Ví Bitcoin nào là tốt nhất năm 2018

Ví Bitcoin nào là tốt nhất năm 2018

Có rất nhiều loại ví Bitcoin khác nhau, một số ví liên kết với sàn giao dịch, một số khác là những phần mềm chạy và lưu trữ dữ liệu trên máy tính, hay thậm chí đó là các phần cứng được thiết kế đặc biệt cất giữ Bitcoin. Có rất nhiều loại ví Bitcoin và mỗi loại đều có ưu nhược điểm riêng.

Ví trực tuyến

Ví trực tuyến cho phép người dùng truy cập vào Bitcoin mọi lúc, mọi nơi. Ví trực tuyến thường được liên kết với sàn giao dịch để trao đổi với các loại tiền pháp định hoặc cryptocurrency khác. Các ví này thường có ứng dụng di động để người dùng dễ quản lý hơn.

Khi sử dụng các ví trực tuyến, nghĩa là bạn phải chấp nhận dựa vào các bên thứ ba. Nếu sàn giao dịch đó bị hack, tiền của bạn sẽ mất. Vì thế, ví trực tuyến chỉ nên dùng nếu bạn vừa bắt đầu làm quen với Bitcon, hoặc có ý định tạm giữ trong ngắn hạn.

Bạn có thể sử dụng ví Bitcoin trực tuyến là Blockchain.info hoặc Coinbase.

Ví ngoại tuyến

Ví ngoại tuyến, thường được gọi là “ví desktop”, cũng khá dễ sử dụng. Một số phần mềm ví ngoại tuyến chỉ dành riêng cho desktop và laptop, trong khi một số khác lại tập trung vào di động, hoặc chỉ hỗ trợ di động.

Ví ngoại tuyến không phải là một giải pháp hoàn hảo và do đó vẫn có thể bị tấn công, hay bị dính phần mềm độc hại.

Một phần mềm ví ngoại tuyến điển hình là Exodus hỗ trợ nhiều loại cryptocurrency phổ biến như BTC, ETH, LTC… cùng các tính năng bảo mật và quyền riêng tư rất mạnh.

Ngoài ra còn có:

Electrum với tính riêng tư cao và bảo mật tốt, giao diện nhẹ nhàng, hỗ trợ đầy đủ các tính năng như xuất khoá riêng tư (private key) để sử dụng với các phần mềm ví Bitcoin khác. Electrum cũng tương thích với các ví phần cứng nhờ các plugin bên thứ 3.

Mycelium – chỉ hỗ trợ di động. Mycelium là nền tảng ví mã nguồn mở, tuy nhiên chỉ hỗ trợ duy nhất đồng Bitcoin. Dù vậỵ, Mycelium đang được phát triển và mở rộng. Phần mềm này nhanh, dễ sở dụng dù hơi phức tạp với người dùng mới, cung cấp đầy đủ các tính năng cao cấp cho người dùng có kinh nghiệm.

Bread Wallet – một trong những ứng dụng ví Bitcoin phổ biến nhất trên iOS, và hiện đã hỗ trợ Android. Giao diện đơn giản, quá trình cài đặt nhanh, đây là một trong những ví di động dễ sử dụng nhất hiện nay.

Ví phần cứng

Ví phần cứng là ví tối tân nhất vì nó lưu trữ Bitcoin trong một phần cứng “lạnh” – tức là không kết nối với Internet. Do đó hacker và phần mềm độc hại sẽ rất khó để xâm nhập vào loại ví này.

Một ví phần cứng chỉ đơn giản là một chiếc ổ cứng được cài đặt sẵn các phần mềm ví; hoặc là một thiết bị được sản xuất dành riêng cho việc lưu trữ Bitcoin.

Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý rằng, dù bất khả xâm phạm khỏi những hiểm hoạ điện tử, nhưng ví phần cứng vẫn bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố khác.

Ledger Nano S là loại ví phần cứng nổi tiếng nhất, hỗ trợ Bitcoin, Litecoin, Ethereum và nhiều loại con khác.

Một lựa chọn khác là Trezor – ra đời trước cả Ledger Nano nên thiếu một số tính năng hiện đại. Dù vậy, Trezor vẫn bảo mật hơn hầu hết các loại ví khác trên thị trường.

Ví giấy

Xét về độ bền vật lý, giấy chắc chắn kém hơn các loại phần cứng, nhưng ví giấy lại là cách ít bị nghi ngờ nhất để lưu trữ. Bạn có thể “gởi” Bitcoin bằng các tấm thiệp tự làm, và trữ Bitcoin mà không cần dính dáng gì đến điện tử. Tuy nhiên, nếu lựa chọn ví giấy, bạn nên sử dụng các loại giấy chống nước, đựng trong túi kín, tránh xa lửa, và chỉ nên sử dụng làm phương pháp dự phòng.

Ví giấy chỉ phù hợp với người dùng cao cấp vì quá trình thiết lập khá phức tạp. Nếu sai một bước, bạn sẽ phải “toát mồ hôi hột” may ra mới khôi phục ví được, và nếu bạn mất mảnh giấy này thì còn nguy hiểm hơn.

Nếu dùng ví giấy, bạn có thể xem xét BitcoinPaperWallet – miễn phí, và bạn có thể trả thêm một khoản nếu muốn tích hợp công nghệ hologram và chống xâm nhập. BitcoinPaperWallet.com sẽ thiết lập cho bạn một ví giấy chỉ qua vài bước mà thôi.

BitAddress là một lựa chọn khác nếu bạn thích tự làm mọi thứ, tuy nhiên bạn cần nghiên cứu kỹ trước khi thực hiện việc này.

BÌNH LUẬN

WORDPRESS: 0