11 quốc gia vẫn cấm sử dụng Bitcoin

11 quốc gia vẫn cấm sử dụng Bitcoin

Mặc dù Bitcoin đang được nhiều người xem như là một loại tiền tệ sử dụng chung tốt nhất trên thế giới hiện nay, tuy nhiên tại một số quốc gia, Bitcoin đang bị cấm.

Bitcoin bị cấm sử dụng tại 11 quốc gia

Bitcoin không chỉ là đồng tiền kỹ thuật số mà còn là một loại tiền tệ không biên giới và không phụ thuộc vào chính trị đầu tiên trong lịch sử. Đây được xem như phát triển tiếp theo của lịch sử tiền tệ.

Các nút Bitcoin được rải đều trên khắp thế giới, tạo thành một mạng lưới phân cấp mà không có lỗ hổng trung tâm. Do đó không có bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào có thể can thiệp vào mạng lưới Bitcoin trên toàn cầu.

Theo dữ liệu từ Coin.dance, Bitcoin không bị hạn chế ở 107 trong tổng số 251 quốc gia. “Không bị hạn chế” có nghĩa là Bitcoin được xem như hợp pháp hoặc chưa có quy định pháp lý rõ ràng tại nơi đó.

IIlegal: Bất hợp pháp

Legal: Hợp pháp

Neutral: Trung lập

No Info: Không có thông tin

Restricted: Bị ràng buộc

Nhìn chung thì gần một nửa trong số các quốc gia cấm Bitcoin đều là Hồi giáo chẳng hạn như Qatar và Afghanistan. Bởi vì quan điểm về việc hợp pháp hoá Bitcoin; halal (hợp pháp) hay haram (bất hợp pháp) còn dựa trên vấn đề tôn giáo.

Nhưng liệu các chính sách này có thực sự được áp dụng hay không lại là một câu hỏi hoàn toàn khác.

Bangladesh là quốc gia thực hiện việc bắt bớ người sử dụng Bitcoin gắt gao nhất. Tuy nhiên tình trạng pháp lý của Bitcoin tại hầu hết các quốc gia này chỉ đơn thuần là một nỗ lực can thiệp trên giấy tờ.

Dữ liệu từ LocalBitcoins cho thấy rằng tuy Bitcoin là bất hợp pháp tại Ma-rốc và Việt Nam, nhưng vẫn không thể cản người dân sử dụng chúng.

 

Dữ liệu từ LocalBitcoins cho thấy rằng tuy Bitcoin là bất hợp pháp tại Ma-rốc và Việt Nam, nhưng vẫn không thể cản người dân sử dụng chúng.

 

Những quốc gia khác cũng nằm trong danh sách kể trên có lý do riêng của họ. Ví dụ, Ecuador là quốc gia đầu tiên ra mắt đồng tiền kỹ thuật số của riêng mình vào năm 2014 và đó là lý do họ cấm Bitcoin để tránh việc cạnh tranh. Tuy nhiên, thật không may cho Ecuador là việc thử nghiệm này dường như đã thất bại.

Hạn chế đổi mới khiến nghèo càng nghèo thêm

Bất kể các quốc gia có theo Hồi giáo hay không, vấn đề cơ bản là các ngân hàng trung ương không muốn bị phá vỡ thế độc quyền tiền tệ. Tại Macedonia, chỉ có thể được phép thanh toán bằng tiền mặt và các hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt vẫn phải sử dụng đồng denar.

Thật không may là các quốc gia này vẫn chưa nhận ra rằng những chính sách như vậy là vô hiệu. Mặc dù thực sự Bitcoin có thể bị hạn chế, nhưng không thể dập tắt hoàn toàn – giống như internet. Đổi mới công nghệ luôn đi trước hành động của chính phủ và việc kiểm soát vốn sẽ càng làm thất thoát dòng tiền ra nước ngoài, khiến đất nước ngày càng lạc hậu.

Hơn nữa, Bitcoin không giống như tiền pháp định. Nó liên tục phát triển cùng với hệ sinh thái riêng. Thực tế là mạng lưới Bitcoin bây giờ có thể được truy cập bằng cách sử dụng tất cả các loại thiết bị, từ điện thoại cầm tay, qua tin nhắn SMS đến vệ tinh cùng sự phát triển của các sàn giao dịch phân cấp.

Ngược lại, các quốc gia tiếp cận với Internet từ sớm những năm thập niên 80 và 90, đang thành mảnh đất màu mỡ cho các công ty như Apple, Microsoft, Cisco, Skype,…khiến họ ngày càng giàu có hơn.

Cấm Bitcoin khiến cho các quốc gia kể trên gặp nhiều bất lợi phát triển.

Cấm Bitcoin khiến cho các quốc gia kể trên gặp nhiều bất lợi phát triển. Ví dụ, Afghanistan và Bangladesh là một trong số các quốc gia nghèo nhất thế giới.

Trong khi đó, không phải ngẫu nhiên mà Thụy Sĩ, Singapore hay Nhật Bản trở nên giàu có và đang che chở cho doanh nghiệp cryptocurrency. Họ thậm chí còn cạnh tranh với nhau để trở thành ‘trung tâm Blockchain’ và ‘đất nước Crypto’ bằng cách thu hút các công ty thông qua môi trường pháp lý thân thiện và thậm chí là hỗ trợ thêm.

Trao đổi Bitcoin đem lại sự đổi mới, có nghĩa là sẽ có thêm dòng vốn và thu thuế từ đó, cũng như tạo ra việc làm và mức sống tốt hơn cho người dân quốc gia đó.

 

BÌNH LUẬN

WORDPRESS: 0