FFG Casper: Giảm phần thưởng khối từ 3 ETH xuống 0.6 ETH / Ra mắt PoS

FFG Casper: Giảm phần thưởng khối từ 3 ETH xuống 0.6 ETH / Ra mắt PoS

Ethereum vừa công bố thông số kỹ thuật cho giai đoạn 1 của Friendly Finality Gadget Casper (FFG Casper), hay còn gọi là phiên bản lai giữa Proof of Work (PoW) và Proof of Stake (PoS).

Một đặc tính kỹ thuật cuối cùng và cũng là thông số quan trọng nhất chính là phần thưởng khối. Đối với Ethereum, phần thưởng khối sẽ giảm khoảng 80%, từ 3 ETH xuống còn 0,6 ETH mỗi khối đối với các thợ mỏ Proof of Work.

“Trong thông số kỹ thuật được đề xuất cho giai đoạn 1 của Casper, Ethereum sẽ chuyển từ PoW thuần sang phiên bản lai giữa PoW / PoS.

Trong mô hình này, tất cả PoW sẽ tiếp tục tồn tại, tuy nhiên phần thưởng khối sẽ bị giảm số lượng (0.6 ETH), nhưng sẽ có thêm cơ chế bằng chứng cổ phần PoS.”

Đặc tính kỹ thuật này không tiết lộ phần thưởng khối cho cổ phần mà mỗi thợ mỏ PoS có thể nhận được và chúng tôi không có được câu trả lời trong bài viết này.

Do đó nếu phần thưởng khối vẫn duy trì là 3 ETH, thì tỉ lệ phần thưởng cho thợ mỏ PoW là 0.6 và thợ mỏ PoS có thể là 2.4. Tuy nhiên vẫn phải tính đến chi phí staking, do đó thợ mỏ PoS có thể nhận được ít hơn.

Gần đây thì Vitalik Buterin cũng đề cập đến việc giảm toàn bộ phần thưởng khối xuống 0.22 ETH mỗi khối sau khi Casper được hoàn thiện:

“Hiện tại, giá trị kỳ vọng đang là 10 triệu ETH được staking với lãi suất 5%, tức là 500.000 ETH mỗi năm (~ 0.22 ETH mỗi block).”

Có nhiều cách để hoàn thiện Casper theo từng giai đoạn, trước mắt mọi thứ sẽ bắt đầu với testnet của FFG Casper.

Thông tin thêm về lộ trình dự kiến sẽ được cập nhật vào ngày 06/04 trong phiên họp hàng tuần của các nhà phát triển Ethereum.

Hiện tại mới chỉ có 1 hoặc 2 client đang hiện thực hoá FFG Casper, đáng chú ý nhất là pyethereum.

Mọi thứ đang trong quá trình thử nghiệm “thô” cho đến khi được áp dụng vào 2 client chính là Geth và Parity.

Một khi họ đã hiện thực hoá FFG Casper thì càng có nhiều thử nghiệm hơn sẽ được đưa ra. Vì vậy chúng ta chỉ có thể tạm thời hy vọng về tương lai của Ethereum, nhưng có lẽ Quý 1 năm 2019 sẽ là thời điểm an toàn hơn cả.

Dĩ nhiên là Ethereum có thể làm mọi thứ trở nên thần tốc hơn khi xuất hiện tin đồn về máy đào ASIC, nhưng Vitalik Buterin ước tính nhanh nhất cũng là cuối năm 2018.

Chúng ta sẽ có thêm nhiều ý tưởng tốt hơn trong vài ngày tới, nhưng GPU và các thợ mỏ PoW nên sẵn sàng để biết rằng phần thưởng khối mình nhận được sẽ bị giảm đáng kể.

BÌNH LUẬN

DISQUS: 0