Giám đốc IMF: Quản lý cryptocurrency, nhưng đừng bóp nghẹt những đổi mới sáng tạo

Giám đốc IMF: Quản lý cryptocurrency, nhưng đừng bóp nghẹt những đổi mới sáng tạo

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đang tìm kiếm một vai trò đi đầu nhằm tập hợp và dẫn dắt các ngân hàng trung ương trên thế giới tiến đến bước mới trong lĩnh vực tiền tệ kỹ thuật số. IMF mong muốn cơ quan chức năng các nước “cần phân biệt rõ ràng những nguy cơ thực sự và những mối lo ngại không cần thiết” liên quan đến cryptocurrency.

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), khuyến nghị trên vừa được Tổng giám đốc IMF – bà Christine Lagarde đưa ra trong một bài viết trên blog cá nhân.

“Các nhà hoạch định chính sách cần giữ một tư duy mở và hành động theo hướng cân bằng trong quản lý cryptocurrency, sao cho vừa giảm thiểu rủi ro, vừa cho phép những đổi mới sáng tạo có thể phát triển”, bà Lagarde viết.

Khuyến nghị này được bà Lagard đưa ra trước thềm cuộc họp mùa xuân thường niên của IMF, trong bối cảnh cơ quan chức năng nhiều quốc gia chưa biết làm thế nào để quản lý cryptocurrency một cách tốt nhất.

Trên thế giới hiện có khoảng 1.500 loại cryptocurrency, với ước tính tổng vốn hóa thị trường khoảng 300 tỷ USD. Giá trị này tương đương với 4,5% nguồn cung dự trữ ngoại hối toàn cầu và lớn hơn quỹ dự trữ của Singapore – hiện xếp thứ 12 thế giới với trị giá 282 tỷ USD.

Ra mắt vào năm 2009, Bitcoin là loại cryptocurrency dẫn đầu với giá trị vốn hóa lớn nhất. Tuy nhiên hiện nay, mỗi ngày trên thế giới lại có thêm hàng chục đồng cryptocurrency mới được tạo ra.

Một số quốc gia đang nỗ lực để đi đầu về lĩnh vực cryptocurrency. Chẳng hạn như Nhật Bản là nước “thân thiện” với cryptocurrency nhất thế giới hiện nay, với nhiều sàn giao dịch lớn và cho phép thanh toán bằng Bitcoin.

“Chúng ta đang xem xét một thứ có tốc độ phát triển nhanh chóng, đồng thời có nhiều biến động cao, đi cùng với những lợi ích và vẫn còn mặt hạn chế”, bà Lagarde trả lời phỏng vấn với SCMP.

“Trước hết, việc sử dụng bất hợp pháp cryptocurrency và lợi dụng sự thiếu hiểu biết về tài chính của người dùng phải được ngăn chặn. Thứ hai, những đổi mới sáng tạo của cryptocurrency cần được xem xét và khuyến khích. Kết hợp giữa hai yếu tố này sẽ tạo thành một cơ chế bảo vệ người dùng, nhưng không chèn ép lên những sáng tạo, từ đó dẫn tới hiệu quả về chi phí quản lý”, bà Lagarde phát biểu.

Theo đánh giá của IMF, các tài sản crypto không phải là nguyên nhân gây rủi ro cho hệ thống tài chính toàn cầu, bởi quy mô của nó còn khá nhỏ, và chúng chỉ mới ràng buộc một phần với hệ thống tài chính. Tuy nhiên, các tài sản này có khả năng khuếch đại rủi ro và có thể dẫn đến những cú sốc kinh tế.

Bên cạnh đó theo IMF, cryptocurrency có thể “cho phép thực hiện các giao dịch tài chính một cách nhanh chóng và ít tốn kém”, và công nghệ sổ cái phân cấp (Distributed Ledger Technology) có thể cải thiện hiệu quả của thị trường tài chính và duy trì việc lưu giữ thông tin dữ liệu quan trọng.

Bà Lagarde khẳng định IMF có thể đóng vai trò quan trọng trong việc tư vấn và tạo lập diễn đàn thảo luận, hợp tác nhằm phát triển một hướng đi nhất quán trong việc quản lý cryptocurrency.

Cũng trong tuần này, IMF Innovation Lab, một bộ phận của IMF, sẽ tổ chức các phiên họp với chủ đề liên quan đến cryptocurrency, công nghệ sổ cái phân cấp, ứng dụng của công nghệ blockchain, và những rủi ro cũng như cơ hội mà cryptocurrency mang lại.

Telegram

BÌNH LUẬN