Trade coin thua 551 USD, người đàn ông đâm đơn kiện tập thể Ripple

Trade coin thua 551 USD, người đàn ông đâm đơn kiện tập thể Ripple

Ripple đang vướng vào một án kiện tập thể mà đã được đệ trình vào ngày 03/05. Theo tài liệu của tòa án, nguyên đơn Ryan Coffey (và thay mặt nhiều người khác) đã kiện công ty Ripple Labs và CEO Brad Garlinghouse tại Tòa Thượng thẩm Tiểu bang California ở San Francisco.

Nội dung khiếu nại liên quan đến việc chưa đăng ký giấy phép chào bán token và bán Security Token (Token Chứng khoán) – Coffey tuyên bố rằng đồng token của Ripple, hay XRP, là một hình thức cổ phiếu chứng khoán được công ty sử dụng để gọi vốn “hàng trăm triệu đô la”.

Ripple là gì?

Ripple là một công ty cung cấp hệ thống thanh toán dựa trên Blockchain dành cho các tổ chức tài chính. Công ty đã ký kết các mối quan hệ đối tác với hàng trăm ngân hàng và được coi là người kế nhiệm của SWIFT. Giống với hầu hết tất cả các loại Blockchain, Ripple cũng cần một token để vận hành nền tảng. Token đó được gọi là XRP.

Giá trị vốn hóa thị trường của XRP hiện tại là 32 tỷ đô la. Đưa Ripple trở thành đồng tiền điện tử xếp hạng 3 trên thị trường sau Bitcoin và Ethereum, theo website CoinMarketCap cho biết. Token là cả một yếu điểm khi nhắc đến mục đích thực sự của công ty Ripple, tuy nhiên sự thành công của công ty đã dẫn đến sự thành công của XRP ngày nay.

Security Token là gì ?

Security Token là một hình thức cổ phiếu chứng khoán đại diện cho cổ phần công ty của một cá nhân cụ thể. Có rất nhiều Security Token khác nhau, nhưng về bản chất có thể hiểu là ta đang sở hữu một phần nhỏ của công ty khi sở hữu Security Token.

Án kiện tập thể của Ripple

Coffey tuyên bố trong tài liệu đệ án rằng 100 tỷ token XRP đã được Ripple in một cách phi pháp (trái ngược với việc sử dụng điện năng để tạo ra Bitcoin / Ethereum) và hầu như bị Ripple Labs (và những người liên quan) nắm trọn.

Ông lập luận rằng bởi vì mọi người (1) trả tiền để mua token, (2) “kỳ vọng chính đáng” để có lợi nhuận từ sự sở hữu này (dựa trên những nỗ lực quảng cáo sản phẩm của nhóm Ripple) và (3) lợi nhuận này chịu sự chi phối của nhóm Ripple, do đó token XRP “có tất cả các dấu hiệu truyền thống của một loại cổ phiếu chứng khoán”.

Mấu chốt quan trọng mà tất cả nhà đầu tư cần biết đó là token XRP hoàn toàn không liên quan gì đến các sản phẩm của Ripple.

Tài liệu tuyên bố: “Trong khi công khai chào bán các giải pháp doanh nghiệp như xCurrent, xRapid và xVia của mình (gọi chung là “Giải pháp Doanh nghiệp Ripple”), nguồn thu nhập chính của Ripple Labs là (hoặc bán) XRP. Bị cáo đã kiếm được hơn 342,8 triệu USD thông qua doanh thu XRP chỉ trong năm ngoái — XRP của Bị cáo không có giá trị gì vì họ đã tạo ra nó trái phép.”

Dẫn chứng thêm một số ví dụ về điều này. Thứ nhất là vào ngày 20 tháng 3 năm 2017, Ripple Labs đã đăng trên trang truyền thông xã hội của mình một bài báo về việc áp dụng thành công hệ thống thanh toán. Điều này làm cho giá của XRP không ngừng tăng lên. Một vài ngày sau đó, Ripple đã tuyên bố câu này: “Giá của #XRP tiếp tục tăng cho thấy mọi người đang tìm kiếm các giải pháp thay thế Bitcoin”.

Vì vậy, kết luận Bị đơn cho rằng Ripple đang thực sự chào bán chứng khoán và như vậy Ripple nên phải đăng ký với Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch (SEC).

Thua lỗ 551 USD

Hiện tại, Coffey không phải là nhân viên của SEC, và động cơ của ông khi kiện Ripple không phải để bảo vệ các quy định tài chính của Mỹ. Thay vào đó, ông đã mua 650 XRP vào ngày 6 tháng 1 năm 2018 và sau khi giao dịch với một đồng tiền khác, ông bị lỗ 551 USD.

Coffey cáo buộc thêm rằng Ripple “cố gắng hối lộ” 2 sàn giao dịch tiền điện tử để họ niêm yết XRP. Các sàn giao dịch được chỉ đích danh là Coinbase và Gemini, và thông tin đàm phán của Ripple với họ không có gì bí mật. Sau khi xuất hiện tin đồn lên sàn Coinbase, giá của XRP tăng đột biến, và sau đó giá XRP sụt giảm khi có thông tin đính chính. Coffey cho rằng Ripple là nguồn gốc của tin đồn.

Không phải chỉ riêng Ripple là trường hợp duy nhất; theo một cuộc điều tra của Business Insider, để có thể được niêm yết lên sàn giao dịch tiền điện tử thì mất khoảng 50.000 đến 1 triệu USD. Rất có thể Ripple đã làm điều này bởi vì việc niêm yết lên sàn là điều tối quan trọng cho thành công của một dự án.

Tuy nhiên đối với Ripple, những cáo buộc về việc chào bán khoán nhưng chưa đăng ký giấy phép không phải là mới. Tom Channick Ripple, người đứng đầu ban đối thoại cộng đồng của công ty Ripple, nói với CoinDesk: “Giống như bất kỳ thủ tục tố tụng dân sự nào, chúng tôi sẽ đánh giá giá trị hoặc thiếu giá trị cho các cáo buộc vào thời điểm thích hợp. Có hay không XRP là chứng khoán thì hãy để SEC quyết định. Chúng tôi tiếp tục tin rằng XRP không nên bị phân loại là chứng khoán”.

BÌNH LUẬN

WORDPRESS: 0