5 điều cần lưu ý khi lựa chọn ICO để đầu tư trong năm 2018

5 điều cần lưu ý khi lựa chọn ICO để đầu tư trong năm 2018

ICO hay hình thức chào bán tiền số phát hành lần đầu là cách thức kêu gọi vốn đầu tư dựa trên việc phát hành đồng coin của riêng của mình để đổi lấy một đơn vị cryptocurrency hoặc tiền pháp định khác. Hiểu nôm na ICO gần giống với IPO và sự khác biệt duy nhất là thay vì bán cổ phiếu trong công ty, thì ICO sẽ bán các đồng coin để đổi lấy nguồn quỹ hoạt động.

Sơ lược về ICO

ICO là cách để các công ty mới thành lập gọi vốn mà không cần thông qua các phương pháp truyền thống như quỹ đầu tư. Trước khi xuất hiện ICO, các công ty khởi nghiệp thường lựa chọn từ bỏ quyền sở hữu và quyền quyết định chủ chốt để đổi lấy khoản kinh phí hoạt động. Sau khi ICO ra đời, các công ty khởi nghiệp có thể gọi vốn trực tiếp từ công chúng: đây là lớp đối tượng sử dụng tiềm năng và những nhà đầu cơ. ICO bắt nguồn từ ý tưởng của một kỹ sư phần mềm tại Seattle – JR Willet. Ông đã giới thiệu khái niệm về ICO lần đầu tiên trên diễn đàn cryptocurrency nổi tiếng – bitcointalk và sau đó kết thúc bằng việc phát hành ICO cho Mastercoin (nay là Omni) vào năm 2013. 4 năm sau đó, thế giới lần đầu tiên chứng kiến ​​sự bùng nổ của Ethereum khi gia tăng giá trị lên 2 tỷ đô la chỉ trong thời gian 9 tháng, qua đó chứng minh được tiềm năng thực sự đáng giá của mô hình ICO.

5 điều cần lưu ý trước khi đầu tư vào ICO năm 2018

1. Thực hiện một vài thao tác đơn giản trước khi tham gia vào một ICO trong năm 2018:

 • Nghiên cứu tài liệu về ICO và đánh giá tổng quan các trường hợp sử dụng: Trước khi lựa chọn một ICO, các nhà đầu tư cần đọc qua bản cáo bạch và đánh giá tổng quan án, sau đó tự đưa ra nhận định về mức độ khả thi của nền tảng trong tương lai.
 • Kiểm tra mức MVP của dự án (Minimum Viable Product – Sản phẩm Khả thi Tối thiểu): Nhà đầu tư nên kiểm tra xem dự án có đủ tiêu chuẩn MVP và phân tích các tính năng của sản phẩm có khả năng giải quyết vấn đề nào đó còn đang tồn tại trên thế giới hay không.
 • So sánh ICO với các đối thủ cạnh tranh: Phân tích kỹ các đối thủ cạnh tranh đang tồn tại để đánh giá xem liệu có sản phẩm hoặc giải pháp tương tự trên thị trường hay chưa. Nếu có, hãy xác định các đặc điểm nổi bật của dự án này có khả thi để đánh bại đối thủ cạnh tranh không.
 • Cân bằng mọi ưu và khuyết điểm: Không bao giờ được đầu tư khi chưa nghiên cứu kỹ sản phẩm và đánh giá nhu cầu hiện tại lẫn tương lai của sản phẩm đó.

2. Nghiên cứu nhóm phát triển

 • Nghiên cứu trang web và nhóm phát triển công ty: Trang web là nơi tuyệt vời để tham khảo thông tin dự án. Hãy đọc kỹ bios của nhóm phát triển; quy tắc vàng ở đây là ‘một đội ngũ tốt = sản phẩm tốt’.
 • Theo dõi các kênh truyền thông xã hội của thành viên trong nhóm: Thông thường, những cá nhân có niềm đam mê sản phẩm hoặc dự án sẽ chia sẻ quan điểm về sản phẩm của họ, hay các dự án và ngành công nghiệp khác.

3. Tham khảo thông tin của dự án

 • Hãy để ý đến các thông báo của ICO: Các công ty khởi nghiệp thường thông báo ra mắt dự án trên các kênh truyền thông thay thế. Ngoài các kênh phương tiện truyền thông xã hội, dự án cần phải đăng thông tin lên các diễn đàn cryptocurrency và Telegram, hay một số trang web liệt kê các ICO sắp diễn ra và đánh giá chúng.
 • Tham khảo các nhà đầu tư khác: Các nhà đầu tư tự do thường chia sẻ kinh nghiệm đầu tư của mình và đề xuất các ICO tiềm năng sắp tới. Các nhà đầu tư tiềm năng nên có một cái nhìn cẩn trọng về những xu hướng và sản phẩm crypto bằng cách theo dõi nhiều chủ đề trên các nền tảng thảo luận về đầu tư crypto. Tốt nhất là nên tham khảo các nền tảng thảo luận mở về các dự án với những nhà đầu tư có kinh nghiệm.
 • Quan sát kế hoạch thực hiện: Cần kiểm tra ngày triển khai kế hoạch của công ty. Quan trọng là liệu họ có kế hoạch chi tiết hay cách thức triển khai như thế nào. Càng nhiều chi tiết về lộ trình của dự án, khả năng an toàn của dự án càng cao.
 • Sử dụng nguồn quỹ: Cần đánh giá chi tiết cụ thể về cách thức sử dụng nguồn quỹ hoạt động. Hầu hết các dự án ICO đều có phần ngân sách để phát triển công nghệ; khoản trích lập này có thể nằm từ 30 đến 60% số tiền gọi vốn. Phần tiền này sẽ được dành cho mảng R&D và an ninh mạng, nhằm bảo vệ cho nền tảng này.

4. Theo dõi các chuyên gia liên quan đến dự án

 • Theo dõi các chuyên gia trong lĩnh vực blockchain và ICO: Các chuyên gia này sẽ củng cố thêm về quyết định đầu tư. Họ thường đăng tải nội dung lên các phương tiện truyền thông xã hội, đảm bảo rằng mọi nhà đầu tư đều có thể đánh giá khách quan về tiềm năng dự án.

5. Nhận định về đồng coin của dự án

 • Số lượng đồng coin lưu hành: Càng phân phối nhiều coin thì mạng lưới càng hoạt động tốt. Trước khi đầu tư, hãy nghiên cứu các dự án khác trong cùng phân khúc có đang triển khai trên một nền tảng đào được hay không. Nếu dự án được đề cập đang đi ngược với trực quan thị trường, hãy dành thời gian để tìm hiểu tại sao.
 • Đánh giá mô hình phân phối: Nhà đầu tư nên so sánh cách phân phối coin và phân bổ vốn của những dự án đã thành công trước đó.
 • Tìm hiểu về những người có thẩm quyền kiểm soát nguồn quỹ: Cần xem xét kỹ lưỡng vấn đề chi tiêu có thuộc về thẩm quyền của một cá nhân hay một nhóm hoặc một tổ chức hay không. Nếu một nhóm có thể đưa ra quyết định, việc phân phối coin và phân bổ nguồn quỹ sẽ đảm bảo được sự công bằng.
 • Kiểm tra xem đồng coin có được bảo mật theo định dạng công nghệ đa chữ ký hay không: Các dự án an ninh cao sẽ yêu cầu nhiều cấp độ xác thực người dùng trước khi có thể đầu tư. Ngoài ra còn có nhiều lớp xác minh ngay trong nền tảng để đảm bảo sự bảo mật tối đa.

Telegram

8.5
OVERALL SCORE
7 user votes x 9.7

BÌNH LUẬN