Vitalik Buterin đề xuất giới hạn lại nguồn cung của Ethereum

Vitalik Buterin đề xuất giới hạn lại nguồn cung của Ethereum

Vitalik Buterin đã đề xuất về việc giới hạn chính xác nguồn cung lưu thông của Ethereum là “120.204.432” – đúng gấp đôi lượng ETH được chào bán vào giai đoạn huy động vốn của Ethereum.

Đó là ngày đầu tiên của tháng 4, hay còn gọi là ngày Cá tháng Tư. Do đó có thể là Vitalik Buterin đang đùa, nhưng rõ ràng đó không phải là trò đùa và nếu thực sự như vậy thì trò đùa này khá ngớ ngẩn. Vì vậy, Vitalik Buterin đang rất nghiêm túc.

“Để đảm bảo độ bền vững về mặt kinh tế của nền tảng này trong nhiều trường hợp khác nhau, và trên thực tế việc phân phối coin mới cho các thợ mỏ proof-of-work không còn hiệu quả để thúc đẩy nguồn coin phân phối bình quân hay theo mục tiêu chính sách, tôi đề xuất rằng chúng ta nên chấp thuận cho việc giới hạn chính xác tổng số lượng ETH”, Vitalik Buterin thẳng thắn nói.

Nhiều người cho rằng Vitalik Buterin có thể đang nói đùa vì dường như chính sách mới này không tuân thủ theo đường lối hoạt động của Ethereum.

Vì vậy, Hudson Jameson, một nhà phát triển của ETH, đã kịch liệt phản kháng. Vitalik không nói gì thêm, nhưng có thể anh ấy có dụng ý gì đó mà chúng ta chưa hiểu hết về tầm quan trọng của việc giới hạn nguồn cung, nhưng phần thưởng sẽ không bao giờ quay về con số 0.

“Trong dài hạn, nguồn cung sẽ tiến dần đến ngưỡng tối đa và phần thưởng sẽ tiệm cận về 0, do đó, nếu giả sử Ethereum duy trì proof-of-work vĩnh viễn thì phần thưởng sẽ giảm phát mỗi 744 ngày.

Tuy nhiên, trên thực tế, phần thưởng sẽ giảm đáng kể khi chuyển sang proof-of-stake, và các khoản phí (từ việc xác thực) sẽ làm giảm nguồn cung ETH, do đó, mức cung ETH thực tế sẽ đạt ngưỡng dưới MAX_SUPPLY với phần thưởng và hình phạt hay phí sẽ bị huỷ bỏ, và do đó phần thưởng sẽ luôn luôn là một con số lớn hơn 0.”

Đây không phải là lúc để nghiên cứu xem liệu Vitalik Buterin có đang nghiêm túc thực sự hay không, vì vậy chúng ta sẽ tạm trì hoãn các dự định cho tương lai của Ethereum trước đó. Nhưng ngay cả khi đây là một trò đùa thì thông tin này cũng thực sự khá thú vị. Một số tín đồ Ethereum ủng hộ tích cực cho việc giới hạn chính xác nguồn cung ETH.

Thợ mỏ của Ethereum gần đây cho thấy tầm ảnh hưởng khá lớn với biến động giá thị trường. Hơn nữa, một số các nhà phát triển cũng đồng tình cho việc cắt giảm phần thưởng của thợ mỏ. Vì vậy, chúng ta sẽ không ngạc nhiên khi đề xuất này được áp dụng trong tương lai.

BÌNH LUẬN

WORDPRESS: 0