Ví tiền điện tử là gì? Các câu hỏi thường gặp

Ví tiền điện tử là gì? Các câu hỏi thường gặp

#1. Ví tiền điện tử là gì?

Ví tiền điện tử là một phần mềm cho phép bạn gửi và nhận các loại tiền điện tử, chẳng hạn như Bitcoin.

Chúng có thể được dùng để lưu trữ nhiều token và coin cùng một lúc – tuy nhiên, hầu hết các ví sẽ chỉ hỗ trợ một số loại tiền điện tử nhất định.

Ví tiền điện tử sử dụng để lưu trữ một private key (khóa cá nhân): mã thập lục phân dài liên kết từ thiết bị đến ví của bạn. Mã này phải khớp với public key (khóa công khai) để mở khoá số tiền trong ví của bạn.

Có rất nhiều loại ví tiền điện tử khác nhau. Chúng có thể là phần cứng được kết nối với Internet để thực hiện các giao dịch, hay thậm chí có thể viết các key xuống một mảnh giấy, đó là một phương pháp trữ lạnh.

Ví tiền điện tử giống như các ứng dụng ngân hàng truyền thống. Bạn có thể truy cập số dư của mình trên nhiều thiết bị và số tiền của bạn sẽ không bị mất vĩnh viễn trừ khi bạn bị mất điện thoại hoặc quên mật khẩu.

#2. Vậy các bước liên quan đến việc tạo ví tiền điện tử là gì?

Trước tiên, hãy suy nghĩ về cách bạn muốn truy cập vào ví của mình.

Bạn sẽ sử dụng điện thoại di động? Máy tính để bàn? Hay bạn muốn đăng nhập vào một trang web hoặc sử dụng phần cứng lưu trữ các khóa của mình offline?

Tiếp theo, xác định xem chiếc ví bạn định sử dụng có hỗ trợ cho loại tiền điện tử mà bạn đang đầu tư hay không hoặc độ uy tín của loại ví đó.

Hầu hết các nhà cung cấp ví tiền điện tử đều hướng dẫn từng bước để sử dụng ứng dụng của họ và quá trình này không quá phức tạp như thiết lập địa chỉ email. Việc tạo một bản sao mật khẩu private key và lưu nó ở một nơi an toàn cũng rất quan trọng.

#3. Có rắc rối gì sử dụng ví tiền điện tử hay không?

Một số ít các quốc gia đã áp dụng luật chống lại tiền điện tử – trong khi một số nước khác thông báo sẽ sớm có quy định.

Bitcoin bị cấm ở Pakistan, Nepal, Algeria, Campuchia và Bolivia – và việc sử dụng Bitcoin để thanh toán ở Macedonia, Việt Nam và Bangladesh là bất hợp pháp.

Ecuador cũng đã cấm các loại tiền điện tử nhưng họ đang có kế hoạch cho ra mắt loại tiền điện tử của riêng mình trong tương lai.

#4. Nếu nhà cung cấp ví biết private key của tôi, họ có thể ăn cắp được không?

Ví của bên thứ ba có thể là một cách tuyệt vời để lưu trữ tiền điện tử, nhưng trước tiên bạn cần phải thực hiện trách nhiệm bảo vệ tài sản của mình.

Về lý thuyết, một công ty có thể sử dụng các private key mà bạn đã giao cho họ để lấy cắp tiền. Cũng có những trường hợp người dùng không thể rút tiền từ ví của họ khi công ty ngừng hoạt động.

Hãy tìm các ví có sẵn để cung cấp công nghệ tiên tiến để bảo vệ những gì bạn có. Vì có rất nhiều lựa chọn, nên bạn cần phải đọc các bài đánh giá và khám phá những ưu và khuyết điểm của từng nhà cung cấp – từ đó, bạn sẽ có thể đưa ra một quyết định sáng suốt.

#5. Tôi có thể làm gì để giữ an toàn cho tiền điện tử của mình?

Hãy thử sử dụng tùy chọn cold storage (trữ lạnh) bất cứ khi nào có thể, đặc biệt nếu bạn đang tiết kiệm tiền điện tử thì hot storage (lưu trữ nóng) là một sự lựa chọn lý tưởng khi bạn đang cố gắng tạo một tài khoản “checking”, khi đó tiền có thể được giao dịch một cách dễ dàng.

Mẹo đầu tiên là bảo vệ phần mềm độc hại có thể xâm phạm tính bảo mật trên máy tính xách tay hoặc điện thoại của bạn.

Thứ hai, nếu bạn đang sử dụng nhà cung cấp ví được lưu trữ trên máy chủ, hãy luôn cảnh giác nếu bạn nhận được email yêu cầu từ họ. Thông điệp chính hãng thường sẽ chứa thông tin mà chỉ có họ mới biết. Email “lừa đảo” từ những kẻ lừa đảo thường bắt chước các biểu tượng và ngôn ngữ được các công ty chính thức sử dụng để đánh lừa bạn. Khi nhìn kỹ vào địa chỉ của họ, bạn sẽ có thể phát hiện ra các manh mối như lỗi chính tả hoặc tên miền khác, chẳng hạn như [email protected] sẽ bị đổi thành [email protected]

#6. Tôi đã được gửi tiền điện tử vào nhưng ví của tôi trống! Phải mất bao lâu thì tiền mới vào ví?

Điều này phụ thuộc vào cách blockchain hoàn thành việc xác nhận nhanh đến mức nào.

Khoảng thời gian này có thể khác nhau giữa các giao dịch và giữa các loại tiền điện tử khác nhau.

Tiêu chuẩn cho Bitcoin là 6 xác nhận trước khi quá trình chuyển hoàn tất và quá trình này có thể mất khoảng 1 giờ tùy thuộc vào hoạt động của mạng lưới.

Các tiền điện tử khác có thể yêu cầu số xác nhận lớn hơn, nhưng điều này không nhất thiết là giao dịch sẽ diễn ra chậm hơn. Ví dụ, mặc dù 24 xác nhận được yêu cầu trên Ether, nhưng một khoản tiền gửi có thể được hoàn thành trong vòng vài phút.

#7. Tôi đã có tiền trong tài khoản của mình nhưng giờ nó lại quay về con số 0. Tiền của tôi đã đi đâu?

Điều này có thể là do tiền của bạn đã được chuyển sang cold storage.

Một số nhà cung cấp dịch vụ ví tiền được lưu trữ sẽ chuyển tiền ra khỏi địa chỉ thanh toán và cho số coin đó vào cold storage để giữ an toàn cho các key và tài sản cá nhân của người dùng.

Khi những người dùng này muốn thanh toán, tài sản của họ sẽ được chuyển từ cold storage sang địa chỉ thanh toán mà họ mong muốn.

#8. Tôi sẽ nhận được coin mới trong trường hợp blockchain được fork không?

Fork có thể được sử dụng để khởi động loại coin mới trên ví lưu trữ. Có thể mất một lúc để chúng được hỗ trợ, và đôi khi, ví tiền điện tử sẽ không hỗ trợ fork.

Thông thường, các nhà phát triển ví lưu trữ sẽ phân tích các fork này và nếu có thể, họ sẽ kiểm tra một chuỗi mới để đào trước hoặc xem xét liệu có hành vi đáng ngờ khác hay không. Nếu không có bằng chứng về điều này, có khả năng là ví lưu trữ sẽ hỗ trợ fork – và khách hàng đang hold coin sẽ được sở hữu loại coin mới.

Quá trình này không phải lúc nào cũng chậm. Ví dụ, Freewallet đã phát hành một ví cho Bitcoin Cash hai ngày sau khi fork Bitcoin và cung cấp đồng coin mới cho người dùng. Ví lưu trữ đã trở thành nhà cung cấp đầu tiên hỗ trợ fork.

Binance

BÌNH LUẬN