Bitcoin Gold lên kế hoạch hard fork đề phòng tấn công 51% khác

Bitcoin Gold lên kế hoạch hard fork đề phòng tấn công 51% khác

Nhóm Bitcoin Gold (BTG) đã lên kế hoạch hard fork nhằm giải quyết 2 vấn đề khá nhức nhối: tấn công 51% và sự uy hiếp của ASIC.

Sự uy hiếp của ASIC

Bitcoin Gold là một phiên bản phân tách từ blockchain gốc của Bitcoin diễn ra tại khối thứ 491407 vào tháng 10/2017. Đồng thời cập nhật một thuật toán băm gọi là Equihash có thể khiến chip ASIC trở nên vô dụng.

Tuy nhiên chỉ mới đây thì Bitmain đã giới thiệu một thiết bị ASIC mới gọi là Antminer Z9 có thể sử dụng để đào những đồng coin như Bitcoin Gold. Trước thông tin này, nhóm phát triển đã nhanh chóng phản hồi rằng:

“Chúng tôi sẽ không cho phép điều này xảy ra. Chống ASIC là nhiệm vụ trọng tâm của chúng tôi.”

Do đó sắp tới nhóm phát triển sẽ tiến hành một nâng cấp mới dựa trên thuật toán Equihash hiện tại, gọi là Equihash-BTG. Thuật toán mới này yêu cầu bộ nhớ “khá lớn” để vận hành ASIC và do đó khiến việc đào BTG là “chỉ có thua lỗ”.

Giải quyết vấn nạn tấn công 51%

Theo nhóm phát triển thì bản cập nhật mới cũng sẽ gây ra tác dụng phụ. Ngay sau hard fork, mạng mới có thể trụ vững trước những cuộc tấn công 51%. Bitcoin Gold hiện sử dụng thuật toán Equihash chung với rất nhiều đồng coin khác và lượng sức mạnh này lớn hơn nhiều lần so với mạng cơ bản, nên BTG rất dễ dàng bị tấn công 51%.

Theo nhóm phát triển, ngay sau Bitcoin Gold hoạt động trên thuật toán của riêng mình, thì lượng sức mạnh băm của mạng sẽ không đủ lớn để tấn công.

Tin tức này đến như một phao cứu sinh cho cộng đồng BTG, đặc biệt là sau những sự kiện không mấy tốt đẹp gần đây. Vào cuối tháng 5, mạng Bitcoin Gold đã bị tấn công 51% giúp hacker kiếm được 18 triệu đô la giá trị BTG.

Nhóm phát triển cũng lưu ý rằng “hầu hết yêu cầu cần thiết để nâng cấp mạng lưới đã được code, nhưng cần thử nghiệm kỹ lưỡng hơn.” Do đó không có chính xác ngày mà nhóm tiến hành hard fork, nhưng nhóm sẽ có thông báo 7 ngày trước khi nâng cấp.

Binance

BÌNH LUẬN