Morgan Stanley: Đào Bitcoin chỉ có lợi nhuận khi giá trên 8.600 USD

Morgan Stanley: Đào Bitcoin chỉ có lợi nhuận khi giá trên 8.600 USD

Theo chuyên gia phân tích của Morgan Stanley – Charlie Chan và cộng sự, việc đào Bitcoin chỉ có thể đạt lợi nhuận khi giá duy trì ở mức trên 8.600 USD. Cũng theo mô phỏng, nếu Bitcoin không thể phục hồi về mức 8.600 sớm, nhiều thợ mỏ có thể sẽ không tồn tại được nữa.

Lợi nhuận đào Bitcoin

Hiện Bitcoin đang giao dịch ở mức gần 8.250 USD theo Coinmarketcap. Chỉ còn một nửa giá trị so với cuối tháng 12, nhưng có vẻ khá hơn con số 6.000 USD hồi đầu tháng 2.

“Chúng tôi ước tính điểm hòa vốn cho các mining pool lớn là 8.600 USD, ngay cả khi chúng tôi giả định giá điện đang rất thấp (0,03 kW / h),” ông Chan nói.

Do báo cáo của Morgan Stanley không chắc chắn, TSMC, Công ty sản xuất chip bán dẫn Đài Loan, đã hạ mức doanh thu năm 2018 xuống 10% từ mức 10-15%. Công ty ước tính rằng khoảng 10% doanh thu của các nhà sản xuất chip ở châu Á hiện nay phụ thuộc vào nhu cầu khai thác cryptocurrency

Các nhóm thợ mỏ lớn nằm ở Trung Quốc (có thể là Bitmain), cùng nhau hoạt động chung trong các mining để nâng cao hiệu quả công việc. Nhưng ngày càng nhiều thợ mỏ tham gia, khiến quá trình đào Bitcoin trở nên khó khăn hơn.

Các nhà phân tích của Morgan Stanley cho biết: “Chúng tôi tin rằng sức mạnh đào bổ sung thêm mới sẽ làm gia tăng độ khó của quá trình đào trong nửa cuối năm 2018. Theo mô phỏng, ngay cả khi giá Bitcoin vẫn giữ nguyên trong nửa cuối năm 2018, chúng tôi tin rằng lợi nhuận đào sẽ giảm nhanh chóng”.

Mặt khác, các công ty chuyên kinh doanh chip chuyên dụng ASIC có vẻ như sẽ “sống” lâu hơn. Mô hình Morgan Stanley ước tính các công ty phát triển chip ASIC sẽ phá sản ngay cả khi Bitcoin duy trì ở mức 5.000 USD trong 2 năm.

Thời thế thay đổi

Bill Tai – chủ tịch của Hut 8 Mining Corp., chủ sở hữu mỏ đào Bitfury tại Bắc Mỹ, dự kiến ​​chỉ có 5-10% các thợ mỏ lớn nhất có thể tồn tại và sinh lời, theo Bloomberg.

Sức mạnh đào hiện tại đang nằm trong tay của một bộ phận thiểu số các doanh nghiệp, do đó nó khá mâu thuẫn với bản chất của một hệ thống mạng phân cấp.

Một cuộc tấn công 51% nhằm vào đồng Verge hồi đầu tháng này đã quy tụ một lượng lớn sức mạnh tính toán cho phép đánh cắp tài sản của người dùng. Việc các mining pool và các công ty phát triển ASIC xuất hiện càng nhiều là một kịch bản xấu nhất cho Bitcoin trong tương lai, mặc dù có lẽ điều này chưa từng xảy ra trong quá khứ.

Telegram

BÌNH LUẬN