New York tiến hành điều tra 13 sàn giao dịch cryptocurrency lớn

New York tiến hành điều tra 13 sàn giao dịch cryptocurrency lớn

Tổng chưởng lý New York yêu cầu một số sàn giao dịch phải trả lời một bảng các câu hỏi đơn giản như: Ai là chủ sở hữu của sàn? Và sàn giữ tiền của khách hàng ở đâu?

Tổng chưởng lý New York – Eric Schneiderman đã tiến hành tổ chức một cuộc điều tra về chính sách và thực tiễn áp dụng của 13 sàn giao dịch cryptocurrency lớn trong đó có: Coinbase, Bitfinex, Bitstamp, Gemini, Kraken, bitflyer, Bittrex, Poloniex, Binance, Tidex, Gate.io, itbit, và Huobi.

Một trong số các câu hỏi là: Ai sở hữu trên 5% tổng giá trị sàn; chính sách và thủ tục chuyển đổi giá trị giữa ví – tiền ảo và tiền pháp định; chính sách và thủ tục để trao đổi ký quỹ và sử dụng phần mềm bot; khi nào thì sàn giao dịch khóa cặp tỉ giá; và liệu sàn giao dịch có bất kỳ biện pháp tự vệ nào để ngăn chặn các hoạt động mờ ám hay thao túng thị trường không?

Văn phòng của Tổng chưởng lý cũng yêu cầu nhóm sàn giao dịch phải tìm cách hạn chế việc các giám đốc, nhân viên, hoặc các đại lý của sàn thực hiện việc trao đổi ngay tại sàn hoặc ở nơi khác; để có thể thực hiện kiểm toán ngay trên nền tảng; hay sàn giao dịch cần có một nguồn quỹ để đáp ứng với những biến động hay các sự kiện bất khả kháng khác; đồng thời phải có chế độ bảo hiểm cho người dùng.

Trong một tuyên bố, văn phòng Tổng chưởng lý nói rằng việc trao đổi Bitcoin hiện nay thường thiếu các biện pháp bảo vệ.

Văn phòng cho biết: “Mức độ chia sẻ cho các khách hàng về quy tắc giao dịch, kiểm soát nội bộ và các thông lệ cơ bản thường khác nhau theo từng nền tảng, gây khó khăn cho khách hàng tiềm năng hoặc không thể đánh giá hết rủi ro thực tế trên một nền tảng cụ thể.

Schneiderman cho biết, cuộc điều tra này sẽ thúc đẩy trách nhiệm giải trình và minh bạch hoá trong thị trường tiền tệ ảo.

“Cryptocurrency ngày càng gia tăng, người dùng ở New York và các nước khác có quyền được minh bạch hoá và trách nhiệm giải trình khi họ đầu tư tiền vào. Tuy nhiên, rất thường thấy, người tiêu dùng không có những điều cơ bản mà họ cần để đánh giá sự công bằng, toàn vẹn và an ninh của các sàn giao dịch “, ông nói.

Đầu tuần này, Coinbase đã mua lại Earn.com – công ty dịch vụ cho phép người dùng kiếm Bitcoin bằng cách trả lời email hoặc hoàn thành khảo sát. Giá trị của giao dịch không được tiết lộ.

Kể từ đầu năm 2018, các nền tảng mạng xã hội đã thực hiện chiến dịch cấm quảng cáo cryptocurrency, mà là nguyên do của các vụ lừa đảo trong hệ sinh thái tiền kỹ thuật số. Twitter và Google thông báo cấm vào tháng 3, trong khi Facebook đã bắt đầu lệnh cấm vào tháng 1.

Tuần trước, sàn giao dịch cryptocurrency Coincecure của Ấn Độ đã buộc tội Giám đốc Chiến lược của công ty vì đã đánh cắp 438 BTC.

Cũng trong tháng này, các công tố viên Hàn Quốc đã bắt giữ Giám đốc Điều hành của sàn giao dịch Coinnest vì tội danh lừa đảo và biển thủ tài sản của khách hàng.

Telegram

BÌNH LUẬN