Vitalik Buterin thừa nhận đã cho cộng đồng ăn “Cá tháng Tư”

Vitalik Buterin thừa nhận đã cho cộng đồng ăn “Cá tháng Tư”

Vào ngày 1 tháng 4, nhà đồng sáng lập của Ethereum, đã đề xuất cải tiến mạng lưới (EIP) nhằm hạn chế nguồn phát hành Ether. Nhưng về sau anh thừa nhận rằng đó là một trò đùa.

Vitalik Buterin đăng tải một đề xuất mới để cải tiến giao thức Ethereum trên trang web Github. Nhằm giữ bình ổn thị trường, Vitalik đề nghị hạn chế nguồn cung của ETH ở mức 120.204.432. Con số này cao gấp đôi so với khi chào bán trong giai đoạn crowdsale của Ethereum hồi năm 2014.

EIP này được cho là sẽ được kích hoạt trong lần hardfork kế tiếp, cũng như cùng lúc với quá trình vận hành giai đoạn đầu của bản cập nhật Casper. Khi mạng lưới đạt đến ngưỡng tối đa nguồn cung, phần thưởng của các thợ mỏ sẽ dần dần giảm xuống về 0.

Buterin cũng đề xuất một công thức để tính phần thưởng cho thợ mỏ sau khi hệ thống chuyển sang thuật toán Proof-of-Stake. Theo công thức, phần thưởng sẽ tỉ lệ nghịch với tổng số đồng coin phát hành.

“Trong dài hạn, nguồn cung sẽ tiến dần đến ngưỡng tối đa và phần thưởng sẽ tiệm cận về 0, do đó, nếu giả sử Ethereum duy trì proof-of-work vĩnh viễn thì phần thưởng sẽ giảm phát mỗi 744 ngày.

Tuy nhiên, trên thực tế, phần thưởng sẽ giảm đáng kể khi chuyển sang proof-of-stake, và các khoản phí (từ việc xác thực) sẽ làm giảm nguồn cung ETH, do đó, mức cung ETH thực tế sẽ đạt ngưỡng dưới MAX_SUPPLY với phần thưởng và hình phạt hay phí sẽ bị huỷ bỏ, và do đó phần thưởng sẽ luôn luôn là một con số lớn hơn 0”.

Ngay hôm sau, Vitalik thừa nhận trên Twitter rằng đó là một “trò đùa”. Nhưng nếu cộng đồng quan trọng hoá những đổi mới như vậy, thì điều này có thể được thực hiện một cách nghiêm túc, anh nói thêm.

“Đối với những người vẫn tự hỏi đây có phải là trò đùa Cá tháng Tư hay không: đó là một trò đùa ngày Cá tháng Tư”.

Vitalk cũng lưu ý rằng không một ai nhận ra đó là một trò đùa. 20% câu chữ của anh được copy từ tài liệu của dự án TRON, mà vốn từng bị chỉ trích là đạo văn từ Bản cáo bạch của Filecoin và IPFS.

“Và nhân tiện, hầu hết mọi người đều bỏ lỡ trò đùa ẩn chứa bên trong: ~ 20% bài viết được lấy từ tron.network”.

Telegram

BÌNH LUẬN