Tương lai nào cho EOS và Cardano trong năm 2018 ?

Tương lai nào cho EOS và Cardano trong năm 2018 ?

Với hơn 1.000 cryptocurrency đang lưu hành trên thị trường khiến cho việc lựa chọn đầu tư ngày càng trở nên phức tạp. Thông thường người dùng ưa chuộng Bitcoin và Ethereum hơn vì đây là hai loại cryptocurrency phổ biến nhất trên thị trường. Tuy nhiên vẫn còn nhiều đồng coin ở top dưới có thể gây khó dễ cho hai gã khổng lồ. Trên thực tế đa số các đồng coin được phát triển hiện tại đều dựa trên việc khắc phục điểm yếu mở rộng mạng lưới của Bitcoin.

Cuộc đua blockchain hiện tại chính là đẩy mạnh tốc độ giao dịch so với những vị trí tiền nhiệm. Đồng thời xu hướng cho tương lai là xây dựng một bộ blockchain cho phép các cá nhân và doanh nghiệp có thể phát triển những Dapp và DAO ngay trên đó.

EOS

EOS xuất hiện trên thị trường cryptocurrency vào tháng 7/2017. Dan Larimer, nhà sáng lập cùng các cộng sự đã thiết kế ra blockchain EOS với mục đích xây dựng một nền tảng có tốc độ nhanh chóng dành cho các Dapp. Blockchain của EOS có thể xử lý hơn 50.000 giao dịch mỗi giây. Altcoin này cho phép các doanh nghiệp phát triển ứng dụng dựa trên blockchain. Giai đoạn chào bán token và ICO của EOS đã diễn ra gần một năm. Các chuyên gia nhận định tính năng của Block.one, blockchain EOS và sự phát triển trong hiện tại có thể đưa EOS vượt mặt Ethereum trong tương lai gần.

EOS không cần tạo lập mining farm. Vì mỗi khi nhà sản xuất khối tạo ra một lượng khối nhất định thì họ sẽ được thưởng bằng những token EOS mới. Blockchain EOS cho phép các nhà sản xuất khối ước tính số tiền họ sẽ được thưởng. Số lượng token được tạo ra mỗi ngày phụ thuộc vào mức ước tính trung bình của tất cả các nhà sản xuất khối. Để chắc chắn rằng tính năng này không bị lạm dụng bởi các nhà sản xuất khối, nhóm nhà phát triển đã cài vào bộ cơ chế khiến cho lượng token phát hành mỗi năm không vượt quá 5%.

Hiện tại, theo Coinmarketcap.com, [cryptocurrency_widget type=”inline” symbol=”EOS~USD” template=”basic” color=”default” flash=”1″] được xếp hạng ở vị trí thứ 9 (tính đến ngày 19 tháng 3 năm 2018). Vốn hoá thị trường của EOS tại thời điểm bài viết là khoảng 3,468 triệu USD theo Coinmarketcap.com và khối lượng giao dịch trong 24 giờ là khoảng 357 triệu USD.

Hợp đồng thông minh của EOS cung cấp môi trường hoạt động cho các Dapp và được đồng thuận dựa trên giao thức uỷ quyền bằng chứng cổ phẩn. Theo các nhà phát triển, giao thức uỷ quyền bằng chứng cổ phần (DPoS) của EOS có khả năng xử lý 100.000 giao dịch mỗi giây. Cryptocurrency này đề xuất thêm tính năng mở rộng theo bề ngang để giảm chi phí giao dịch xuống còn zero. Hiện nay, các nhà phát triển của EOS đang tập trung vào việc phát triển giao thức bằng chứng cổ phần để tạo điều kiện xây dựng nền tảng DAO trên này. EOS gần đây cũng tập trung vào việc tách ra khỏi mạng Ethereum, với các khối mới sẽ được tạo ra mỗi 3 giây.

Cardano

Cardano (ADA) tuyên bố là “dự án blockchain và cryptocurrency phân cấp đầu tiên” hoàn toàn là mã nguồn mở. Blockchain của Cardano đi vào hoạt động từ ngày 29 tháng 9 năm 2017. Cardano tập trung vào việc phát triển một nền tảng hợp đồng thông minh mà có thể Ethereum và các nền tảng hợp đồng thông minh khác sẽ phát hoảng. Charles Hoskinson, CEO của Cardano cùng các nhà phát triển khác cũng đang tập trung vào việc khắc phục vấn đề về khả năng mở rộng mạng lưới.

Thuật toán Proof of Stake – Ouroboros, được coi là một phát minh lớn của Cardano và đội IOHK đang tiến hành nghiên cứu sâu hơn vào nền tảng này. Vì Cardano sử dụng Ouroboros, do đó không yêu cầu năng lượng điện để chứng minh bằng chứng công việc. Trên thực tế, Cardano là cryptocurrency đầu tiên xây dựng dựa trên mã Haskell, cung cấp một môi trường an toàn cho các khoản đầu tư. Giao thức đa tầng của Cardano có khả năng thực hiện các chức năng tiên tiến nhất, với lớp thanh toán của nó có thể kết nối với lớp điều khiển. Chức năng của lớp điều khiển là vận hành hợp đồng thông minh trong khi lớp thanh toán dùng để lưu trữ đơn vị kế toán. Lớp điều khiển cũng hỗ trợ cho việc định danh, giúp tăng cường an ninh và xây dựng danh sách đen.

Giao thức của Cardano thiết kế đề cao tính riêng tư cũng như tuân thủ các quy định. Các nhà phát triển nói rằng Cardano được thiết kế để tích hợp các tính năng mới đi theo năm tháng. Trên thực tế, họ đã tạo ra một hệ thống có thể dễ dàng nâng cấp từ soft fork.

Vào ngày phát hành ra thị trường cryptocurrency, [cryptocurrency_widget type=”inline” symbol=”ADA~USD” template=”basic” color=”default” flash=”1″] đã nhanh chóng vươn lên vị trí thứ 15. Hiện tại, theo Coinmarketcap.com, Cardano (ADA) đang ở vị trí thứ 7 (Tính đến ngày 19 tháng 3 năm 2018). Vốn hoá thị trường của Cardano, tại thời điểm viết là khoảng 515,557 BTC trong khi khối lượng giao dịch trong 24 giờ qua khoảng 31,461 BTC.

Ví Centra gần đây đã chấp nhận lưu trữ Cardano. Vì vậy, Cardano sẽ tham gia danh sách đặc biệt của Centra cùng với Bitcoin, Ethereum, Litecoin, Dash và Monero. Kể từ bây giờ, các thương gia cũng sẽ chấp nhận ADA như một phương thức thanh toán. Đây là một thành tựu lớn cho đồng cryptocurrency này khi nhiều loại coin khác đang cố gắng đạt được điều đó. Các chuyên gia cryptocurrency hy vọng tương lai khối lượng giao dịch của Cardano (ADA) sẽ gia tăng đáng kể. Hơn nữa, ADA có thể được giao dịch trên thị trường phân cấp Centra với các đồng tiền khác và từ đó làm gia tăng giá trị của ADA.

Các tính năng độc đáo của EOS, cũng như Cardano mở ra xu hướng mới trong cryptocurrency. Vì vậy, ngay cả khi hai đồng coin này giảm giá khá nhiều trong vài tuần qua thì việc đầu tư vào đó là không có gì hối tiếc. Các chuyên gia cryptocurrency nhận định năm 2018 sẽ là một năm quan trọng đối với cả EOS và Cardano và thậm chí chúng sẽ gây bão cho thế giới cryptocurrency.

Telegram

7.0
OVERALL SCORE
6 user votes x 8.2

BÌNH LUẬN