Zimbabwe cấm tất cả ngân hàng không xử lý thanh toán cho tiền điện tử

Zimbabwe cấm tất cả ngân hàng không xử lý thanh toán cho tiền điện tử

Ngân hàng Trung ương Zimbabwe yêu cầu các ngân hàng địa phương không xử lý những khoản thanh toán hoặc trao đổi có liên quan đến tiền điện tử như Bitcoin, Thống đốc Ngân hàng cho biết hôm thứ Hai, nhưng đồng thời cũng tạm ngừng lệnh cấm lên các sàn giao dịch tiền điện tử địa phương.

Những người chuyên kinh doanh Bitcoin tại quốc gia Nam Phi này nói rằng tiền gửi của họ trong ngân hàng rất ít được bảo hộ và nó gần như bị mất giá ngay trong ngày; họ chỉ để tiền trong ngân hàng khi có nhu cầu đóng tiền du học hoặc mua hàng trực tuyến.

Theo dữ liệu trên Golix.com, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất Zimbabwe, Bitcoin được giao dịch với giá trên 12.400 USD hôm thứ Hai.

Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Zimbabwe – John Mangudya, tuyên bố Ngân hàng Trung ương không cấp phép kinh doanh tiền điện tử cho bất cứ ai và những giao dịch như này không được luật pháp bảo vệ.

“Ngân hàng Dự trữ đã chỉ đạo tất cả các tổ chức ngân hàng không được cung cấp dịch vụ tài chính cho bất kỳ người nào hoặc tổ chức nào để xử lý hoặc thanh toán bằng tiền điện tử”, ông Mangudya nói.

“Bản chất của các giao dịch tiền điện tử là loại tiền tệ ưa chuộng của tội phạm rửa tiền và những tệ nạn khác.”

Giá các loại tiền điện tử như Bitcoin đã tăng vọt vào cuối năm ngoái trong khi các nhà đầu tư nhỏ lẻ trên toàn thế giới tranh nhau kiếm lợi nhuận. Điều đó buộc cơ quan quản lý phải đưa ra cảnh báo pháp lý và thực hiện đàn áp lên thị trường này.

Trung Quốc là một thị trường lớn nhất thế giới, đã đóng cửa các sàn giao dịch tiền điện tử địa phương.

Hiện Golix và Styx24.com, hai nền tảng giao dịch tiền điện tử phổ biến tại Zimbabwe không đưa ra bất kỳ bình luận nào về quyết định của Ngân hàng Trung ương.

Một số người chuyên theo dõi ngành công nghiệp tiền điện tử ở Zimbabwe cho biết lệnh cấm của Ngân hàng Trung ương sẽ ảnh hưởng đến các sàn giao dịch nhưng sẽ không tác động vào các cá nhân nhỏ lẻ.

“Chúng ta có thể ngồi nhâm nhi một tách cà phê và chuyển những đồng tiền điện tử qua lại. Logic tổng thể của tiền điện tử là ngang hàng với các giao dịch ngang hàng mà không có bên thứ ba đáng tin cậy nào cả,” một người trong cuộc nói, ông này từ chối cho biết tên vì ông không muốn công khai danh tính với báo chí.

Theo Reuters

Binance

BÌNH LUẬN