Iran phát hành tiền điện tử riêng sau khi cấm Bitcoin

Iran phát hành tiền điện tử riêng sau khi cấm Bitcoin

Chỉ vài ngày sau khi Ngân hàng Trung ương Iran (CBI) cấm các giao dịch liên quan đến Bitcoin, hôm nay họ đã thông báo sẽ phát hành đồng tiền điện tử chạy trên Blockchain riêng.

Lệnh cấm Bitcoin của Iran không áp dụng lên các loại tiền điện tử trong nước

Mohammad Javad Azari-Jahromi – Bộ trưởng Bộ Công nghệ Thông tin và Truyền thông của Iran, cho biết họ đã sẵn sàng thử nghiệm đồng tiền điện tử của riêng mình trước áp lực về các lệnh trừng phạt kinh tế của Mỹ có thể quay trở lại.

Đồng tiền điện tử của Iran được phát triển chung bởi Ngân hàng Trung ương Iran, Ngân hàng Bưu điện Nhà nước, và Bộ Công nghệ Thông tin và Truyền thông của Iran.

“Trong phiên họp chung hồi tuần trước để thảo luận về tiến độ của dự án, chúng tôi thông báo đã sẵn sàng cho mô hình thử nghiệm,” Azari-Jahromi nói, ghi chép lại theo báo cáo của hãng thông tấn nhà nước IRNA.

Azari-Jahromi nhấn mạnh rằng lệnh cấm Bitcoin của Iran không có nghĩa là đất nước này phản đối tất cả các loại tiền điện tử nói chung và chỉ ra rằng lệnh cấm của Ngân hàng Trung ương không bao gồm tiền điện tử trong nước.

“Lệnh cấm của Ngân hàng Trung ương không có nghĩa là cấm hoặc hạn chế sử dụng lên các loại tiền kỹ thuật số được phát triển trong nước.

Lệnh cấm CBI nhằm vào các giao dịch Bitcoin vì những lo ngại [chẳng hạn như sự biến động của thị trường tiền điện tử] có thể khiến mọi người thất thoát tài sản của họ. Bitcoin không phải là tiền điện tử duy nhất và độc nhất.”

Đồng tiền điện tử của Iran có nhằm mục đích né tránh các biện pháp trừng phạt?

Trước đó Iran đã cấm kinh doanh trao đổi Bitcoin vào đầu tháng 4/2018 sau khi đồng tiền quốc gia của họ bị sụt giảm xuống mức thấp kỷ lục trong bối cảnh lo ngại rằng Mỹ có thể từ bỏ thỏa thuận hạt nhân của Iran. Nếu vậy, nền kinh tế của Iran sẽ bị “đè nát” dưới các lệnh trừng phạt kinh tế hà khắc của Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gia hạn đến ngày 12 tháng 5 năm 2018, để quyết định xem liệu có nên tiếp tục thoả thuận chương trình hạt nhân với Iran mà Cựu Tổng thống Barack Obama đã ký vào năm 2015.

Thỏa thuận hạt nhân của Iran không được ủng hộ tại Mỹ với lý do lo ngại rằng Iran có thể đang tiếp tục tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố và bí mật phát triển vũ khí hạt nhân, bất chấp việc ký kết hiệp ước.

Khi được hỏi liệu Iran có đang phát triển tiền điện tử của riêng mình để chống lại các biện pháp trừng phạt kinh tế của Mỹ hay không, Azari-Jahromi trả lời một cách rất nghiêm túc, “Tất cả các loại tiền điện tử đều có khả năng chống lại các lệnh trừng phạt bởi vì chúng không chịu sự giám sát của cơ quan quản lý tài chính Mỹ, đồng tiền điện tử quốc gia có khả năng này.”

Hàng chục quốc gia đang phát triển tiền điện tử riêng

Rất nhiều quốc gia bao gồm Nga và Trung Quốc, đều đang phát triển đồng tiền điện tử của riêng họ.

Ví dụ như Tổng thống Nga Vladimir Putin ban đầu khá hoài nghi về Bitcoin và thị trường tiền tệ kỹ thuật số bởi vì ông cho rằng nó không được hỗ trợ bởi một ngân hàng trung ương và không thể kiểm soát, nhưng quan điểm của ông đã thay đổi khi nhu cầu về các loại tiền này gia tăng chóng mặt.

“Nó rất thuận tiện cho tất cả người dùng để thanh toán hàng hóa và dịch vụ thông qua ví điện tử”, Olga Skorobogatova, Phó giám đốc Ngân hàng Nga cho biết. “Và tiền tệ kỹ thuật số có thể đóng vai trò như một chất xúc tác để sử dụng cho các khoản thanh toán theo nghĩa rộng hơn.”

Vào tháng 10/2017, Nga đã công bố kế hoạch phát hành đồng tiền điện tử riêng của mình được gọi là CryptoRuble, một phần để chống lại các biện pháp trừng phạt kinh tế của Mỹ. Dự kiến CryptoRuble sẽ ra mắt vào giữa năm 2019.

Telegram

BÌNH LUẬN