Giá Bitcoin phục hồi trong diễn biến khủng hoảng “Italexit”

Giá Bitcoin phục hồi trong diễn biến khủng hoảng “Italexit”

Có chăng mối liên hệ trong bối cảnh xung đột chính trị ở Italy và sự phục hồi nhẹ của Bitcoin không? Một nhà báo cho rằng ‘Italexit’ có thể là chất xúc tác đưa Bitcoin trở lại mức trên 7.500 USD.

‘Italeave’ góp phần hỗ trợ cho Bitcoin

Cuộc bầu cử ngày 4 tháng 3 ở Italy đã dẫn đến tình thế “Quốc hội treo” (không có một đảng hay chính đảng nào đủ số phiếu để thành lập chính phủ) và một cuộc khủng hoảng kinh tế được đánh dấu bằng dòng tiền rời khỏi đất nước để sang trái phiếu của Mỹ và Đức. Giá các loại cổ phiếu của Italy đã sụt giảm khi những tin đồn về ‘Italexit’ hoặc ‘Italeave’ lan rộng, điều này khá giống với phong trào Brexit của Anh để rút chân ra khỏi châu Âu.

Tình hình nợ quốc gia của Italy khiến người dân phải rút tiền của họ ra khỏi ngân hàng theo cách mà những người Hy Lạp từng làm trong năm 2015. Tất cả điều này đã dẫn đến sự sụp đổ của thị trường chứng khoán toàn cầu và đồng Euro, nhưng một nhà báo lại cho rằng điều này đã tác động ngược lại trên thị trường tiền điện tử.

Ba loại tiền điện tử hàng đầu đã tăng nhẹ trong 24 giờ qua: Bitcoin (BTC / USD) tăng trên 7.500 USD, Ethereum (ETH / USD) đạt mức cao nhất trên 573 USD, và Ripple (XRP / USD) có giá là 0.60 USD.

Nhà báo Yohay Elam của FXSTREET cho rằng có mối tương quan giữa cuộc khủng hoảng ở Italy và sự phục hồi nhẹ của Bitcoin. Ông cung cấp thứ tự thời gian đơn giản của các sự kiện; đầu tiên là sự hỗn loạn chính trị dẫn đến việc bán tháo trái phiếu của Italy, sau đó là những ảnh hưởng lên đồng Euro và chứng khoán toàn cầu. Cuối cùng là dòng tiền sẽ chảy vào thị trường tiền điện tử, không phải ngay tức thì những thời gian sẽ chứng minh những gì ông nói.

Bitcoin là bức tường chống lại đồng Euro

Lập luận này có thể được đúng khi bản chất của tiền điện tử là một dạng tiền tệ phi tập trung. Cuộc khủng hoảng chính trị bắt đầu ngay sau khi Giuseppe Conte, người vừa được phê chuẩn làm Thủ tướng Italy cách đây vài ngày, tuyên bố, ông từ chối làm Thủ tướng Italy. Tuyên bố này được ông Conte đưa ra sau cuộc họp với Tổng thống Italy, Sergio Mattarella trong chiều 27/5.

Bitcoin và tiền điện tử là một dạng tiền tệ phi tập trung không bị ảnh hưởng bởi hệ thống tài chính của một quốc gia nào. Giống như Elam viết trong bài báo của mình rằng “Khi một quốc gia rơi vào tình trạng khủng hoảng, sẽ có một lựa chọn thay thế ra đời.” Bitcoin cũng có thể được sử dụng như một hàng rào chống lại sự lạm phát của đồng Euro, ông nói thêm.

Telegram

BÌNH LUẬN