Joseph Lubin: “Proof of Stake sẽ ra mắt trong năm nay thôi”

Joseph Lubin: “Proof of Stake sẽ ra mắt trong năm nay thôi”

Ở giai đoạn mà Ethereum đang cho thấy nhiều bất ổn, nhà đồng sáng lập Ethereum – Joseph Lubin, đã trấn an cộng đồng rằng Proof of Stake đang dần được ra mắt, và khả năng mở rộng của nó là vô hạn.

Ethereum đang bị ASIC đe doạ bảo mật và thách thức tính phân cấp cũng như mở rộng của chuỗi; trong khi CryptoKitties đang thử nghiệm băng thông của mạng; và nhiều dự án khác đang có ý định chiếm đoạt vị trí của Ethereum. Đó là tổng quan thực trạng của Ethereum hiện nay.

Trong cuộc họp giữa các thành viên phát triển team core Ethereum tháng Tư, Vitalik Buterin cùng những người khác đã thảo luận để thúc đẩy ngày ra mắt của Casper – nền tảng Proof of Stake của Ethereum, nhằm chống triệt để mối đe dọa từ ASIC. Tuy nhiên, không có thông tin chính xác về ngày phát hành của phiên bản này. Trong khi đó thái độ của nhóm nghiên cứu cho thấy phiên bản Casper này có thể mất từ 6 tháng đến vài năm mới có thể ra mắt.

Tuy nhiên, nhà đồng sáng lập Ethereum – Joseph Lubin đã trấn an cộng đồng bằng cách nói rõ về ngày ra mắt.

Trong hội nghị Web Summit tháng 3, Lubin khẳng định rằng Proof of Stake sẽ triển khai trong năm nay:

“Trong năm tới, chúng tôi sẽ thay thế Proof of Work bằng thuật toán Proof of Stake với nhiều hiệu quả hơn.”

Đối với một thay đổi hoành tráng như vậy mà chỉ mất 1 năm có thể coi là sự phát triển nhanh chóng rực rỡ. Sự thay đổi Proof of Stake sẽ giúp Ethereum giữ được tính phân cấp và khiến ASIC trở nên lỗi thời.

Không chỉ vậy, Lubin cũng nói rằng khả năng mở rộng của Ethereum sẽ là vô hạn:

“Có rất nhều cơ chế mở rộng khác nhau chẳng hạn như các state channel, Sharding và Plasma sẽ cho phép Ethereum mở rộng vô hạn trong nhiều năm tới.”

Nhóm phát triển Ethereum đã kịp thời trấn an cộng đồng trong thời điểm mà hàng chục dự án khác tìm cách vượt qua Ethereum.

Do đó nếu Ethereum muốn duy trì vị thế của mình với tư cách là người đứng đầu “web 3.0” thì việc đánh dấu các mốc phát triển sẽ là những minh chứng quan trọng.

BÌNH LUẬN

WORDPRESS: 0