CFTC tiến hành điều tra 4 sàn giao dịch, Bitcoin tiếp tục giảm sâu

CFTC tiến hành điều tra 4 sàn giao dịch, Bitcoin tiếp tục giảm sâu

Một cuộc điều tra của CFTC lên 4 sàn giao dịch – Bitstamp, Kraken, iBit, và Coinbase đã khiến thị trường tiếp tục giảm giá xuống còn 6.700 USD, mặc cho các nhà đầu tư đang chờ đợi sóng hồi sau vụ hack vào Coinrail.

Theo thông tin từ Wall Street Journal, Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai đã yêu cầu các sàn giao dịch tiền điện tử kể trên phải “chuyển giao dữ liệu giao dịch”, trong một nỗ lực nhằm điều tra về khả năng thao túng giá.

Cuộc điều tra được tiến hành ngay sau khi thị trường phái sinh CME bắt đầu cho phép giao dịch hợp đồng tương lai BTC vào tháng 12. Giá trị của hợp đồng tương lai này được tham chiếu theo 4 sàn giao dịch Coinbase, Bitstamp, itBit và Kraken và Uỷ ban cho rằng những sàn giao dịch này có thể làm sai lệch giá của hợp đồng tương lai.

Cũng vào tháng 1, CME đã yêu cầu các sàn giao dịch này phải chia sẻ dữ liệu giao dịch sau khi đáo hạn hợp đồng tương lai đầu tiên. Tuy nhiên các sàn giao dịch trên đã từ chối và cho rằng mình đang bị “lấn át”.

Về cơ bản, giá của hợp đồng tương lai được ghi nhận vào thứ Sáu cuối cùng của mỗi tháng và tham chiếu dựa trên giá BTC trung bình của 4 sàn giao dịch trên. Cả CFTC và CME đều đang theo dõi giao dịch trong cùng khung giờ để thử nghiệm và xác định xem liệu các giao dịch riêng lẻ có thể ảnh hưởng đến việc định giá hợp đồng tương lai hay không.

Vì các sàn giao dịch không chịu hợp tác, nên CFTC buộc phải gửi trát hầu tòa để có thể thu thập thông tin. Trát hầu toà nhanh chóng biến thành một cuộc điều tra lên 4 sàn giao dịch và CFTC hiện đang cùng hợp tác làm việc cùng Bộ Tư pháp để điều tra các khả năng có thể xảy ra.

Một thông tin thêm là sàn giao dịch Coinrail tương đối nhỏ, nên không vì thế mà khiến thị trường rớt giá thảm hại, ngay cả John McAfee cũng tin rằng lý do chính khiến thị trường đỏ lửa là do cuộc điều tra kể trên.

Telegram

BÌNH LUẬN