Antminer E3 xuất hiện, cộng đồng Ethereum biểu quyết hard fork

Antminer E3 xuất hiện, cộng đồng Ethereum biểu quyết hard fork

Theo báo cáo tháng 3, nhà sản xuất phần cứng đào coin Bitmain đã chính thức công bố việc phát hành Antminer E3, một mạch tích hợp chuyên dụng đặc biệt (ASIC) dùng để đào Ethereum. Những máy đào ASIC mới này sẽ làm giảm sức ép trên thị trường GPU hiện tại, nhưng nhiều người trong cộng đồng crypto lo sợ rằng động thái này sẽ làm tập trung hoá việc đào coin.

Mục lục bài viết

Đào bằng GPU

Vào đầu năm trước khi Ethereum tăng giá, thị trường GPU trở nên sôi động và nhanh chóng đưa giá GPU vượt khỏi tầm kiểm soát. Cho đến nay, các game thủ trên thế giới vẫn nhận ra “hiệu ứng Ethereum”, với một lượng lớn card đồ hoạ được ưu tiên bán cho thợ mỏ hơn là các game thủ – nếu không muốn nói là toàn bộ.

Một chiếc máy tính cũ vẫn có thể sử dụng để đào Bitcoin, tuy nhiên không có lợi nhuận nào cả. Điều này chủ yếu là vì thị trường đào Bitcoin giờ đây đang bị chi phối bởi các thợ mỏ ASIC, mà họ chỉ làm duy nhất một việc: đào Bitcoin. Những thiết bị chuyên dụng này mạnh và hiệu quả đáng kể hơn so với card đồ hoạ và CPU.

Thiết kế của Ethereum có khả năng chống lại ASIC bởi vì nó dựa rất nhiều vào tốc độ bộ nhớ; các thợ mỏ ASIC truyền thống với bộ vi xử lý mạnh có thể làm giảm số lượng phép tính nhưng không thể làm giảm tốc độ bộ nhớ. Bitmain chưa tiết lộ đầy đủ chi tiết về Antminer E3, vì vậy không rõ họ đã giải quyết vấn đề này như thế nào. Tuy nhiên, các thông số kỹ thuật mà Bitmain đã đưa ra cho thấy Antminer E3 sẽ sớm làm GPU lỗi thời khi đào Ethereum.

Một vấn đề khác cho những người đam mê cryptocurrency và thị trường đào Ethereum bằng GPU là mức giá của Antminer E3. Bitmain chỉ yêu cầu $800 cho mỗi máy, một mức giá mà rẻ bèo và thậm chí phá giá GPU.

Bitmain dự kiến ​​lô hàng đầu tiên của Antminer E3 sẽ xuất xưởng vào ngày 16 tháng 7 đến ngày 31 tháng 7.

Hard Fork?

Đầu tuần này, phản hồi lại các báo cáo tháng 3 rằng Bitmain đang trong quá trình phát triển ASIC đào Ethereum, nhà phát triển Ethereum – Piper Merriam đã mở ra Đề xuất Cải thiện Ethereum (EIP) # 958. EIP # 958 yêu cầu cộng đồng biểu quyết trên blockchain rằng có nên đưa máy ASIC của Bitmain thành “sắt vụn” hay không. Phần cứng như vậy sẽ làm giảm khả năng của các thợ mỏ GPU, bất lợi khi cạnh tranh và làm như vậy sẽ khiến Ethereum bị tập trung hoá. Merriam viết trong EIP # 958:

“… Bitmain có thể đã chạy các thiết bị này. Tôi tin rằng việc đào bằng ASIC có thể dẫn đến tập trung hoá hơn khi so sánh với đào bằng GPU … Chúng ta có nên làm cho việc đào bằng ASIC trở nên khó khăn và để chứng minh sự cứng rắn của chúng ta tương lai không?”

Ethereum dường như nằm ở ngã ba đường và cộng đồng phải sớm quyết định nên lựa chọn hướng đi nào: tiến hành hard fork hay là để Bitmain tập trung hoá mạng lưới.

Máy E3 trên Shop Bitmain: http://shop.bitmain.com/product/detail?pid=00020180403174908564M8dMJKtz06B7

Binance

BÌNH LUẬN