Ethereum sẽ trở nên khan hiếm hơn với Casper Hybrid

Ethereum sẽ trở nên khan hiếm hơn với Casper Hybrid

Ethereum, nền tảng Blockchain phổ biến nhất thế giới sẽ giảm lạm phát đến 80% chỉ trong vài tháng nữa. Với phiên bản Casper Hybrid, phần thưởng khối chỉ còn 0.82 ETH thay vì 3 ETH như hiện nay, góp phần giảm lạm phát nguồn cung xuống 2% mỗi năm.

Giống như sự giảm phát gần đây của Verge, việc nâng cấp sang phiên bản Ethereum  Casper Hybrid sẽ làm giảm nguồn cung ETH lưu thông trên thị trường.

Cụ thể là Ethereum sẽ trở nên khan hiếm hơn sau khi nâng cấp Casper Hybrid. Trải qua nhiều vòng thử nghiệm và tranh luận, bản nâng cấp đã sẵn sàng cho hai client lớn là Parity và Geth. Đề xuất triển khai Casper – Friendly Finality Gadget trong tương lai được coi là bản cập nhật quan trọng nhất mà Ethereum đã từng công bố. EIP 1011 này mô tả đầy đủ chi tiết thuật toán đồng thuận Casper FFG – hay còn gọi là sự kết hợp giữa Proof of Stake (PoS) và Proof of Work (PoW).

Casper FFG đã được mô tả trong Yellow Paper của Ethereum, việc di chuyển từ PoW sang PoS có hiệu lực trên phần dữ liệu gắn vào Blockchain.

Quay trở lại tháng 10 năm 2017, Vitalik Buterin lần đầu tiên đề cập đến Casper FFG, rằng “cơ chế đồng thuận ban đầu là bằng chứng công việc, do đó phiên bản đầu tiên của Casper là một hệ thống PoW / PoS kết hợp. Trong những phiên bản tương lai, cơ chế đồng thuận PoW sẽ được thay thế bằng một thứ gì đó hiệu quả hơn. Ví dụ, chúng ta có thể tưởng tượng đến việc chuyển đổi đề xuất khối thành mô hình luân chuyển chữ ký theo vòng tròn PoS”.

Đề xuất nêu rõ rằng “Việc chuyển đổi mạng Ethereum từ PoW sang PoS đã có trong lộ trình và trong Yellow Paper kể từ khi ra mắt giao thức. Mặc dù khá hiệu quả trong phân cấp đồng thuận, nhưng PoW lại tiêu thụ một lượng điện năng đáng kinh ngạc, không có tính chất kinh tế và không hiệu quả để chống cartel. Việc tiêu thụ năng lượng quá mức, các vấn đề bình đẳng đối với phần cứng đào coin, tập trung hoá mining pool, và sự trổi dậy của ASIC là một động lực để thực hiện việc chuyển đổi càng sớm càng tốt. ”

Ethereum đang trải qua hai vấn đề khá nhức nhối. Một là EOS và TRON đang rời khỏi nền tảng ERC20 của họ và bắt đầu phát hành main net riêng. Hai là gần đây có một cuộc họp bàn về công tác quản trị Ethereum trong tương lai mà Vitalik Buterin không hề hay biết. Theo các quan sát viên, hai vấn đề trên có thể làm Ethereum trở nên suy yếu nếu không được chăm sóc cẩn thận.

Telegram

BÌNH LUẬN