Sky Mining là gì? Sau đa cấp tiền ảo là đa cấp máy đào?

Sky Mining là gì? Sau đa cấp tiền ảo là đa cấp máy đào?

Tiền ảo (Cryptocurrency) là một khái niệm không mới, hiện nay trên thế giới xuất hiện rất nhiều loại với các ký hiệu giao dịch khác nhau. Song song với việc xuất hiện của các đồng tiền ảo là các quỹ đầu tư, các sàn giao dịch và các “mỏ” khai thác với các cổ máy đào tiền ảo.

Tại Việt Nam, Ngân Hàng Nhà Nuớc đã có công văn 5747/NHNN-PC gửi Văn Phòng Chính Phủ ngày 21/7/2017 về việc không công nhận Bitcoin cũng như các mã tiền kỹ thuật số (tiền ảo) khác. Hoạt động giải mã tiền điện tử (gọi là đào tiền ảo) hiện pháp luật Việt Nam không cấm, nhưng không có văn bản pháp luật nào nói lên sự ủng hộ của các ban ngành chức năng về lĩnh vực này.

Tuần rồi, giới Crypto Currency Việt Nam chấn động với cú lừa ngoạn mục của Ifan và Pincoin. Hơn 15 nghìn tỉ đồng đã bốc hơi cùng với các lời hứa, các chiếc bánh vẽ do bọn lừa đảo đưa ra và những mơ mộng hảo huyền của các nhà đầu tư. Thủ đoạn của chúng là đánh vào lòng tham của những người thiếu hiểu biết khi đưa ra mức lợi nhuận hấp dẫn, kèm theo là hình thức hoa hồng dành cho người giới thiệu. Nhiều người đã tin lời chúng tham gia, ngoài ra còn kéo theo cả gia đình, bạn bè, bà con dòng họ vào làm tuyến dưới, hậu quả là tán gia bại sản.

Một biến tướng của mô hình đa cấp về tiền ảo mà chúng tôi tìm hiểu được là hiện nay tại một số tỉnh, đặc biệt là khu vực Miền Nam Việt Nam nổi bật với nhóm Sky Mining. Chúng tôi cho rằng các ngành chức năng tại Việt Nam cần sớm có biện pháp thanh tra, kiểm tra hoạt động của mô hình này để tránh những hệ luỵ về sau.

Sau khi một đứa cháu của chúng tôi gọi điện sang Hoa Kỳ nhờ chúng tôi tư vấn có nên tham gia đầu tư vào Sky Mining hay không, chúng tôi đã nghe cháu nói về những chính sách của Sky Mining và tìm hiểu qua mạng Internet về họ, sau đó chúng tôi có nhờ một người bạn gốc Việt Nam là anh Joshua Phan đang sống tại Toronto (Canada), hiện anh là cố vấn đặc biệt của công ty đầu tư tài chính ETORO (etoro.com) chuyên về lĩnh vực Crypto Currency phân tích thì được anh cho biết đây là một hình thức lending đa cấp trá hình và hoàn toàn không an toàn.

Để đi sâu vào vấn đề, ngày 25 tháng 3 năm 2018 cộng tác viên của chúng tôi tại Việt Nam quyết định thâm nhập vào Sky Mining giúp bạn đọc có cái nhìn cận cảnh về hoạt động của nhóm này.

Sky Mining là gì, là ai?

Tổ chức này được giới thiệu là tổ chức khai thác tiền ảo lớn nhất Việt Nam, Website của họ là skymining.world tuy nhiên, chúng tôi truy cập vào trang chủ của họ thì thấy rõ ràng đây là một website chưa hoàn thiện, các mục như Lịch Sử Phát Triển Tiền Tệ, Kiến Thức Tiền Điện Tử, Xu Thế Phát Triển Tiền Điện Tử, Xưởng Khai Thác Coin Sky Minning … vẫn là những liên kết trống rỗng. Ngoài ra, font chữ bị lỗi và thêm nhiều ký tự lung tung, vô nghĩa như chữ Đ<->ào, ++Sách .. cho thấy đây là một website được làm một cách rất cẩu thả, sai nguyên tắc. Không có một thông tin nào rõ ràng về tính chính danh của tổ chức Sky Minning này được hiển thị trên trang web. Nếu so sánh với những gì họ tuyên bố, thì đây không phải là một website xứng tầm nếu không muốn nói là vô cùng tệ hại.

Chúng tôi tiếp tục kiểm tra thông tin Whois tên miền skymining.world thì thấy nó được đăng ký tại registrar Namecheap.com vào ngày 31 tháng 8 năm 2017, tuy nhiên thông tin người đăng ký và các thông tin liên hệ đều bị ẩn danh ngay từ đầu, chúng tôi không thể tìm thấy cái gì để biết họ là ai, từ đâu đến. Theo tổ chức ICAN, việc ẩn thông tin Whois đối với một trang web cá nhân là điều cần thiết nếu có thể làm. Còn ở đây họ là một tổ chức, nếu muốn thể hiện sự trung thực và chính danh thì chúng tôi chưa từng thấy một công ty, hay tổ chức nào trên thế giới có websites mà lại giấu thông tin whois không muốn người khác biết họ là chủ sở hửu. Ngoài ra, hosting họ cũng cài đặt dịch vụ CDN của hãng Cloudflare giấu hẳn địa chỉ IP thật.

Cộng tác viên của chúng tôi (xin được giấu tên) trong vai một cặp vợ chồng nhiều tiền đến Tây Ninh, địa điểm được cho là vùng phát triển đối tác mạnh thứ 2 của tổ chức này. Vì sao chúng tôi chọn Tây Ninh mà không phải nơi khác? – Vì theo thông tin chúng tôi được biết, nơi họ hoạt động mạnh tại Tây Ninh là nơi tương đối nghèo khổ, những “nhà đầu tư” đều đa phần là những người dân chân chất tay lấm chân bùn, như thế chúng tôi sẽ dễ dàng khai thác được thông tin và dễ vào vai hơn.

Chúng tôi tạo vỏ bọc bằng việc đi ô tô đến Sky Mining tại Khu Chung Cư Bình Phong. Tiếp đón chúng tôi là một đại diện của nhóm ở đây, giới thiệu tên là N. N nói rất nhiều cho chúng tôi về tổ chức, công ty và anh ta. Được biết anh ta cũng có nhiều thành công nhất định với Sky Mining, chúng tôi được N cho biết về các gói đầu tư và lãi hằng ngày, hằng tháng kèm theo là mức hoa hồng nếu giới thiệu thêm được nhánh mới. Ngoài ra, N còn hứa hẹn nếu chúng tôi đầu tư sẽ được N hỗ trợ tìm các nhánh dưới nhằm giúp thu hồi vốn nhanh hơn khoảng thời gian định sẵn, anh ta còn giới thiệu về phần thưởng cho những người giỏi là xe ô tô Mazda, Mercedes đắt tiền. Câu chuyện được tiếp tục với những nhà đầu tư điển hình mà N giới thiệu, theo lời N, những người đầu tư trên $5.000 không hề ít. Sau đó chúng tôi được dẫn lên xem phòng máy đào của họ với hơn 20 chiếc. Theo đánh giá của chúng tôi, đa số trong các máy đào này là dòng Antminer S3+, Antminer D3, hiện cũng khá lỗi thời và hiệu suất khai thác không cao. Lấy lý do là cần suy nghĩ lại nên chúng tôi ra về; vừa lúc này thì một chiếc Mazda màu trắng dán chữ Sky Mining trờ tới, không đợi lâu, chúng tôi được giới thiệu đây là phần thưởng cho chủ nhân cũng là một người rất giỏi vì đã full nhánh mấy chục lần.

Chúng tôi tiếp tục nhờ người giới thiệu tìm gặp H. một người cũng thành công không kém với một chiếc Honda Civic được dán chữ Sky Mining. Sau khi nghe H nói về các khoản đầu tư, chúng tôi hỏi H chẳng may sau 4 tháng bọn nó trốn mất thì sao? Anh ta cười rồi nói “thì kệ nó”, chứ chúng nó có tiền mà trốn đi nữa thì biết đâu mà tìm cho được, vả lại sau 4 tháng anh chị đã lấy lại được một ít rồi, nên không phải sợ mất trắng.

Với tình hình giá tiền ảo hiện nay, chúng tôi nhận thấy với mức cam kết lợi nhuận như hiện tại của họ là điều không thể. Quý đọc giả có thể kiểm tra hiệu suất các máy đào tiền ảo chuyên dụng được giới thiệu Tại Đây. Lợi nhuận sẽ biến động theo giá đồng Coin mà máy đào ra.

Báo cáo chung cho chuyến đi của hai cộng tác viên chúng tôi đến công ty Sky Mining chính xác họ là đa cấp. Thủ thuật của họ vẫn là lấy của nguời sau trả lãi và hoa hồng cho nguời trước, họ khống chế tỉ giá thu vào là 25.000đ cho $1 và rút lãi ra chỉ là 23.000đ cho $1 . Các con mồi sập bẫy vì thấy lãi hằng ngày quá hấp dẫn, nên sẽ dồn lãi vào vốn, ngoài ra nếu rút hằng ngày thì $1.000 nhà đầu tư phải mất chênh lệch 2 triệu đồng nên sẽ ít ai rút lãi hằng ngày hoặc hàng tháng.

Sky Mining Tây Ninh hoạt động có đúng pháp luật?

Theo chúng tôi tìm hiểu, Sky Mining Tây Ninh được thuê lại từ một khách sạn tại Khu Dân Cư Bình Phong, Tây Ninh. Các thủ tục thuê bao internet, mắc điện lưới và trên bảng hiệu đều có ghi là Công Ty TNHH MTV Địa Chính Việt, được quản lý thuế bởi Chi cục thuế Tp. Tây Ninh, Người đại diện là Trần Hoài Hận ngụ phường Ninh Sơn. Lĩnh vực hoạt động là về kiến trúc, địa chính và không có mục nào liên quan đến việc được phép huy động vốn như họ đang làm.

Theo luật doanh nghiệp nước CHXHCN Việt Nam:

Công ty TNHH Một Thành Viên chỉ được phép huy động vốn bằng cách vay vốn, thêm thành viên góp vốn, trái phiếu trong nước.

Công ty cổ phần được phép phát hành các loại chứng khoán (gồm cổ phiếu, trái phiếu và các loại chứng khoán khác).

Như vậy đã rõ ràng Sky Mining là ai, họ như thế nào. Một công ty TNHH Một Thành Viên không được phép huy động vốn như cách mà Sky Mining đang làm, họ chỉ được phép huy động khi cần tăng vốn điều lệ và phải làm thủ tục thay đổi loại hình công ty. Đến đây thì mọi quyết định sáng suốt, kịp thời để tránh cảnh gia đình tan nát hay tán gia bại sản là do bạn.

Chúng tôi kêu gọi các cơ quan chức năng hãy ngay lập tức thanh tra, kiểm tra tổ chức này để đưa ra kết luận, khuyến cáo chính xác và nhanh chóng đến người dân. Đừng để quá muộn!

Sau khi đăng bài, chúng tôi được hỏi là có sự nhầm lẫn nào không giữa ponzi và lending. Sau đây xin được giải thích rõ ràng để quý bạn đọc được rõ:

Tại sao là lending đa cấp trá hình mà không phải ponzi? – Vì nếu là ponzi thì nó lộ rõ ra là đa cấp rồi, không cần phải lấy vỏ bọc làm gì.

Lending đa cấp trá hình: họ lấy tiền của nhà đầu tư dưới dạng mua các gói đầu tư (giống như coin ảo, nhưng giá cố định), có sự yêu cầu cân nhánh hệ thống, có chế độ trả hoa hồng F1, F2….

Sau đó có thể đã dùng tiền của các nhà đầu tư để: trả lãi, hoa hồng (F1, F2, F3..) giới thiệu cho người tham gia trước + đầu tư lướt sóng 1 coin nào đó + xây dựng một số mỏ đào coin để tạo lòng tin cho nhà đầu tư với những máy có công nghệ lỗi thời. Sky Mining đánh vào lòng tham, tính thích khoe khoang, sự thiếu hiểu biết về công nghệ và thị trường tiền ảo của người dân.

Số coin thật sự đào ra được không nhiều như họ quảng cáo. Các máy đào đã được bán lại cho nhà đầu tư mua gói cao hơn gấp hàng vài lần đến cả chục lần so với giá trị thực tế, trong khi hiệu suất máy rất kém. Nếu may mắn càng nhiều người tham gia hoặc giá coin lên, họ có lãi nhiều 1 chút và sẽ kéo dài sự sống của hệ thống chân rết. Nếu không may hệ thống bị đổ vỡ, họ sẽ nhanh chóng trốn đi nơi khác, số tiền đã đầu tư lướt sóng ở sàn nào đó coi như lá bùa hộ mệnh, họ sẽ rút nó ở nước ngoài. Nhà đầu tư sẽ là người mất trắng. Các cổ máy kia nếu bán lại cũng chẳng được bao nhiêu tiền.

Lấy danh nghĩa hoạt động đào, holding, bán coin là bí mật chiến lược, các nhà đầu tư sẽ không thể biết được chính xác họ đang làm gì với tiền của mình. Chỉ nhìn thấy những cổ máy với dây nhợ lằng nhằng và lời qua quảng cáo người dân cứ đinh ninh đấy là công nghệ cao và thời thượng.

Theo:

  • Anh Joshua Phan – Canada
  • Anh Phước – Củ Chi (Tp. HCM)
  • Anh Long – Châu Đức (Vũng Tàu)
  • Anh Chị Hoàng và Nhung (CTV tại Long An)
  • Anh Nguyễn Tuấn (Thị Trấn Châu Thành – Tây Ninh)

Nguồn: Tinnhanh.us

7.4
OVERALL SCORE
19 user votes x 7.8

BÌNH LUẬN

WORDPRESS: 0