Ngân hàng Trung ương Iran cấm các giao dịch cryptocurrency

Ngân hàng Trung ương Iran cấm các giao dịch cryptocurrency

Lo ngại về nguy cơ rửa tiền, Ngân hàng Trung ương Iran (CBI) ra thông cáo yêu cầu tất cả nhà băng trong nước phải cấm những dịch vụ có liên quan đến cryptocurrency.

CBI tuyên bố rằng cryptocurrency là “lựa chọn được sử dụng để rửa tiền, tài trợ khủng bố và các hoạt động giao dịch phi pháp”.

Trong một đoạn trích từ thông cáo, theo hãng tin Reuters:

“Các ngân hàng, tổ chức tín dụng và sàn giao dịch tiền tệ không được mua hoặc bán các loại tiền này, hoặc có bất kỳ hành động nào quảng cáo chúng.”

Động thái trên được cho là một phần nỗ lực của Tehran nhằm kiểm soát thị trường tiền tệ, sau khi đồng rial nước này chạm đáy chưa từng có hồi đầu tháng. Các loại cryptocurrency, như Bitcoin, chưa bao giờ được coi là hợp pháp ở Iran. Tuy nhiên, chúng vẫn tồn tại trên các thị trường tự do. Ngoài ra CBI cũng giới hạn số lượng ngoại tệ sở hữu của công dân Iran là €10,000 ($12,250).

Iran đã khá chật vật sau khi SWIFT trừng phạt các ngân hàng nhà nước trong một lệnh cấm vận kéo dài 4 năm kể từ 2012. Sau khi đạt được tiếng nói chung trong thoả thuận hạt nhân với Iran, Mỹ và 5 nước lớn khác trên thế giới đã gỡ bỏ một số lệnh trừng phạt vào năm 2016.

Hiện tại Iran đang tích cực nghiên cứu và phát triển cryptocurrency dựa trên nền tảng blockchain giống như đồng Petro của Venezuela như một biện pháp để chống lại các biện pháp trừng phạt kinh tế.

BÌNH LUẬN

WORDPRESS: 0