7 điều cần biết về Ripple

7 điều cần biết về Ripple

Ripple là một trong những loại cryptocurrency khá nổi bật trong năm 2017 với tốc độ tăng trưởng 35.500%. Tuy nhiên trước đó Ripple lại không được nhiều người biết như Bitcoin hay Ethereum. Vì thế, bài viết này sẽ liệt kê 7 điều mà bạn cần biết về Ripple.

1. Ripple không phải là tên gọi chính thức của đồng cryptocurrency này

XRP mới là tên gọi chính thức của nó, vì không ai nói là mua thứ gì đó với “100 Ripple”, họ nói là “100 XRP”. Sở dĩ nhiều người hay gọi Ripple thay cho XRP là vì tên công ty phát hành của nó tên là Ripple Labs.

Do đó nếu bạn thấy bitcoin không được viết hoa, nhưng các loại cryptocurrency như Ripple hay Stellar thì lại được, đó là vì bitcoin không phải là tên của một công ty.

2. Có 3 sản phẩm chủ chốt và chỉ 1 sản phẩm sử dụng XRP

Nhiều người sẽ ngạc nhiên khi biết xCurrent – sản phẩm chủ lực lại không sử dụng XRP.

xCurrent cho phép các ngân hàng giao dịch với nhau và tuỳ chỉnh tương thích giữa bất kỳ loại tiền tệ nào, không chỉ là cryptocurrency. Đây chính là sản phẩm mà các đối tác ngân hàng lớn như American Express và Santander mong muốn hợp tác với họ.

Sản phẩm duy nhất sử dụng XRP đó là xRapid, tuy nhiên nó lại chưa được phổ biến, sản phẩm còn lại là xVia.

3. Không thể đào

Trong khi nguồn cung Bitcoin gia tăng theo mỗi ngày bằng cách sử dụng sức mạnh tính toán để xác thực giao dịch và tìm ra khối Bitcoin mới – mà chúng ta hay gọi là đào Bitcoin; thì Ripple đã phát hành sẵn 100 tỷ XRP.

4. 40% XRP hiện đang lưu thông

Mặc dù nguồn cung là 100 tỷ XRP nhưng chỉ có 40% là đang lưu thông, còn 60 tỷ XRP thuộc về sở hữu của Ripple Labs, với 6.25 tỷ được sở hữu trực tiếp và 55 tỷ là phần tài sản ký quỹ sẽ được mở khoá theo từng giai đoạn trong tương lai. Theo đó nhưng năm tới, mỗi 1 tỷ XRP sẽ được phân phối ra thị trường, góp phần làm gia tăng nguồn cung XRP.

5. Không phải công cụ thanh toán

Tất cả những người mới đến với thế giới crypto đều cho rằng tất cả các đồng coin đều dùng để thanh toán. Rất nhiều loại cryptocurrency bao gồm cả Ripple, không phải là phương tiện thanh toán.

Thay vào đó, XRP được thiết kế như một phương thức chuyển khoản thanh toán – hay nói cách khác, nó cho phép chuyển tiền từ điểm A đến điểm B hiệu quả hơn các phương thức hiện tại, chẳng hạn như chuyển khoản. Ý tưởng này xuất phát dựa trên tốc độ xử lý nhanh và rẻ của Ripple.

6. Nhanh hơn Bitcoin và Ethereum

Giao dịch Bitcoin thông thường mất từ 10 đến 30 phút. Còn giao dịch Ethereum nhanh hơn đáng kể nhưng vẫn cần trên 2 phút để thực hiện.

Ripple tự hào với thời gian giao dịch mất khoảng 4 giây, theo thông tin từ trang web của Ripple Labs.

Ngoài tốc độ thì Ripple còn có thể xử lý khối lượng giao dịch cao hơn đáng kể so với Bitcoin hay Ethereum. Mặt khác công ty còn tuyên bố rằng họ có thể xử lý 50.000 giao dịch mỗi giây – ngang với tốc độ xử lý của VISA.

Đây là lý do tại sao các tập đoàn tài chính lớn như American Express, Santander hay MoneyGram International lại rất ưa chuộng công nghệ của Ripple.

7. Chi phí giao dịch rất thấp

Phí giao dịch Bitcoin vốn rất cao và có lúc là hơn 20 USD. Hiện tại thì trung bình phí giao dịch Bitcoin mất 1 USD nhưng điều này vẫn khiến Bitcoin ít hữu dụng hơn trong các giao dịch thanh toán hàng ngày. Ethereum thì mất trung bình khoảng 0.30 USD.

Trong khi đó, phí giao dịch của Ripple hiện thấp hơn 1 penny, và đạt đỉnh 0.03 USD thời đỉnh điểm thị trường.

Telegram

BÌNH LUẬN