Shivom: Kỷ nguyên mới của việc lưu trữ gen và cá nhân hoá thuốc điều trị

Shivom: Kỷ nguyên mới của việc lưu trữ gen và cá nhân hoá thuốc điều trị

Có rất nhiều cách để sử dụng công nghệ blockchain trong thế giới thực. Không phải tất cả các trường hợp đều có thể sử dụng khả thi, nhưng chúng ta không được bỏ qua bất kỳ trường hợp nào. Người ta hy vọng rằng đến năm 2025 sẽ có tới 2 tỷ nguồn gen được lưu giữ. Lưu trữ tất cả các thông tin đó một cách an toàn, riêng tư và không tập trung sẽ là một thách thức.

Shivom là một nền tảng cơ sở dữ liệu gen với tính năng ‘Unique ID’ trên toàn cầu nhằm bổ trợ sức mạnh cho thế hệ gen tiếp theo bằng công nghệ blockchain. Điều này sẽ cá nhân hóa việc chăm sóc sức khoẻ, biến đổi cuộc sống, cũng như tăng cường sự riêng tư cá nhân.

Shivom sẽ cung cấp một thị trường web mở cho phép các công ty và cá nhân bổ sung thông tin gen và kiểm soát chúng. Ngoài ra, các ứng dụng và dịch vụ liên quan cũng sẽ được cập nhật, tất cả đều nằm trong nỗ lực thúc đẩy sự phát triển của y học cá nhân.

Shivom thông báo rằng họ sẽ hợp tác với Genetic Technologies Limited

Đầu tháng này, Shivom thông báo rằng họ sẽ hợp tác với Genetic Technologies Limited, một công ty chẩn đoán phân tử hàng đầu thế giới, nhằm dự đoán tế bào ung thư cho hàng triệu người trên toàn cầu.

GTG đang đứng đầu trong lĩnh vực phát triển y tế dự phòng, nhưng công ty có một dự án khá độc đáo là BREVAGenplus(sản phẩm chính của GTG, về cơ bản là một bài test đánh giá rủi ro nhằm mục đích khám phá ung thư vú không di truyền). Cộng đồng hy vọng rằng sự hợp tác này sẽ giúp giảm thiểu thời gian thu thập dữ liệu, qua đó nhanh chóng phát hiện ung thư.

BREVAGenPlus của GTG, sẽ giúp đánh giá nguy cơ ung thư vú không di truyền của phụ nữ. Người ta tin rằng quá trình thử nghiệm sẽ được tăng cường nhờ vào số lượng dữ liệu gen đa dạng và độc đáo từ nền tảng Shivom.

“Shivom cho phép tạo ra mô hình gen từ hàng triệu người. Bằng cách đưa các hồ sơ di truyền này cùng với các bài test hàng đầu của GTG, chúng tôi sẽ có thể tăng cường tốc độ phòng ngừa các biến chứng bệnh và thúc đẩy chăm sóc sức khoẻ cá nhân.”

Tiến sĩ Axel Schumacher, CEO kiêm Co founder của Shivom:

“Qua nhiều năm, Shivom đã có thể tạo ra một hệ sinh thái gen nhằm trở thành trung tâm dữ liệu chăm sóc sức khoẻ quan trọng nhất và an toàn nhất trên Trái Đất. Shivom làm điều này bằng cách thực sự đi ra ngoài quyền sở hữu và kiểm soát dữ liệu gen của cá nhân cung cấp những dữ liệu này. Với sự giúp đỡ của Global Genome ID nhằm mục đích giúp đỡ cách mạng hóa lĩnh vực y tế dự phòng cũng như khám phá các phương pháp chữa trị cho các loại bệnh di truyền khác nhau.”

“Chúng tôi tin rằng công nghệ blockchain sẽ cung cấp khả năng tiếp cận với nhiều thị trường rộng khắp trên toàn thế giới và chúng tôi sẽ tìm ra cách hiệu quả hơn để thu hút nhiều học viên, người tham gia và người sử dụng. Ngoài ra, chúng tôi sẽ sử dụng nền tảng Shivom với đầy đủ tính năng và do đó chúng tôi sẽ có thể khám phá những lợi ích từ việc nghiên cứu hợp tác với các tổ chức chăm sóc sức khoẻ cá nhân.”

Ngoài ra chính phủ Ấn Độ, Andhra Pradesh, sẽ sử dụng hệ sinh thái DNA toàn cầu của Shivom để hiện thực hoá tầm nhìn lưu trữ dữ liệu gen.

Ở Ấn Độ hiện nay dân số đang là 60 triệu người. Tất cả các bộ gen của họ sẽ được sắp xếp trong khoảng thời gian từ nay đến năm 2025. Duy trì sự riêng tư của dữ liệu gen của người dân là một ưu tiên hàng đầu, tuy nhiên nó sẽ cần một cách tiếp cận sáng tạo. Sử dụng cơ sở hạ tầng blockchain dường như có nhiều ý nghĩa. Với sự giúp đỡ của Shivom, một dự án thí điểm sẽ được tạo ra để xác định tính khả thi của công nghệ này.

Shivom Blockchain

Tiến sĩ Axel Schumacher, nhận xét như sau:

“Mặc dù sự đa dạng đang tồn tại trong thế giới vật chất nhưng nó vẫn thiếu các dữ liệu di truyền hiện có cho các nhà nghiên cứu trên khắp thế giới. Điều này dẫn đến việc tổn thất, vì các nhóm thiểu số và dưới đại diện bỏ qua những lợi ích từ những tiến bộ trong y học tiên đoán và cá nhân hóa vì các biến đổi gen bất thường có ở vị trí địa lý hoặc dân tộc sẽ không có trong dữ liệu mà các nhà nghiên cứu đang làm việc.”

Mặc dù mối quan hệ đối tác này là một bước đi đúng hướng, nhưng chưa có gì được đề ra. Vẫn có thể thử nghiệm sẽ không thành công, mặc dù Shivom đã xây dựng được danh tiếng trong giải pháp chăm sóc sức khoẻ dựa trên blockchain. Sẽ rất tốt khi thấy một nơi nào đó ở Ấn Độ thừa nhận công nghệ blockchain này.

Giả sử dự án này thành công, blockchain có thể trở thành phương pháp tiếp cận mới để lưu trữ thông tin gen của con người. Rõ ràng phương pháp tập trung hiện tại của việc sử dụng cơ sở dữ liệu đặt ra những rủi ro đáng kể. Cho dù một sổ cái phân phối sẽ giải quyết tất cả những vấn đề những đó là một phạm trù khác nhau hoàn toàn. Đưa người tiêu dùng đầy đủ quyền sở hữu dữ liệu gen của họ chắc chắn sẽ là điều mà hầu hết mọi người sẽ đồng ý.

Thông tin thêm về Shivom tại:

BÌNH LUẬN

DISQUS: 0