Thái Lan áp thuế giao dịch và đầu tư cryptocurrency

Thái Lan áp thuế giao dịch và đầu tư cryptocurrency

Theo báo cáo mới của Nikkei, Bộ Tài chính Thái Lan sẽ đề xuất mức thuế giao dịch và đầu tư đối với cryptocurency như một phần trong nỗ lực điều chỉnh và thu thuế chính đáng đối với ngành công nghiệp crypto tại quốc gia này.

Trong cuộc họp nội các vào ngày 27 tháng 3, Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Apisak Tantivorawong tuyên bố rằng chính phủ đã hoàn thiện một khung thuế suất bao trùm lên toàn bộ các hoạt động kinh doanh và đầu tư cryptocurrency. Theo ông Tantivorawong, ngành công nghiệp cryptocurrency sẽ bị đánh thuế VAT 7%, và lợi tức thu được từ đầu tư sẽ phải chịu thuế là 15%.

Quy định mới này đã được thảo luận trước đó vài tháng. Vào giữa tháng 3, cơ quan Hành pháp Thái Lan đã phê duyệt hai dự thảo trong cùng một khuôn khổ pháp lý. Theo báo cáo, Phó Thủ tướng Wissanu Krea-ngam đã kêu gọi chính phủ “điều chỉnh một cách toàn diện” cryptocurrency để nhanh chóng hoàn thành bản dự thảo.

Báo cáo của Nikkei cho biết luật thuế mới có thể cản trở sự tăng trưởng của ngành công nghiệp và không khuyến khích các nhà đầu tư hỗ trợ cho các doanh nghiệp có trụ sở tại Thái Lan. Ông Korn Chatikavanij, cựu Bộ trưởng Tài chính và Chủ tịch Hiệp hội Fintech Thái Lan, cho biết các nhà quản lý “cần phải thận trọng tránh bảo thủ có thể dẫn đến những quy định hà khắc”.

Báo cáo cũng cho biết thêm rằng nhiều công ty mới thành lập đang lựa chọn Singapore thay vì Thái Lan để khởi nghiệp.

Trước đó, Thái Lan từng bày tỏ thái độ ủng hộ cho ngành công nghiệp cryptocurrency. Vào tháng 9/2017, TSEC (SEC của Thái Lan) cho thấy sự lạc quan khi thông báo rằng ICO “khuyến khích tiếp cận nguồn vốn cho hoạt động kinh doanh, bao gồm cả các công ty công nghệ cao và tiềm năng của ICO trong việc đáp ứng nhu cầu vốn đầu tư.”

Tuy nhiên, cơ quan này cũng thừa nhận rằng có “một số trường hợp” mà ICO và cryptocurrency được sử dụng cho các hoạt động phi pháp. Tại thời điểm này, TSEC nhận định rằng “cần cân bằng giữa việc thúc đẩy đổi mới công nghệ số và việc bảo vệ các nhà đầu tư khỏi những ICO lừa đảo, TSEC đang cân nhắc các phương pháp tiếp cận phù hợp cho ICO và hoan nghênh ý kiến ​​đóng góp của doanh nghiệp tư nhân.”

Tuy nhiên, sau khi thông báo về mức thuế mới, cũng như lệnh cấm của ngân hàng trung ương Thái Lan đối với các hoạt động tương tác giữa ngân hàng và cryptocurrency, nhiều nhà đầu tư và doanh nghiệp đang đặt câu hỏi về “cân bằng” thực sự có ý nghĩa gì trong trường hợp này.

Chẳng hạn, theo một báo cáo của Cryptona, công ty blockchain SixNetwork đã cho ra mắt ICO tại Bangkok, nhưng trước đó họ đã đăng ký giấy phép tại Singapore.

Tuy nhiên, không phải là hết hy vọng. Natavudh Pungcharoenpong, đồng sáng lập của Six.network, cho biết công ty của ông hiện đang hợp tác với TSEC để xem liệu công ty đủ điều kiện hoạt động ở Thái Lan hay không. “Công ty đã liên tục tiếp cận cơ quan để đảm bảo minh bạch trong hoạt động”, ông tuyên bố tại buổi lễ ra mắt ICO của công ty.

BÌNH LUẬN

DISQUS: 0