Đến lượt ZenCash bị tấn công 51%

Đến lượt ZenCash bị tấn công 51%

Hôm nay đến lượt ZenCash trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công 51%. Kẻ tấn công đã sắp xếp lại blockchain và thực hiện thành công “chi tiêu đôi” nhiều lần.

Hơn 550.000 USD bị “chi tiêu đôi”

ZenCash là một đồng tiền điện tử Proof of Work hoạt động dựa trên thuật toán đào Equihash. Thuật toán này khá phổ biến và được sử dụng trên nhiều đồng điện tử khác nhau, đáng chú ý nhất là ZCash, với một lượng lớn sức mạnh băm từ mining pool Equihash được sử dụng trên nhiều mạng khác nhau. ZEN là một bản phân tách từ ZClassic phát hành vào cuối tháng 5 năm 2017, sử dụng cùng một codebase giống ZCash.

Mạng ZenCash đã bị kiểm soát quá bán tỷ lệ sức mạnh băm. Với sức mạnh băm trên 51% này, kẻ tấn công có thể cấu trúc lại blockchain nhiều lần và đảo ngược đến 38 khối giao dịch. Đáng chú ý là hắn đã thực hiện thành công “chi tiêu đôi” trên hai giao dịch khá lớn – 13.000 và 6.600 ZEN – trị giá hơn 550.000 USD trong thời điểm hiện tại, theo tuyên bố của nhóm phát triển. Các nhà điều phối mining pool đã nhanh chóng thông báo cho nhóm ZenCash và các sàn giao dịch cũng đã tăng số lượng thời gian xác nhận khối.

Chắc chắn là kẻ tấn công đã đẩy lùi giao dịch, nhưng không rõ cách thức người này thực hiện như thế nào. Cuộc tấn công diễn biến trong thời gian 110 khối giao dịch, tương đương khoảng 4 giờ. Theo 51Crypto, một trang web ước tính lý thuyết chi phí của một cuộc tấn công 51% trên nhiều loại tiền điện tử, đợt tấn công hiện tại mất một khoảng phí là 30.000 USD.

Những loại tiền điện tử GPU đang bị tấn công

Đây là cuộc tấn công 51% trên quy mô lớn diễn ra lần thứ 4 trong những tháng qua, sau Bitcoin Gold và Verge. Các cuộc tấn công 51% đã để lại khá nhiều tranh luận trong cộng đồng tiền điện tử, cùng bối cảnh cuộc chiến giữa ASIC và GPU nổ ra.

Tuần trước, 51Crypto đã mô tả chi phí thuê sức mạnh băm trên NiceHash để thực hiện tấn công vào các mạng blockchain. Thông số thật đáng kinh ngạc, cho thấy một số loại tiền điện tử không chỉ rất rẻ để tấn công mà còn có dư tỷ lệ băm có thể thuê được trên NiceHash. Theo những cuộc tấn công 51% diễn ra trong quá khứ, chi phí cho một lần tấn công phải bao gồm chi phí phần cứng, điện năng và phí bảo trì. Nhưng với việc phương pháp “đi thuê, tấn công” mới này đang rộ lên, cho thấy mối nguy hại tiềm ẩn cho các mạng blockchain nhỏ. Do đó các nhà đầu tư cần phải cẩn trọng trước lựa chọn đầu tư của mình, nhất là những đồng tiền điện tử Proof of Work.

Telegram

BÌNH LUẬN