ETHEREMON - Nền tảng Game chiến đấu dẫn đầu ứng dụng Blockchain

ETHEREMON - Nền tảng Game chiến đấu dẫn đầu ứng dụng Blockchain

ETHEREMON là một trong những game đi đầu xây dựng trên mạng Ethereum. Etheremon là một thế giới quái vật Ethers, nơi người chơi có thể:

  • Bắt quái và luyện để gia tăng cấp độ để có đội ngũ quái mạnh mẽ
  • Chiến đấu cùng người chơi khác
  • Trao đổi quái lấy tiền mã hoá và thu thập đồng EMONT – đồng tiền mã hoá riêng của game có thể đổi được thành lợi nhuận thực

ETHEREMON được hình thành từ mong muốn mang lại một trò chơi hấp dẫn trên công nghệ mới blockchain, nơi người chơi thật sự sở hữu tài sản trong game. Nhưng trên hết, đó là sứ mệnh mở ra thế hệ game 3.0 của những người sáng lập. Dẫn lời người sáng lập Naka Như, “ETHEREMON hướng tới mang đến cho người chơi trải nghiệm 3.0: ứng dụng công nghệ thực tế ảo trên nền tảng blockchain – trò chơi cho tương lai”.

Trước hết, hãy cùng điểm lại trải nghiệm Game 1.0 và 2.0 để hiểu rõ hơn về sự phát triển và giá trị của Game 3.0 mang lại.

Game 1.0 và 2.0  –  vấn đề đến từ sự kiểm soát tuyệt đối của nhà phát triển game

Game 1.0 – Những tựa game thành công phải kể đến Super Mario, Contra, Tetris, Pokemon, GTA. Hầu hết đó là những game cho một hoặc vài người chơi nhập vai và khám phá thế giới trong game. Xây dựng trên nhiều loại thiết bị theo sự phát triển của công nghệ, từ máy điện tư cầm tay đến máy tính và thiết bị di động, nhưng tương tác chủ yếu giữa người chơi và thế giới game được xây dựng sẵn là yếu tố cơ bản để phân loại các game này vào Game 1.0.

Nguồn: Mario  -  ví dụ Game 1.0

Nguồn: Mario  –  ví dụ Game 1.0

Game 2.0 và 2.5  – Với sự phổ biến nhanh chóng của Internet, trò chơi ngày càng cho phép nhiều người chơi kết nối và cùng tham gia với nhau hơn. Chúng ta thấy được các trò chơi online nhiều người chơi (Massively multiplayer online game – MMO) ngày càng được nhân rộng, với những tựa game thành công như League of Legends, Dota 2, CS:GO or Diablo III.

Nguồn: Overwatch  -  ví dụ Game 2.5

Nguồn: Overwatch  –  ví dụ Game 2.5

Sự thành công này tạo ra thể thao điện tử (eSports) nơi các game thủ chuyên nghiệp trình diễn những trận đấu đỉnh cao với sự theo dõi của hàng triệu người xem trong mỗi giải đấu. Thể thao điện tử nói riêng dự kiến sẽ có tổng giá trị lên tới $1.5 triệu đô vào năm 2020 (theo Business Insider). Thể thao điện tử định hình một trải nghiệm hoàn toàn mới, Game 2.5.

Tuy vậy, người chơi luôn mong muốn tìm kiến những trải nghiệm chân thực và tuyệt với hơn nữa, được thực sự nhập vai vào thế giới game theo cách giống như thế giới thực ngoài đời. Bên cạnh đó, người chơi cũng yêu cầu có quyền sở hữu nhiều hơn, thay vì bị kiểm soát tuyệt đối bởi những nhà phát hành game. Các nhân vật mạnh có thể được nhân bản không giới hạn hoặc giảm sức mạnh rất dễ dàng bởi đội ngũ phát triển game khiến cho công sức và tiền bạc bạn bỏ ra để xây dựng nhân vật dần trở nên vô nghĩa. Hoặc nhiều trường hợp những tựa game đột ngột bị dừng phát hành vì nhiều lý do, và tất cả công sức hoặc tiền bạc đầu tư vào game bỗng chốc bốc hơi thành con số 0. Đó là vấn đề cố hữu của thế giới game khi quyền lực tập trung bởi các nhà phát triển và phát hành game. Tuy vậy, dường như đã có câu trả lời cho vấn đề đó khi thời đại của Game 3.0 đang được mở ra.

Game 3.0  –  Sự kết hợp của công nghệ Blockchain và Thực tế ảo (VR)

Etheremon  -  Thế giới thực tế ảo trong tương lai

Etheremon  –  Thế giới thực tế ảo trong tương lai

Thực tế ảo (VR)  –  Thay đổi tương tác trong game

Công nghệ thực tế ảo (VR) đang ngày càng phát triển và rẻ hơn, trở nên dễ tiếp cận hơn với đại chúng. Trong tương lai không xa, thế giới ảo sẽ vô cùng thông dụng với toàn thể mọi người, đặc biệt là đối với game thủ. Gần đây công nghệ thực tế ảo đã cho thấy những bước tiến vượt bậc trong việc nhận diện chuyển động, tạo nên một môi trường game tương tác chân thực và hấp dẫn hơn rất nhiều. Chúng ta đã thấy những sản phẩm game trên nền tảng này, dù còn rất non trẻ, nhưng chắc chắn đây là diện mạo của cuộc cách mạng Game 3.0

Tuy công nghệ thực tế ảo hoàn toàn thay đổi cách tương tác của người chơi, nhưng chưa giải quyết được vấn đề kiểm soát của nhà phát triển game và sự thiếu công bằng đối với người chơi vẫn còn là một câu hỏi. Đó là lý do sự ra đời của công nghệ blockchain sẽ tạo nên sự khác biệt lớn của Game 3.0 với cách hoạt động của các sản phẩm game hiện tại.

Blockchain  –  cuộc cách mạng của gaming

Xây dựng trên mạng lưới phi tập trung, Etheremon và các sản phẩm game tương tự mang đến lợi thế cốt lõi thay đổi hoàn toàn cách hoạt động của ngành công nghiệm trò chơi.

#1. Quyền sở hữu hoàn toàn thuộc về người chơi

Trò chơi trên nền tảng blockchain có thể tiến tới hoàn toàn loại bỏ sự cần thiết của những nhà phát hành game. Tương tự, vai trò của những người phát triển game bị giảm đi đáng kế, và quyền lợi này được chia cho người chơi. Trong ETHEREMON, người chơi game hoàn toàn sở hữu và có quyền kiểm soát tuyệt đối với những tài sản trong game mà họ có hoặc đạt được. Dữ liệu trên nền tảng blockchain không thể nào thay đổi hoặc tác động, không ai có thể thay đổi bất cứ yếu tố nào của nhân vật mà người chơi sở hữu. Những tài sản này thậm chí không bao giờ mất đi kể cả khi game dừng hoạt động, điều đó có nghĩa người chơi hoàn toàn có thể tiếp tục sở hữu hoặc bán đi mà không lo ngại gì.

#2. Thị trường tự tối ưu mà không cần sự tin cậy

Mọi giao dịch trên blockchain đều minh bạch. Điều đó cho phép ETHEREMON xây dựng một nền tảng an toàn và tối ưu cho người chơi lấy được vật chất mang giá trị thực từ việc giao dịch tài sản trong game. Người chơi tự giao dịch với nhau mà không cần bên thứ ba đứng ra đảm bảo, và hoàn toàn không sợ vấn đề lừa đảo xảy ra trong giao dịch.

Số liệu gần nhất từ ETHEREMON trong tháng 4 năm 2o18, trung bình người chơi đang thu lại lợi nhuận 400% từ việc bán thú trên thị trường từ chi phí bỏ ra ban đầu khi sở hữu thú. Lợi nhuận này đến từ việc ETHEREMON đang dần thu hút được thêm người chơi trên khắp thế giới, dẫn dến nhu cầu sở hữu quái thú trong game tăng lên trong khi số lượng mỗi loài là cố định và không thể thay đổi hay nhân giống tuỳ ý. Cũng trong tháng 4 năm 2018, quái thú bán được giá cao nhất đặt 4.99 ETH (tương đương USD 2.500 tại thời điểm bán), tương đương biên lợi nhuận đến 4.990% từ giá mua ban đầu ở mức 0.1 ETH.

#3. 100% hoạt động không bị gián đoạn hoặc bảo trì

Sử dụng công nghệ phi tập trung, mỗi nút (node) trong khối-chuỗi (blockchain) góp phần quản lý và nắm quyền lực trong mạng lưới. Vì vậy, không có sự gián đoạn trong sự hoạt động của Game, giảm rủi ro giả mạo hoặc gian lận.

…dẫu vậy, công nghệ blockchain vẫn còn những mặt giới hạn, nhưng chắc chắn chúng ta sẽ nhìn thấy sự phát triển chóng mặt của công nghệ này trong tương lai gần.

Vấn đề lớn nhất của blockchain là khó khăn khi nhân rộng. Khi một lượng lớn giao dịch cùng lúc diễn ra (quá tải), tốc độ xử lý sẽ giảm đi khá nhiều và chi phí thực hiện mỗi giao dịch sẽ tăng cao hơn. Để giải quyết vấn đề đó trong ngắn hạn, đội ngũ ETHEREMON đã kết hợp mô hình tập trung trong phi tập trung, đồng thời đảm bảo những giá trị cốt lõi blockchain mang lại. Giải pháp này đưa những hoạt động không được lợi từ blockchain về xử lý theo cách truyền thống, nằm ngoài blockchain. Một ví dụ là đưa trận chiến trong game ra ngoài blockchain để xử lý kết quả, sau đó trả về blockchain để đảm bảo tính toàn vẹn cho phần thưởng người chơi đạt được. Điều này cho phép nhiều trận chiến trong game được xử lý hơn, giảm đáng kể chi phí cho người chơi.

Kết hợp công nghệ blockchain và thực tế ảo mở ra cuộc cách mạng Game 3.0 và trải nghiệm game chưa từng có. Những công nghệ này lần đầu tiên cho phép người chơi sở hữu thực và sống chân thực trong thế giới trò chơi. Là một trong những game đầu tiên kết hợp hai công nghệ mới này, ETHEREMON sẽ đi đầu để xây dựng nên nền tảng Game 3.0 và tạo nên trải nghiệm đỉnh cao cho người chơi.

Xem thêm về Etheremon và tham gia cộng đồng

Telegram

BÌNH LUẬN