Warren Buffett: “Mua Bitcoin không gọi là đầu tư”

Warren Buffett: “Mua Bitcoin không gọi là đầu tư”

Khi được hỏi quan điểm về tiền điện tử, đặc biệt là Bitcoin, không gì có thể thuyết phục được nhà đầu tư huyền thoại xứ Omaha – Warren Buffett, khi ông cho rằng đó chỉ đơn thuần là trò cờ bạc, hay trò chơi.

Warren Buffett không tin Bitcoin là một khoản đầu tư

Trước thềm phiên họp cổ đông Berkshire Hathaway thường niên năm 2018, Warren Buffett lại một lần nữa được hỏi về quan điểm của ông đối với các loại tiền điện tử, chẳng hạn như Bitcoin.

“Thứ đó không được gọi là đầu tư khi bạn mua nó”, Warren Buffett 87 tuổi nói với Yahoo! Finance hôm 28/04, khi được đề cập đến loại tiền tệ phi tập trung phổ biến nhất trên thế giới. “Bạn đang đầu cơ. Không có gì sai khi làm điều đó. Nếu muốn đánh bạc, ngày mai ai đó sẽ đến và mang cho bạn nhiều tiền hơn, đó là một trò chơi. Không phải là đầu tư.”

Ông Buffett thực sự khá ăn ý với đối tác lâu năm là Charlie Munger. Vị Phó Chủ tịch Berkshire Hathaway đã nói với mọi người tại Los Angeles vào giữa tháng 2 rằng: “Tôi chưa bao giờ phí một giây để bận tâm đến Bitcoin, tôi chỉ chú ý khi giá nó tăng. Khi nó càng phổ biến, tôi càng ghét nó hơn. Thật kinh tởm khi mọi người lại quay cuồng bởi thứ này”. Sau đó ông tiếp tục so sánh Bitcoin với một “chất độc vô cùng nguy hại”.

Không có của cải vật chất được tạo ra

Nhà đầu tư nổi tiếng nhất trong giới tài chính truyền thống cho thấy đôi chút khắt khe đối với tiền điện tử. “Có hai món hàng mà mọi người mua và nghĩ rằng họ đang đầu tư”, ông Buffett tiếp tục. “Một thứ thực sự là khoản đầu tư và thứ còn lại thì không.”

Với doanh thu gần 250 tỷ USD (vâng, tỷ USD), Berkshire Hathaway có tầm ảnh hưởng rất lớn, đặc biệt là trong lĩnh vực đầu tư bán lẻ. Thời điểm bài viết này xuất bản, giá của một cổ phiếu loại A của Berkshire Hathaway đang là 295.995 USD, một mức giá mà nhiều chuyên gia dự đoán rằng Bitcoin sẽ sớm vươn tới. Tài sản ròng của ông Buffett dao động khoảng 80 tỷ USD. Ông vốn nổi tiếng với quan điểm không đầu tư vào những gì mà ông không am hiểu. Tiền điện tử rơi vào trường hợp này.

“Nếu bạn mua một thứ gì đó như là trang trại, hay căn hộ chung cư, hoặc bạn đang quan tâm đến một doanh nghiệp,” ông nhấn mạnh, “Bạn có thể làm điều đó theo cách của riêng mình. Và đó là một khoản đầu tư hoàn toàn thỏa đáng. Bạn nhìn vào khoản đầu tư để thu lại lợi nhuận. Bây giờ, nếu bạn mua thứ gì đó như Bitcoin hoặc các loại tiền điện tử khác, bạn thực sự không có thứ gì để tạo ra của cải vật chất. Bạn chỉ hy vọng người tiếp theo đến và trả nhiều tiền hơn để mua nó”.

Đó là quan điểm của tỷ phú đầu tư Warren Buffett, còn bạn thì sao? Chúng tôi mong muốn được nghe về quan điểm của bạn, đừng ngần ngại để lại bình luận nhé!

BÌNH LUẬN

WORDPRESS: 0