Stable Coin là gì? Tại sao chúng lại dùng làm bình ổn giá

Stable Coin là gì? Tại sao chúng lại dùng làm bình ổn giá

Đồng tiền ổn định – Stable Coin, là một trong các chủ đề nóng của Cryptocurrency, là cơ sở cho niềm tin của các nhà đầu tư cũng như ứng dụng Cryptocurrency vào thực tế.

Stable Coin là gì?

Đây là một Cryptocurrency được neo vào một tài sản ổn định khác như vàng, đô la… Đồng tiền này phải có tính toàn cầu, ít biến động và không phụ thuộc vào một ngân hàng trung ương nào.

Các đặc tính cần thiết của một Stable Coin là (i) giá cả ổn định, (ii) năng lực mở rộng; (iii) bảo mật và (iv) phi tập trung. Hiện chưa có đồng tiền nào đáp ứng tất cả các tiêu chí trên nhưng nhiều dự án đang hướng đến đạt được các tính chất này.

Với tư cách là cầu nối và gần như duy nhất giữa thị trường Crypto với các thị trường tài chính và thị trường tài sản khác, sự nghi ngờ đối tới loại tiền phổ biến nhất: Tether (USDT); được coi là đã châm ngòi cho đà suy giảm suốt 6 tháng đầu năm 2018 sau đó của thị trường Cryptocurrency.

Sự hoài nghi với đồng tiền này tập trung vào 2 điểm chính:

  • Tether tuyên bố dừng hợp tác với công ty kiểm toán của mình (Friedman) vào ngày 27/1/2018. Như vậy, Tether đã từ chối nguồn kiểm chứng thuộc bên thứ 3 duy nhất chứng minh họ có giữ lượng Đô la tương đương lượng USDT đã phát hành;
  • Việc “in” USDT có liên hệ với nhịp độ biến động giá cả của Bitcoin (tham khảo báo cáo). Tác giả báo cáo lo ngại USDT trở thành công cụ để thao túng thị trường Cryptocurrency.

Những hạn chế của Tether – USDT đã làm nổi lên nhu cầu cho các giải pháp thay thế khác với hàng loạt các đối thủ cạnh tranh. Mặc dầu các đồng tiền này chưa được phổ biến, nhưng việc xem xét các phương án tiềm năng sẽ giúp nhà đầu tư đa dạng hóa các lựa chọn cũng như kịp thời bắt kịp xu hướng tương lai.

Giải pháp bình ổn của Stable Coin

Hiện tại có 03 giải pháp:

  1. Phát hành tài sản nợ do một bên trung gian đứng ra bảo lãnh: 1 bên trung gian đứng ra đảm bảo quy đổi đồng này sang 1 tài sản khác theo tỷ lệ cố định. Ví dụ: USDT được tổ chức Tether Limited đảm bảo đổi sang USD theo tỷ lệ 1:1
  2. Thế chấp bằng crypto khác trên blockchain: Ví dụ đồng bit.USD trên sàn phi tập trung Bitshare, được sinh ra bằng cách có 1 lượng đồng BTS tương ứng bị khóa lại (thế chấp)
  3. Đồng tiền có cơ chế điều tiết cung cầu: Cơ chế là khi giá bị giảm thì nó giảm lượng cung để giá tăng lên, khi giá tăng lên thì nó tăng lượng cung để giá giảm xuống.

Cụ thể:

Tài sản nợ

Đại diện nổi tiếng của loại tiền này là Tether. Theo đó, một tổ chức sẽ đứng ra nhận bảo lãnh đồng tiền số này và cho phép người nắm giữ quy đổi sang một tài sản khác theo tỷ lệ cố định.

Cơ chế này phụ thuộc vào một tổ chức, kém phi tập trung, đặt nhà đầu tư vào rủi ro khi tài sản thực để quy đổi hoàn toàn do các tổ chức phát hành quản lý.

Cơ chế này cũng gây khó cho việc hài hòa lợi ích của tổ chức đứng ra phát hành và chi phí quản lý để đảm bảo cung ứng dịch vụ cũng như đối phó với các nỗ lực can thiệp của ngân hàng trung ương.

Thế chấp

Đại diện nổi bật nhất cho cơ chế thứ hai là đồng Bitshare. Cơ chế này cho phép mọi cá nhân tham gia phát hành các đồng tiền này bằng việc thế chấp các đồng crypto khác của mình qua smart contract.

Giá trị crypto đem thế chấp thường phải lớn hơn tổng giá trị Stable Coin phát hành ra theo một tỷ lệ quy định. Khi giá trị của tài sản thế chấp giảm xuống, smart contract sẽ tự động thanh lý các crypto thế chấp để bồi hoàn cho các cá nhân nắm giữ các đồng được phát hành.

Điểm mạnh lớn nhất của cách tiếp cận này là tính phi tập trung. Tuy nhiên, phương án này chưa thể đảm bảo an toàn cho các nhà đầu tư trong tình huống có biến động mạnh về giá trị tài sản đảm bảo (black swan event). Ví dụ, giá trị tài sản đảm bảo đột ngột về 0 thì các nhà đầu tư sẽ vẫn mất tiền khi nắm giữ các đồng tiền phát hành dựa trên tài sản đảm bảo đó.

Điều tiết cung cầu

Là các đồng tiền khi phát hành có đi kèm với cơ chế tự động cân bằng cung cầu nhằm giữ giá trị đồng tiền ổn định.

Về cơ bản, một số lượng Stable Coin ban đầu sẽ được đưa ra có bảo lãnh bằng USD. Sau đó, khi nhu cầu với đồng tiền này tăng lên thì sẽ được “in” thêm tương ứng với nhu cầu. Để rút tiền về khi cầu giảm xuống, có thể sử dụng một dạng “smart contract trái phiếu”. Theo đó, ai sở hữu trái phiếu này sẽ được chi trả một số lượng đồng này trong tương lai (có lãi suất). Do đó, vào thời kỳ giá đồng tiền giảm sút, người nắm giữ được khuyến khích đổi sang trái phiếu và làm giảm lượng tiền trong hệ thống.

Điểm hạn chế của giải pháp này là trong trường hợp số lượng lớn cần phải rút ra, giá giảm mạnh, lãi suất cho trái phiếu tăng cao (giá trái phiếu giảm), số lượng Stable Coin mỗi trái phiếu hấp thụ được ít đi dẫn đến số lượng trái phiếu phải phát hành ra càng lớn và càng làm giảm giá trái phiếu. Do đó, cơ chế này không duy trì cân bằng cung cầu ngay lập tức khi biến động giá lớn xảy ra và gây bất ổn cho thị trường.

Một giải pháp khác (tiêu biểu là đồng Carbon), trong đó người dùng vote để đóng băng hoặc phát hành thêm tiền theo tỷ lệ cho mọi tài khoản trong hệ thống.

Mỗi hướng tiếp cận trên đều có những ưu, nhược điểm riêng. Mặc dù chưa hoàn hảo, nhưng một thị trường Stable Coin cạnh tranh chắc chắn sẽ đem lại lợi ích cho nhà đầu tư.

Bảng tổng kết một số loại Stable Coin tiêu biểu:

  1. Tài sản nợ: Tether, TrueUSD, Arccy, Stably
  2. Thế chấp: BitShares, Maker, Sweetbridge, Havven, Augmint
  3. Điều tiết cung cầu: Basecoin, Fragments, Carbon, Kowala

BÌNH LUẬN

DISQUS: 0