Người dân Iran đổ xô sang Bitcoin để lách lệnh trừng phạt kinh tế

Người dân Iran đổ xô sang Bitcoin để lách lệnh trừng phạt kinh tế

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump từ chối gia hạn thỏa thuận hạt nhân với Iran, khiến người dân nước này chuyển sang sử dụng Bitcoin như một công cụ mang tiền ra khỏi đất nước. Iran đang đối mặt với các biện pháp trừng phạt từ Mỹ, báo hiệu cho khởi đầu của những vấn đề kinh tế mới. Ngoài ra những báo cáo cho rằng chính phủ Iran đang tìm cách tạo ra một đồng tiền điện tử quốc gia.

Xử lý vấn đề kinh tế

Các biện pháp trừng phạt mới từ Mỹ sẽ ảnh hưởng xấu đến lĩnh vực xuất khẩu của Iran, đặc biệt là dầu, góp phần khá đáng kể vào GDP quốc gia. Đồng rial của Iran đã mất giá khá cao so với đồng đô la Mỹ. Sự suy giảm về giá trị này là kết quả sau vài tháng thiếu hụt nguồn ngoại hối và những khó khăn về tài chính trong lĩnh vực ngân hàng. Kết quả là nền kinh tế của Iran vốn suy giảm và dự kiến ​​sẽ tồi tệ hơn khi có thêm các biện pháp trừng phạt mới. Ngân hàng Trung ương Iran (CBI) đã cố gắng khắc phục tình hình nhưng dường như không có kết quả gì. Ngân hàng Trung ương đã thống nhất tỷ giá ngoại tệ chính thức với thị trường chợ đen, nhưng đồng rial vẫn tiếp tục giảm mạnh.

Lệnh trừng phạt Iran: Người dân đang chuyển sang #Bitcoin để thu tiền về

Giải pháp tiền điện tử quốc gia

Nhiều báo cáo rằng chính phủ Iran đang phát triển một đồng tiền điện tử quốc gia. Vào tháng 4/2018, Jayad Azari-Jahromi, Bộ trưởng Bộ Công nghệ Thông tin và Truyền thông, thông báo rằng mô hình thử nghiệm của dự án tiền điện tử quốc gia cuối cùng cũng hoàn thành. Thông báo này cùng lúc với lệnh cấm của CBI trên Bitcoin và các loại tiền điện tử khác, bằng cách cấm tất cả các ngân hàng và tổ chức tài chính cho vay hay hỗ trợ các giao dịch tiền điện tử.

Nếu Iran phát triển một loại tiền điện tử quốc gia, điều này sẽ tiếp bước với Venezuela. Quốc gia Mỹ Latinh này đã khai trương đồng tiền điện tử của họ vào đầu năm nay. Nhiều người xem đồng Petro là cách để phá vỡ các lệnh trừng phạt kinh tế lên đất nước. Đáp lại hành động này, Mỹ đã cấm đồng Petro và điều này có thể sẽ làm giảm khả năng trao đổi của nó. Nếu Iran quyết định đi theo cùng một lộ trình với Venezuela, đồng tiền điện tử quốc gia có thể sẽ phải chịu cùng lệnh cấm.

Bitcoin là sự giải thoát

Mặc dù đã có lệnh cấm Bitcoin, nhưng người dân Iran vẫn không ngừng sử dụng Bitcoin để mang tiền ra khỏi đất nước. Theo báo cáo trên các phương tiện truyền thông địa phương, người dân của quốc gia này đã chi hơn 2.5 tỷ đô la để thu mua tiền điện tử trong những tháng gần đây. Tuy nhiên, lệnh cấm của CBI dự kiến ​​sẽ làm giảm đáng kể dòng chảy tiền tệ bằng cách làm cho các giao dịch quan trọng gặp nhiều khó khăn hơn.

Mohammad Reza Pourebrahimi, Chủ tịch Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Iran, tin là hầu hết các hoạt động liên quan đến tiền điện tử trong nước đều là sự đầu cơ. Ông cũng cho rằng tiền điện tử ngoài quốc gia là một mối đe dọa cho hệ thống ngân hàng của Iran. Như vậy, chính phủ cần phải phát triển một loại tiền điện tử của quốc gia.

Binance

BÌNH LUẬN