Tại sao máy đào ASIC Ethereum của Bitmain không thể thay thế GPU ?

Tại sao máy đào ASIC Ethereum của Bitmain không thể thay thế GPU ?

Một số tin đồn nổi lên trong thời gian gần đây rằng Bitmain đã phát triển thành công máy đào ASIC Ethereum khả năng khuynh đảo thị trường mining bằng GPU.

Bitmain là một trong những nhà cung cấp thiết bị ASIC dành cho Bitcoin lớn nhất trên thị trường. Hơn nữa, công ty cũng là một trong những nhà đào cryptocurrency có quy mô đáng kể nhất trên thế giới. Bitmain đã thực sự thâu tóm được thị trường đào Bitcoin bằng máy ASIC Antminer S9, một trong những cỗ máy đào Bitcoin hiệu quả nhất.

Ngày 26 tháng 3, Christopher Rolland của công ty xếp hạng tài chính Susquehanna Financial xác nhận rằng Bitmain đã phát triển thành công con chip ASIC dùng để đào Ethereum, và sau đó hạ điểm xếp hạng đối với các nhà thiết kế chip Nvidia và AMD.

Rolland thông báo với khách hàng:

“… chúng tôi xác nhận rằng Bitmain đã phát triển thành công máy đào ASIC Ethereum và đang chuẩn bị cho xuất xưởng lô hàng trong Quý 2 năm 2018,”

Một tin đáng lo ngại thêm sau đó, Bitmain có thể không phải là nhà cung cấp duy nhất phát triển ASIC, theo Rolland:

“… chúng tôi biết được ít nhất 3 công ty khác đang nghiên cứu về máy đào ASIC Ethereum, tất cả đều ở các giai đoạn phát triển khác nhau.”

Bối cảnh ngành công nghiệp mining

Trong một hệ thống Proof of Work, mỗi cryptocurrency được hỗ trợ bởi các máy tính trên toàn cầu thông qua quá trình gọi là mining(đào mỏ). Những máy tính này thực hiện việc tính toán nhằm giải quyết những thuật toán phức tạp và thêm các khối giao dịch vào sổ cái blockchain. Mạng lưới blockchain càng phân cấp, thì càng khó bị tấn công hơn.

Có hai loại vi mạch máy tính dùng để mining là:

  • GPU (đơn vị xử lý đồ họa)
  • ASIC (mạch tích hợp chuyên dụng cụ thể)

GPU là một loại phần cứng máy tính ban đầu được thiết kế để xử lý đồ họa trong các thiết bị điện tử như máy tính và điện thoại di động.

Cấu trúc của GPU có hiệu quả cao trong việc xử lý các khối dữ liệu lớn song song, nên nghiễm nhiên GPU trở thành nơi lý tưởng cho việc đào cryptocurrency.

ASIC là các chip được thiết kế cho một mục đích nhất định hoặc một thuật toán cụ thể; tuy nhiên, các chip này không hiệu quả ở bất kỳ loại máy tính khác.

Điều này có ý nghĩa gì đối với cryptocurrency ?

Thuật toán đào Bitcoin dựa trên mật mã SHA-256. Các chip ASIC được sử dụng để đào Bitcoin có hiệu quả gấp 1000 lần so với các loại phần cứng máy tính khác. Không có thiết bị chuyên dụng, việc đào Bitcoin sẽ không có lợi nhuận. Việc độc quyền có thể giúp Bitmain đưa ra bất kỳ mức giá nào cho thiết bị của mình.

Một phần cứng chuyên dụng là điều không mong muốn đối với bất kỳ cryptocurrency nào. Chỉ những thợ mỏ có tiền mua hoặc phát triển phần cứng cạnh tranh nhất mới có thể thu được lợi nhuận, từ đó làm gia tăng rào cản khi tiếp cận và sau đó là tăng mức độ tập trung hoá trong một loại cryptocurrency nhất định.

Cuối cùng, loại cryptocurrency đó có thể dễ bị xâm nhập bởi các hành vi nguy hại hay tấn công 51%.

Cryptocurrency kháng ASIC

May mắn thay, nhà sáng lập của Ethereum và nhiều loại cryptocurrency khác có tầm nhìn sâu xa để xử lý các vấn đề tập trung hoá từ ASIC.

Hai tính năng trong thuật toán đào của Ethereum làm cho chip ASIC trở nên vô hiệu:

  • Lựa chọn dữ liệu ngẫu nhiên
  • Hợp đồng “Poison the well” (loại bỏ điều tốt nhất)

Lựa chọn dữ liệu ngẫu nhiên là một quá trình khi đào Ethereum, mà ở đó các thợ mỏ được yêu cầu băm dữ liệu ngẫu nhiên từ các giao dịch trong khối cuối cùng. Do các hợp đồng thông minh của Ethereum có thể chứa bất kỳ tính toán nào, và các thợ mỏ không thể chọn loại hợp đồng để xử lý, nên máy đào ASIC Ethereum bản chất là một ASIC có khả năng tính toán tốt hơn nói chung, chứ không phải là cỗ máy tính toán chuyên dụng; nói cách khác đó đơn thuần là một máy GPU tân trang.

Tuy nhiên, nếu có một loại tính toán đặc biệt nào phổ biến trên blockchain Ethereum, thì Ethereum khó lòng mà thoát khỏi Bitmain. Một chip ASIC có thể có lợi thế hơn với so với GPU nếu xảy ra tình huống đó.

Trong whitepaper của Ethereum có đề cập đến một cơ chế phòng thủ thứ hai, “Poison the well”. Nếu một loại tính toán nhất định trở nên phổ biến, thì các thợ mỏ có mục đích sử dụng chung một loại phần cứng có động lực để cản trở các thợ mỏ sử dụng ASIC.

Các thợ mỏ thông thường có thể tạo ra một lượng lớn các hợp đồng Ethereum để gây khó dễ cho thợ mỏ ASIC.

Động thái này sẽ làm suy yếu các đối thủ cạnh tranh và tối đa hoá lợi nhuận của thợ mỏ thường. Đây là kết hợp thông minh giữa thiết kế kỹ thuật và bài toán kinh tế nhằm ngăn chặn ASIC phát triển trong các loại cryptocurrency khác ngoài Bitcoin.

Điều này có ý nghĩa với các thợ mỏ?

Rất có thể là Bitmain và các nhà thiết kế ASIC khác đang gián tiếp làm marketing cho thương hiệu của mình. Không hiếm trường hợp các nhà cung cấp phần cứng đào cryptocurrency mua các GPU tầm trung, tân trang lại bề ngoài và bán chúng ở mức giá đắt đỏ với tên gọi là “máy đào Ethereum chuyên dụng”.

Bằng cách chỉnh sửa lại yếu tố thẩm mỹ và bổ sung một số thành phần ngoại vi cho các chip GPU hiện có, Bitmain có thể khẳng định đã phát triển một “máy đào ASIC Ethereum” được thiết kế bằng cách sử dụng một chip của AMD và Nvidia, sau đó hưởng lợi từ người mua thiếu kiến thức.

Do đó AMD và Nvidia không có gì phải lo lắng.

Binance

BÌNH LUẬN