Coincheck huỷ niêm yết các đồng coin riêng tư: Monero, Dash và Zcash

Coincheck huỷ niêm yết các đồng coin riêng tư: Monero, Dash và Zcash

CoinCheck thông báo lên kế hoạch để huỷ niêm yết 3 đồng coin riêng tư bao gồm Monero, DashZcash ra khỏi nền tảng của họ cùng với một token ERC-20 được sử dụng trong ngành công nghiệp đánh bạc – Augur.

Dự kiến kế hoạch hủy niêm yết sẽ hoàn tất vào ngày 18 tháng 6, chỉ còn thời gian 3 tuần kể từ lúc này. Người dùng nào sở hữu những đồng coin này sẽ được phép rút tài sản cho đến khi kết thúc thời gian trên. Nếu người dùng không rút tiền về ví cá nhân sau thời điểm đó, tất cả đồng coin sẽ được chuyển đổi thành Yên Nhật theo giá thị trường hiện tại.

Nhiều người cho rằng động thái này là một đòn tấn công vào tính riêng tư tài chính, nhưng CoinCheck từ lâu đã chịu sự giám sát của FSA – Cơ quan Dịch vụ Tài chính Nhật Bản.

Việc Monex mua lại CoinCheck khiến cho sàn này buộc phải tuân thủ các quy định và đưa ra nhiều hạn chế mới trong tương lai.

FSA báo cáo rằng họ đang tiến hành áp dụng các quy định nghiêm ngặt hơn đối với các doanh nghiệp tiền điện tử có trụ sở tại Nhật Bản. Tạp chí Nikkei Asian Review lưu ý rằng quy định vừa được thực hiện là một trong số những hạn chế đối với tiền điện tử “có cấp độ ẩn danh cao”.

Đây chính xác là những gì mà CoinCheck thực thi, rõ ràng là chính phủ Nhật Bản đang xoá sổ những đồng coin có tính riêng tư tại các sàn giao dịch có trụ sở trong nước.

Tiền điện tử từ lâu đã là một cách thức để các nhà đầu tư có thể nắm giữ tiền của họ một cách an toàn và riêng tư nhất, tránh ánh mắt tò mò của bất kỳ nhà quản lý nào.

Ngược lại thì sàn giao dịch Gemini tại New York vừa công bố ủng hộ cho ZCash, đồng coin riêng tư lớn thứ 3 trên thị trường. Thông báo đáng ngạc nhiên này được đưa ra ngay sau khi Sở Dịch vụ Tài chính New York chấp nhận và cấp giấy phép cho Gemini được thêm ZCash vào sàn giao dịch của họ. Đây là lần đầu tiên một cơ quan quản lý xác nhận việc niêm yết một đồng coin riêng tư trên một sàn giao dịch có giấy phép.

Tuy nhiên, Gemini đề cập rằng họ sẽ không cho phép người dùng rút ZCash về các địa chỉ ẩn danh, loại bỏ một mức độ riêng tư khá đáng kể cho người dùng muốn sử dụng Gemini.

Tình hình có vẻ khác ở Nhật Bản, vì FSA tin chắc rằng những loại coin hay token này thường được sử dụng cho các hoạt động bất hợp pháp và có tạo tiền đề cho nguy cơ rửa tiền tại Nhật Bản. Mặc dù điều này có thể đúng, chỉ vì một vài loại tội phạm có thể sử dụng những loại tiền tệ này để di chuyển các tài sản riêng tư, nhưng không có nghĩa là tất cả người dùng các loại coin này đều bị phán xét như vậy.

Điều này vẫn không ngăn được Coincheck xem xét và điều tra nội bộ để tiếp tục chống lại hành vi bất hợp pháp trên nền tảng của họ.

Trong một động thái bất ngờ hơn, token ERC20 Augur cũng được thông báo sẽ bị huỷ niêm yết khỏi sàn giao dịch. Rõ ràng là Augur không có bất kỳ tính năng riêng tư nào vì nó được xây dựng trên mạng Ethereum, tuy nhiên phiên bản beta của nó có thể được sử dụng để đánh bạc trên những nền tảng không có giấy phép.

FSA có thể đã khuyên CoinCheck không nên loại bỏ Augur, nhưng có vẻ CoinCheck đang thực hiện tất cả các biện pháp để đề phòng những rủi ro quản lý trong tương lai.

Telegram

BÌNH LUẬN