Airdrop là gì? Giải thích tổng quan cơ chế coin miễn phí

Airdrop là gì? Giải thích tổng quan cơ chế coin miễn phí

Có thể bạn đã nghe thuật ngữ coin miễn phí hay airdrop nhiều lần và nếu bạn chưa hoàn toàn hiểu gì về nó, bài viết này chính là dành cho bạn.

Sau đây, chúng tôi sẽ giải thích về cách thức, định nghĩa, và lý do để airdrop.

Airdrop là gì? Giải thích tổng quan cơ chế coin miễn phí

Airdrop là gì?

Trong không gian tiền điện tử, từ airdrop mang một ý nghĩa khác với những gì chúng ta thường hiểu trong định nghĩa quân sự. Thuật ngữ airdrop trong tiền điện tử có nghĩa là quà tặng hoặc coin miễn phí. Về cơ bản, một airdrop được đưa ra khi một nhóm phát triển, công ty hoặc cộng đồng nào đó phân chia các token cho người dùng một cách miễn phí.

Airdrop là một công nghệ thường được các startup sử dụng để kêu gọi ICO nhằm mục đích quảng cáo thương hiệu cũng như khuấy động dự án thêm hứng khởi. Airdrop cũng tương tự như các mẫu thử tại trung tâm mua sắm cho khách hàng (nếu những mẫu này được nhìn nhận giá trị). Cũng có một số lý do khác để airdrop và chúng ta sẽ thảo luận chi tiết hơn trong đoạn tiếp theo.

Một số airdrop được đưa ra bất ngờ, nhưng một số khác lại được sắp đặt một cách cẩn thận và được truyền thông tốt từ trước. Những Airdrop được lên kế hoạch thông báo trước xem như một phần trong chiến lược Marketing toàn diện nhằm tạo ra tiếng vang. Những airdrop bất ngờ có thể tăng tính cộng đồng và cũng đạt được mục tiêu tương tự, nhưng lại may rủi như canh bạc và có xu hướng chỉ làm cho giật gân thôi nếu nó được đưa ra từ một đồng tiền mã hóa đã thành lập trước đó.

Vì sao lại airdrop?

Từ việc tạo sự cường điệu cho các doanh nghiệp nền tảng blockchain mới qua việc thưởng cho các khách hàng trung thành, có rất nhiều lý do để airdrop được đưa ra.

 • Để trao tặng người dùng: Token miễn phí đôi khi được cung cấp như một phần thưởng cho người dùng của dịch vụ, việc đưa họ token miễn phí như là một lời cảm ơn vì đã thể hiện lòng trung thành. Binance (một sàn giao dịch tiền mã hóa nổi tiếng) là một ví dụ cho điều này.

Airdrop là gì? Giải thích tổng quan cơ chế coin miễn phí

 • Để phục vụ một chức năng chuyển giao thiết thực: Airdrop có thể xảy ra khi có một fork trong tiền mã hóa hoặc một mạng lưới mới được hình thành. Ví dụ người dùng Bitcoin nhận được Bitcoin Cash, người dùng Ethereum nhận được token Ethereum Classic bằng với giá trị được lưu giữ trong ví. Các ví dụ khác như holder ETC được tặng thêm CLO với sự ra đời của blockchain Callisto hoặc holder NXT nhận được IGNIS token sau khi bán IGNIS token.
 • Để hỗ trợ phân quyền: airdrop có thể giúp tạo ra một mức độ bảo mật cao hơn cho mạng lưới và người dùng. OmiseGO đã thực hiện airdrop cho lý do này, phân chia một lượng lớn các token cho người dùng Ethereum. Theo một bài đăng trên blog:
 • “Chúng tôi tự tin giới thiệu đến hằng trăm nghìn chủ tài khoản về việc có thể trở thành người xác thực PoS sẽ làm cho mạng lưới trở nên mạnh mẽ hơn và chúng tôi hy vọng sẽ tạo ra sự quan tâm đối với OmiseGO và các cơ chế nền tảng”
 • Để tăng nỗ lực Marketing: Như đã đề cập ở trên, các nhóm phát triển hoặc các công ty quyết định thực hiện airdrop token để thu hút sự chú ý trong ICO nhằm khuyến khích đầu tư vào token của họ. Họ cũng thường sử dụng khi ra mắt một loại tiền tệ mới để giao dịch tốt đẹp, làm mọi người hứng thú, và thu hút thêm nhiều khách hàng hơn nữa. Khi Facebook gần đây giới thiệu một chính sách quảng cáo mới dứt khoát cấm ICO, nhiều người đã chuyển sang quảng cáo theo dạng airdrop như là một phương pháp thay thế cho quảng cáo PPC.

Tìm thông tin Airdrop

Thông tin có thể được tìm thấy khá nhiều ở bất cứ nơi nào bạn theo dõi hoặc thảo luận về crypto.

Những nơi như:

 • Slack, Discord hoặc kênh Telegram
 • Reddit hoặc Bitcointalk
 • Các nhóm trên Facebook

Ngoài ra còn có một vài trang web được xây dựng với mục đích báo cáo cho mọi người sự xuất hiện airdrop. Một vài nổi bật là:

Bạn cũng có thể tìm thấy vô số tài khoản xã hội dành để thông báo cho mọi người. Đây là một ví dụ. Thỉnh thoảng bạn cũng có thể lấy ngay từ nguồn một công ty đang airdrop công bố trên phương tiện truyền thông xã hội hoặc thông qua báo chí.

Làm thế nào để nhận một Airdrop

“Tọc mạch” trên diễn đàn Reddit một chút và sẽ nhanh chóng thấy rõ là thường có sự nhầm lẫn về cách chính xác để nhận airdrop coin. Hãy cố gắng đơn giản hóa.

Trong nhiều trường hợp, một airdrop coin được dựa trên giao thức Ethereum ERC-20 và yêu cầu tuân thủ một ERC-20, ví không thuộc sàn giao dịch để nhận coin. MetaMask hoặc MyEtherWallet là hai trong số những giải pháp phổ biến nhất mà mọi người sử dụng, và điều quan trọng cần lưu ý là ví phải hoạt động. Hầu hết các airdrop đều kiểm tra tại chỗ để đảm bảo mọi người không chỉ tạo ra một loạt các địa chỉ ngẫu nhiên và ký kết tất cả để được nhiều coin một cách bất công.

Trong một số hoàn cảnh, coin sẽ tự động rơi trúng ví của bạn và tất cả những gì phải làm là chờ đợi. Trong các trường hợp khác, cần thực hiện các hành động cụ thể hoặc nắm giữ một token cụ thể để đủ điều kiện.

Thông thường những gì cần làm sẽ được thông báo rõ ràng trước khi airdrop (sau tất cả, vẫn là để phân chia coin). Bạn cũng có thể được yêu cầu phải làm theo trên Twitter hoặc tham gia một nhóm Telegram. Hãy chắc chắn bạn làm những điều này và không bỏ theo dõi hoặc bỏ đi trước khi airdrop, nếu không bạn có thể bỏ lỡ.

Bảo mật

Không gian crypto không may bị hoành hành với những trò gian lận và đối tượng xấu đang cố gắng lợi dụng mọi người. Hãy nhớ điều này, và biết là airdrop cũng không tránh khỏi.

Airdrop là gì? Giải thích tổng quan cơ chế coin miễn phí

Với rất nhiều token miễn phí để vồ lấy, rất dễ khiến bạn nhấp chuột điên cuồng và tự đặt mình vào rắc rối. Sự phòng vệ  tốt nhất là giữ vững nhận thức trong tầm tay và xác minh mọi thứ. Đây là một vài lời nhắc nhở:

 • Bảo vệ khóa cá nhân. Đừng tin vào bất kỳ ai yêu cầu kiểm tra số dư của ví. Điều này có thể dễ dàng được thực hiện qua Etherscan.
 • Không gửi tiền cho bất cứ ai. Hãy nhớ rằng, trong một đợt airdrop, bạn là người hưởng lợi, vì vậy đừng gửi bất cứ điều gì cho ai khác dù có giả hay thật. Nếu một airdrop đang yêu cầu bạn gửi một cái gì đó, hãy bỏ qua cái khác ngay lập tức.
 • Kiểm tra chéo các nguồn chính thức. Nếu một coin đang tiến hành airdrop, hiếm khi được thảo luận công khai. Kiểm tra các tài khoản chính thức để đảm bảo rằng các airdrop là hợp pháp; nếu không, bạn có thể là mục tiêu của lừa đảo với những nhân vật đen tối đang cố gắng thu thập dữ liệu.

Kết luận

Airdrop chắc chắn là công nghệ hữu ích giúp tăng nhận thức về một token mới và khích lệ lòng trung thành của người dùng mới. Chúng là những công cụ tuyệt vời cho các nhà quảng bá và các nhà phát triển dự án mới để họ đạt được sự công nhận; và nói chung, mang lại lợi ích cho thị trường bằng cách thu hút thêm nhiều người quan tâm và mang lại một phạm vi rộng hơn cho tiền mã hóa.

Airdrop cung cấp một đề xuất quá tốt không thể bỏ lỡ- cơ hội để có được một cổ phần mà không có bất kỳ rủi ro nào. Theo quan điểm của nhà đầu tư, airdrop thật sự gây hứng thú. Chỉ cần luôn đảm bảo bạn sẽ xác nhận tính xác thực của chiến dịch airdrop đó trước khi tham gia.

Ở Mỹ, airdrop bị đặt câu hỏi về thuế và liệu rốt cuộc là thu nhập hay hay là vốn thặng dư. Chưa có một câu trả lời nhất quán nhưng việc tham khảo với một chuyên gia thuế đủ tiêu chuẩn nên là bước đầu tiên.

Nguồn: PinkBlockchain

Binance

BÌNH LUẬN