Quỹ tương hỗ (Mutual Fund) là gì ?

Quỹ tương hỗ (Mutual Fund) là gì ?

Trong đầu tư kinh doanh, khái niệm về quỹ tương hỗ (Mutual Fund) hẳn không còn mấy xa lạ. Nhưng không phải nhà đầu tư nào cũng hiểu đúng và hiểu đủ về hình thức đầu tư này. Tuy nhiên quỹ tương hỗ Bitcoin vẫn còn khá mới mẻ. Bài sẽ giúp bạn tìm hiểu tổng quan về Mutual Fund để biến đó thành công cụ hỗ trợ cho hoạt động đầu tư của mình.

Mutual Fund hay còn được gọi là quỹ tương hỗ là một hình thức đầu tư. Quỹ được xây dựng từ các nguồn tiền của các nhà đầu tư khác nhau với mục đích chính là đại diện đầu tư. Các hạng mục đầu tư có thể là trái phiếu; cổ phiếu hay các tài sản có giá trị khác trên thị trường.

Có những loại quỹ tương hỗ nào ?

Trên thực tế, có nhiều loại quỹ tương hỗ tương ứng với các loại chứng khoán mà quỹ xác định đầu tư. Có những loại quỹ tương hỗ phổ biến gồm:

  • Quỹ chỉ số hay còn được gọi là index funds: Những nhà đầu tư “dị ứng” với những khoản chi phí quá lớn thường lựa chọn loại quỹ này. Chi phí bỏ ra khi tham gia quỹ thấp hơn do không cần phân tích và cố vấn nhiều. Vì vậy, lợi nhuận mà cổ đông thu được cũng sẽ cao hơn. Ở đây, các nhà quản lý của quỹ chỉ số sẽ chỉ mua cổ phiếu tương ứng với một chỉ số thị trường lớn như Dow Jones Industrial Average hoặc S&P 500.
  • Quỹ tương hỗ thu nhập cố định hay còn được gọi là fixed income: Quỹ này sẽ đầu tư tập trung vào các hạng mục có lãi suất cố định như: trái phiếu doanh nghiệp; trái phiếu chính phủ;… Lãi suất thu được từ nguồn đầu tư này là lãi suất cố định.
  • Các loại quỹ tương hỗ khác có thể kể đến như: quỹ ngành (sector funds); quỹ thị trường tiền tệ (money market funds); quỹ cổ phần (equity funds); quỹ cân bằng (balanced fund); quỹ đầu tư;… Cùng với sự bùng nổ của tiền điện tử trong năm qua, quỹ tương hỗ Bitcoin cũng được hình thành, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư vào thị trường crypto sẽ dễ dàng tiếp cận với các  đồng tiền điện tử hơn.

Hai người có “tiếng nói” nhất trong các quyết định đầu tư cổ phiếu hay trái phiếu chính là cố vấn đầu tư và nhà quản lý quỹ. Trong đó, người quản lý quỹ là những nhà quản lý tài chính chuyên nghiệp. Nhiệm vụ chính của họ là phân bổ các khoản đầu tư trong nguồn quỹ sao cho phù hợp với mục tiêu đầu tư đặt ra ban đầu. Thậm chí, các quỹ tương hỗ cũng có thể thực hiện IPO hoặc bán cổ phần khi cần tiền mặt.

Tổng giá trị chứng khoán trong danh mục đầu tư chia cho Tổng số cổ phiếu đang lưu hành chưa thanh toán chính là cách tính giá trị tài sản ròng của quỹ. Mục đích cuối cùng của việc phân bổ nguồn vốn đầu tư là tạo ra thu nhập hoặc lợi nhuận cho các nhà đầu tư đóng góp vào quỹ.

Theo đó, để lựa chọn đầu tư có hiệu quả, các cố vấn và người quản lý quỹ có thể thuê các nhà phân tích hoặc nghiên cứu thị trường. Việc tính toán giá trị tài sản ròng và tính toán sự tăng hay giảm của giá cổ phiếu do kế toán quỹ thực hiện. Luật sư sẽ cập nhật những quy định mới nhất của chính phủ để đảm bảo hoạt động đầu tư của quỹ luôn được thực hiện đúng quy định.

Một thực tế rõ ràng dễ nhận thấy là hiệu quả đầu tư của quỹ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến “túi tiền” của các nhà đầu tư. Nguyên nhân là vì quỹ tương hỗ đại diện đầu tư cho các nhà đầu tư nhỏ hoặc cá nhân có nhu cầu đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu và chứng khoán một cách chuyên nghiệp.

Rủi ro đầu tư của các nhà đầu tư sẽ được phân tán. Vì thông thường, một quỹ tương hỗ có thể đầu tư cho hàng trăm loại chứng khoán khác nhau. Nếu bạn là những nhà đầu tư độc lập, bạn dốc hết tiền vào đầu tư cho một cổ phiếu của doanh nghiệp A. Nếu doanh nghiệp A lỗ trong thời điểm đầu tư, điều này đồng nghĩa bạn sẽ mất tất cả.

Ngược lại, nếu bạn đầu tư vào quỹ tương hỗ – vốn có sự phân bổ đầu tư vào nhiều cổ phiếu, trái phiếu khác nhau – ngay cả khi doanh nghiệp A lỗ trong thời điểm đầu tư, bạn chỉ bị thiệt hại một phần do quỹ tương hỗ còn đầu tư vào cổ phiếu của doanh nghiệp B, C, D… nào đó khác ngoài A.

Với những nhà đầu tư nhỏ lẻ hoặc cá nhân, việc tham gia các quỹ tương hỗ là một hình thức đầu tư lý tưởng giúp hạn chế rủi ro. Tuy nhiên, khi muốn tham gia các quỹ tương hỗ, nhà đầu tư cũng cần đóng các loại lệ phí gồm: phí của cổ đông và phí hoạt động hàng năm.

Trong đó, phí của cổ đông, được tính bằng hoa hồng và phí đổi lại. Loại phí này được thanh toán trực tiếp và riêng biệt dựa trên số tiền đầu tư vào quỹ cho từng cổ đông. Phí hoạt động hàng năm thường là từ 1-3% lợi nhuận các nhà đầu tư thu được từ quỹ. Ngoài ra, có những quỹ sẽ có quy định riêng về lệ phí cho việc rút tiền khỏi quỹ sớm hơn hợp đồng.

Hi vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn có những thông tin cơ bản về hình thức đầu tư vào các quỹ tương hỗ. Hiểu được quỹ tương hỗ là gì cũng như cách thức hoạt động và lợi ích khi tham gia hình thức đầu tư này, các nhà đầu tư sẽ đưa ra được những quyết định đầu tư đúng đắn, giúp thu lợi nhuận cao nhất và rủi ru đầu tư được giảm đến mức thấp nhất.

Binance

BÌNH LUẬN