Warren Buffett: “Bitcoin là miếng bả chuột”

Warren Buffett: “Bitcoin là miếng bả chuột”

Warren Buffett không phải là fan hâm mộ của tiền điện tử như Bitcoin, không có gì là lạ. Ông cho rằng đó là “miếng bả chuột”. Nhưng lý do tại sao lại như vậy? Rõ ràng là Warren cũng đâu ưa gì vàng.

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett đã so sánh giữa tiền điện tử với vàng, thứ mà ông cho là chẳng có giá trị gì. “Về cơ bản, không có bất cứ điều gì khác hơn là tính khan hiếm”, Buffett phát biểu tại cuộc họp cổ đông của Berkshire Hathaway thường niên hôm thứ Bảy. “Vậy thì sao? Giá trị của nó ở đâu?”.

Bitcoin (BTC) có giá khoảng 9.500 USD vào hôm thứ Bảy, giảm 50% so với mức đỉnh điểm mọi thời đại vào tháng 12, tuy nhiên đã hồi phục 40% sau mức đáy từ tháng 4. Một số người coi đó là vàng kỹ thuật số có giá trị lưu trữ. Ngay cả ngân hàng Goldman Sachs mà Berkshire Hathaway của Buffett đầu tư vào, cũng quyết định mở bàn giao dịch tiền điện tử khi ngày càng có nhiều khách hàng quan tâm.

Buffett không phải là một trong số những người đó. Trong một buổi phỏng vấn với Yahoo! Finance trước đó, Buffett đã cho rằng mua Bitcoin là một trò đánh bạc đầu cơ, chứ không phải sự đầu tư thật.

“Tôi nghĩ rằng mỗi khi bạn mua một thứ tài sản không hữu dụng, bạn sẽ phải chờ thêm một người khác sau đó, để họ mua thứ tài sản không hữu dụng này, bởi vì họ nghĩ rằng họ có thể bán thứ này cho ai đó để kiếm nhiều tiền hơn”, Buffett nói. “Nó sẽ đi đến một kết cục tồi tệ.”

Buffett và người cộng sự đắc lực Charlie Munger của ông vốn được biết là không bao giờ đầu tư vào vàng. Buffett đã mở đầu cuộc họp cổ đông năm nay với một giai thoại về lý do tại sao mọi người nên đầu tư vào các doanh nghiệp của Mỹ. Theo tính toán của ông, đầu tư 10.000 USD vào các công ty S&P năm 1942 sẽ mang lại lợi nhuận là 51 triệu USD. Nếu đầu tư cùng số tiền này vào vàng thì chỉ có lợi nhuận là 400.000 USD.

Munger thậm chí còn ghét tiền điện tử hơn cả Buffett. “Khi tôi nghĩ về những giao dịch viên chuyên nghiệp lại đi trade tiền điện tử, thật đáng kinh tởm”, đối tác kinh doanh lâu năm của Buffett nói. “Nó trông như một ai đó đang giao dịch sh*t và bạn cho rằng tôi không nên xa lánh nó.”

Suy nghĩ của Munger về vàng cũng không khác chút nào. “Tôi không quan tâm tí gì đến vàng,” ông nhắc lại quan điểm của mình vào năm 2010, “Tôi không thấy một chút hợp lý nào khi bạn lại đi trữ vàng. Ngay cả khi nó thực sự hiệu quả thì bạn vẫn là một kẻ ngốc”.

BÌNH LUẬN

WORDPRESS: 0