Vitalik Buterin: “ASIC không phải là mối đe doạ, không cần làm gì cả”

Vitalik Buterin: “ASIC không phải là mối đe doạ, không cần làm gì cả”

Động thái phát hành ASIC Antminer E3 của Bitmain trong tuần trước đã đưa nhóm phát triển Ethereum lên ghế nóng với 2 lựa chọn ngay lập tức: Tiến hành hard fork Ethereum để chống lại ASIC hoặc tập trung phát triển PoS Casper nhằm loại bỏ việc khai thác bằng phần cứng.

Làm thế nào để Ethereum, một thuật toán được cho có khả năng chống ASIC, lại rơi vào tình thế bị Bitmain quấy rối bằng phần cứng như vậy?

Vào ngày 6 tháng 4 năm 2018, nhóm phát triển của Ethereum đã cùng thảo luận xem liệu Ethereum có cần thiết phải hard fork hay không. Theo Đề xuất Cải thiện Ethereum (EIP) 958, một động thái đáp trả Bitmain có thể tạm thời kìm hãm sự phát triển của ASIC và đủ thời gian để Casper có thể hoàn thiện.

Nhóm phát triển nghĩ gì về cộng đồng lúc này?

Theo nhóm phát triển chính của Ethereum, cộng đồng được chia thành ba nhóm quan niệm về ASIC như sau:

“(1) những người nghĩ rằng đó thực sự là một rủi ro an ninh và họ hoàn toàn không biết phải làm thế nào, (2) những người nghĩ rằng chúng ta không nên làm gì, và (3) những người với bộ mặt đầy biểu cảm và nói “hãy xuống xác với Bitmain và xuống xác với ASIC luôn”. Tôi không biết những điều cảm tính này đến từ đâu, nhưng tôi nghĩ đó là một sự giao thoa của cộng đồng Bitcoin.”

Tổng quan về Đề xuất Cải thiện Ethereum 958

Điểm nhấn quan trọng nhất của EIP 958 là:

“Hoặc là chúng ta chống lại ASIC, hoặc là chúng ta cùng ngồi lại và chỉ tập trung vào những thứ sẽ vĩnh viễn giải quyết được vấn đề này.”

Các nhà phát triển nói rằng họ không nắm rõ mức độ đe dọa của ASIC. Phần lớn các nhà phát triển lên tiếng đều lo ngại rằng họ không nắm bắt thông tin của vấn đề này. Việc hard fork Ethereum để thay đổi giao thức chỉ là giải pháp tạm thời và không thể cản trở ASIC lúc này.

Hầu hết các nhà phát triển trong nhóm nghĩ rằng tốt nhất là nên tập trung vào việc phát hành Casper.

Góc nhìn của Vitalik Buterin về ASIC Ethereum

Theo Vitalik, ASIC không phải là mối đe dọa. ASIC này chỉ là cải tiến không đáng kể đối với các bộ vi xử lý hiện có:

“Nếu bạn tìm hiểu về E3 đã được phát hành cách đây vài ngày thì hiệu suất hoạt động của nó tương đối thấp so với GPU hiện tại. Các nguồn tin của Trung Quốc cho thấy một cỗ máy 220 MH / s tốn khoảng 2.500 đô la, trong khi Bitmain đề xuất 180 MH / s với giá 800 đô la, đó là sự cải tiến lên 2.5 lần.”

Vitalik tiếp tục suy đoán về cách mà Bitmain hay những nhóm phát triển ASIC khác cải thiện máy theo thiết kế GPU hiện tại:

“[Các máy ASIC trông giống như] một máy tính bình thường với một bộ RAM tốt hơn và những thứ không cần thiết đã bị loại bỏ.”

Hơn nữa, Vitalik đã nói rõ rằng anh đã thiết kế đúng cho Ethash. Thuật toán Ethash được thiết kế để chịu được ASIC, như đã nói trong tuyên bố:

“… Chúng tôi đã thực hiện một phân tích và chúng tôi đã chỉ ra rằng thuật toán [Ethash] thành công khi giới hạn cho I.O. [đầu vào-đầu ra]hơn là giới hạn CPU [đơn vị xử lý trung tâm].”

Do đó, theo như thiết kế, việc tạo ra ASIC cho Ethash là điều tương đối khó khăn. Vì nó khó khăn như vậy nên sẽ hạn chế sự gia tăng và hoạt động của ASIC, theo Vitalik.

Vitalik nói Ethereum không cần làm gì cả

Như đã đề cập ở trên, những cải tiến trong sức mạnh xử lý của ASIC đã bị Ethereum giới hạn.

“Trong trường hợp này, điều cơ bản trước mắt cần làm là, không cần phải làm gì [để chống ASIC] … Thậm chí nếu chúng ta hoàn toàn thay thế Ethash bằng Equihash hay thứ gì đó, hoặc bất cứ điều gì mà Monero đang áp dụng, thì ASIC cũng có thể thực hiện y như vậy [và hoạt động ngay trên mạng lưới].”

Do đó, ngay cả khi Ethereum chuyển sang Equihash của Zcash hoặc CryptoNightV7 của Monero – một thuật toán được cho là có khả năng chống lại ASIC, điều đó cũng sẽ không ngăn được ASIC hoạt động trên mạng lưới.

Giải pháp ngắn hạn của Vitalik

Mặc dù các giải pháp có vẻ rất ít nhưng Vitalik dự định có thể chuyển Ethereum thành một thuật toán dựa trên SHA-3, một trong những bộ giải thuật Hash Algorithm an toàn được phát hành bởi Viện Tiêu chuẩn và Kỹ thuật Quốc gia Mỹ (NIST). Tuy nhiên Vitalik cho biết anh không sẵn sàng để phát triển thuật toán Ethereum SHA-3 nếu tốn thêm nhiều chi phí tối ưu hoá khác.

Tấn công 51% không phải là mối đe dọa cho Ethereum

Không chỉ vậy, Vitalik cũng tin rằng một cuộc tấn công 51% nhằm vào Ethereum không phải là một mối đe dọa cấp bách:

“Đây không phải là Bitcoin; các thợ mỏ không kiểm soát được ở đây. Nếu có một ngày mà Bitmain sở hữu sức mạnh băm lớn hơn và sử dụng nó để làm điều độc ác, thì chúng tôi sẽ càng đẩy nhanh sự phát triển của Casper và xoá sổ bất kỳ lỗi nào còn tồn tại. Chúng tôi có thể cố gắng hết sức để hoàn tất mọi thứ trong vòng một tuần và phần thưởng khai thác ngay lập tức giảm 90%.”

Liệu Casper có ra mắt kịp thời không?

Tuy nhiên, việc chuyển sang Casper cũng có thể mang lại nhiều lỗi hơn. Nhóm phát triển cho biết Casper đang trong quá trình để kiểm tra giao thức:

“Và Casper đang trong quá trình chính thức xác minh và được kiểm toán bởi nhiều nhóm học giả khác nhau, nhưng nếu xuất hiện tấn công 51% thì chúng tôi có thể bỏ qua tất cả các giai đoạn kiểm toán và xác minh”.

Điều kiện để Ethereum hard fork

Theo Vitalik, không có lý do gì mà đội ngũ cần phải hard fork Ethereum, ngoại trừ một cuộc tấn công 51%:

“Một điều cần lưu ý là các nhà sản xuất ASIC có động lực để làm giảm tầm ảnh hưởng mà họ trên mạng lưới. Họ biết rằng họ có ảnh hưởng nhiều hơn trên mạng lưới, càng nhiều áp lực chính trị thì chúng ta sẽ càng gây sức ép để hard fork họ (những người thợ mỏ ASIC). Ngay cả khi Bitmain, F2 Pool, chính phủ Triều Tiên, hoặc một số tổ chức ở Iceland hay bất cứ ai, ngay cả khi họ có 51% sức mạnh mạng lưới, chúng tôi sẽ tìm ra trước khi họ kiểm soát được 51%.”

Một nhà phát triển Ethereum khác không đồng tình và cho biết có hai chỉ số khả thi mà nhóm có thể sử dụng:

“(1) Dựa trên doanh số ASIC để xác định cường độ hơn là dựa trên những gì chúng ta sẵn thấy. (2) Khi thấy một mỏ khai thác cụ thể gia tăng đột ngột có thể nghi ngờ là họ đang khai thác ASIC.”

Đánh giá tổng thể suy nghĩ của các nhà phát triển

Nhìn chung, các nhà phát triển không nghĩ rằng hiện ASIC có thể ra mắt trước thời hạn; họ cũng không nghĩ rằng tình hình hiện nay đòi hỏi phải hard fork khẩn cấp. Theo các nhà phát triển, những động thái như vậy rất nguy hiểm và sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển lâu dài của Casper.

Telegram

BÌNH LUẬN