Chỉ 10% lượng Bitcoin Cash được sử dụng để giao dịch

Chỉ 10% lượng Bitcoin Cash được sử dụng để giao dịch

Khi Bitcoin Cash (BCH) ra đời vào tháng 8 năm ngoái, đồng tiền này hứa hẹn sẽ giải quyết được các vấn đề liên quan đến phí giao dịch của BTC và trở thành một lựa chọn hàng đầu cho các khoản thanh toán thường nhật. Nhưng có vẻ giờ đây hầu như không ai sử dụng nó đúng mục đích.

Theo nghiên cứu mới nhất của công ty blockchain Chainanalysis, hầu hết những người đam mê tiền điện tử vẫn sử dụng BCH vào mục đích đầu tư hơn là giao dịch. Thật vậy, số lượng BCH được giữ trong các ví cao gấp 10 lần số lượng BCH được sử dụng trong giao dịch.

Trong khi đó, số lượng Bitcoin sử dụng cho mục đích đầu tư bằng đúng với số lượng sử dụng cho các giao dịch và đầu cơ.

Theo nghiên cứu, Chainalysis chia tổng nguồn cung Bitcoin và Bitcoin Cash thành một rổ gọi là ‘tập hợp tiền tệ’ – hay còn gọi là danh mục dùng để đo lường nguồn cung tiền tệ – dựa trên tính thanh khoản.

Bốn danh mục này bao gồm mục đầu cơ (có xu hướng thường xuyên di chuyển giữa các địa chỉ với số lượng nhỏ), mục giao dịch dịch vụ (được các sàn giao dịch tiền điện tử và nền tảng thanh khoản nắm giữ để tạo điều kiện giao dịch), mục đầu tư (được giữ với số lượng lớn trong ví cá nhân trong một khoảng thời gian dài), và mục thất lạc (không ai có thể truy cập).

Chỉ 10% lượng Bitcoin Cash được sử dụng để giao dịch

Các nhà nghiên cứu cũng thử nghiệm trên Bitcoin Cash bằng cách chia tổng nguồn cung của chúng vào danh mục tiền tệ nói trên và kết quả là chỉ có 1,5 triệu BCH được sử dụng để đầu cơ và giao dịch, còn lại là cho mục đích đầu tư dài hạn.

Coinalysis kết luận rằng tỷ lệ giữa các giao dịch và đầu tư của Bitcoin gần như là 1:1, còn đối với Bitcoin Cash thì là 1:10. Hay nói cách khác, 90% lượng Bitcoin Cash hầu như không bao giờ được sử dụng để giao dịch.

Chỉ 10% lượng Bitcoin Cash được sử dụng để giao dịch

Một điều đáng chú ý là những số liệu thống kê này đã có khá nhiều thay đổi lớn kể từ cuối năm ngoái.

Từ tháng 12 năm 2017 cho đến nay, rất nhiều nhà đầu tư đã bán Bitcoin, khiến lượng sử dụng giao dịch tăng lên. Còn đối với Bitcoin Cash thì lại hoàn toàn khác. Từ 15% BCH tồn tại trên các sàn giao dịch và các dịch vụ thanh khoản khác vào tháng 11/2017, thì giờ đây dường như các nhà đầu tư lớn đã chuyển sang hold nó.

Chainalysis là một công ty nghiên cứu blockchain có chuyên môn sâu lĩnh vực điều tra rửa tiền, gian lận, và các hành vi vi phạm khác trong hệ sinh thái tiền điện tử. Công ty này khá nổi tiếng trong việc giúp phát hiện trộm cắp tại Mt.Gox.

Đối với những ai đang quan tâm có thể xem toàn bộ nghiên cứu và phương pháp luận trên trang web Chainalysis tại đây.

Binance

BÌNH LUẬN