL van der Velde tuyên bố.

Giá Bitcoin đã tăng vọt trong năm ngoái, đạt đỉnh gần 20.000 đô la vào tháng 12 trước khi sụt giảm.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng lượng phát hành Tether trong năm trước luôn tăng mỗi khi giá Bitcoin giảm. Nhưng khi Bitcoin tăng thì lại không thấy phát hành Tether.

Sau khi được phát hành, gần như tất cả các Tether được chuyển đến Bitfinex và sau đó phân tán sang các sàn giao dịch khác. Cuối cùng là dùng mua Bitcoin để nâng giá lên, báo cáo cho biết.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng các thuật toán để phân tích dữ liệu từ Blockchain trong giai đoạn từ đầu tháng 3 năm 2017 đến cuối tháng 3 năm 2018.

Khoảng thời gian ghi nhận có một dòng chảy Tether cực lớn chiếm đến 87 giờ, ít hơn 1% của dữ liệu, nhưng mang lại 50% lợi nhuận trên Bitcoin và 64% lợi nhuận từ 6 loại tiền điện tử lớn khác.

Các nhà nghiên cứu sau đó đã làm 10.000 mô phỏng tìm kiếm trong mỗi trường hợp ở 87 giờ ngẫu nhiên từ dữ liệu và không thấy kết quả tương tự.

“Nhìn chung, những phát hiện của chúng tôi hỗ trợ khá đáng kể cho những cáo buộc về khả năng thao túng giá đằng sau những hiệu ứng diễn ra với tiền điện tử”, họ nói.

BÌNH LUẬN

WORDPRESS: 0