Mỹ tiến hành điều tra hành vi làm giá thị trường tiền điện tử

Mỹ tiến hành điều tra hành vi làm giá thị trường tiền điện tử

Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) cho biết họ đã mở một cuộc điều tra hình sự và phát hiện khá nhiều hành vi chủ động thao túng giá thị trường tiền điện tử, kể cả Bitcoin và Ethereum.

Theo Bloomberg, động thái này được cho là đỉnh cao trong kế hoạch giám sát thị trường tiền điện tử của Mỹ, mà hiện đang bị cáo buộc là đầy rẫy những sai phạm.

Theo các nguồn tin giấu tên, cuộc điều tra chỉ mới trong giai đoạn đầu và tập trung vào các thao tác bất hợp pháp có thể ảnh hưởng đến giá thị trường, bao gồm làm giá thị trường với các lệnh giả nhằm lừa đảo các nhà đầu tư khác, và thao túng giá để tạo khối lượng giao dịch giả.

Bloomberg nói thêm, các công tố viên liên bang đang làm việc với Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) để tiến hành cùng điều tra. Đáng chú ý, CFTC là một cơ quan giám sát sản phẩm phái sinh, mà tiền điện tử là một phần trong đó. Tuy nhiên họ có quyền hành động nếu phát hiện bất kỳ gian lận nào.

Nhiều người đam mê tiền điện tử từ lâu đã tin rằng giá Bitcoin đang bị chủ động thao túng. Theo dữ liệu của CryptoCompare, đồng tiền điện tử hàng đầu đã giảm từ mức gần 20.000 đô la đỉnh điểm vào giữa tháng 12, xuống còn khoảng 7.500 đô la vào thời điểm bài viết.

Khoảng thời gian giảm giá của thị trường tiền điện tử để lại khá nhiều mô hình kỳ quặc, mà một số nhà phê bình cho rằng đó là bằng chứng về sự thao túng giá. Năm ngoái, một blogger tên là Bitfinex’ed đã ghi lại các hành động “Spoofy” của sàn giao dịch Bitfinex mà người này cho rằng họ đang thao túng giá.

Theo đó, Spoofy là một hành động mà khi một trader hoặc một nhóm trader thường đặt lệnh giao dịch từ 1 triệu đô la trở lên, mà không thực sự muốn khớp lệnh. Mục tiêu của Spoofy là nhằm đánh lừa các trader khác và buộc giá tiền điện tử phải đi theo hướng họ muốn.

Phát ngôn viên của Bộ Tư pháp và quan chức CFTC hiện chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào.

Telegram

BÌNH LUẬN